Đến với Hải Sơn vào mùa lễ hội hoa sim tháng 5 này hay vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều được thưởng thức ẩm thực mẹt với hương vị và sắc màu bắt mắt, hấp dẫn thực khách cùng trải nghiệm những món ăn của núi rừng. Với mong muốn mang nét độc đáo của ẩm thực mẹt đến du khách và nhân dân với những món ăn đặc trưng riêng của đồng bào các dân tộc Hải Sơn bằng nguồn thực phẩm sạch (Lợn mán, Gà đồi, bò đồi, cá suối, bánh sắn, bánh ngải,...) được kết hợp với những gia vị đặc trưng mang đậm đà hương vị của núi rừng như: hạt dổi rừng, lá móc mật, hoa hồi, quế, sả...cùng các loại gia vị khác để tạo ra các món ăn hấp dẫn được bày trên mẹt mang nét đặc trưng riêng có của ẩm thực vùng cao.
Theo đó, các món ăn sau khi được đầu bếp chế biến thành các món ăn ngon, đẹp mắt sẽ được bày trong mẹt và được ngăn cách nhau bởi rau thơm, dưa muối, rau củ luộc và đặc biệt là các loại rau rừng như rau quỳ tím, lá lốt. Màu xanh mát mắt của rau xen lẫn màu vàng đỏ của thịt nướng, màu sắc rực rỡ của xôi ba màu hay xôi ngũ sắc cùng ruốc thịt có vị ngọt đậm đà, du khách không chỉ được thẩm hương vị mà còn cảm thấy mãn nhãn. Các món ăn kèm và gia vị đều có nguồn gốc tự nhiên: như gừng, giềng, lá mơ, tía tô, rau thơm (húng, kinh giới), rau quỳ tím một loại rau có màu tím và vị rất độc đáo thơm ngon … giúp thực khách bớt cảm giác ngán miệng khi ăn những món ăn bổ dưỡng.
Thông thường, mỗi mẹt sẽ có đủ các món luộc, nướng, chiên, xào như: xôi ngũ sắc, gà nướng, ngan bản và thịt lợn bản, cá suối chao quấn lá lốt, rau luộc, đậu phụ chao… mang nét đặc trưng của núi rừng và là những món ăn đặc sắc, đặc sản của địa phương. Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc ở xã vùng cao Hải Sơn có một món ăn ngon độc đáo, từ lâu đã được nhiều người biết đến đó là đặc sản xôi ba màu và xôi ngũ sắc. Đây là món xôi có đa sắc màu gồm: đỏ, vàng, xanh, đen, trắng, tượng trưng cho triết lý âm dương ngũ hành. Xôi được nấu từ các loại lá cây tự nhiên như cẩm tím, cẩm đỏ, quả giành giành, lá sau sau, xôi ngũ sắc thường được người dân Hải Sơn trang trí thành bông hoa 5 cánh, mỗi cánh một màu. Một món ăn khác không thể thiếu trong ẩm thực của vùng cao Hải Sơn đó là món Cá chép om dưa hoặc cá suối chao ròn tan cuốn lá lốt và các loại rau rừng với cách chế biến riêng có nên thịt cá dai, săn chắc và ngọt thịt mang đậm bản sắc ẩm thực dân tộc nơi đây.
Du khách đến Hải Sơn vào Lễ hội hoa sim được tổ chức vào ngày 18 và 19/5/2024 này, sau khi thành kính dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Pò Hèn, thăm cột mốc biên giới, thăm xóm họ Đặng để trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây, bạn sẽ còn được tham gia các hoạt động VHVN - TDTT sôi động và hấp dẫn như đá bóng nữ. ném còn, đánh quay, nghe hát sóong cọ ….Bên cạnh việc ngắm hoa sim khoe sắc rực rỡ đầy lưu luyến nơi miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ của Tổ Quốc và trải nghiệm du lịch cộng đồng thì bạn cũng đừng quên thưởng thức ẩm thực mẹt Hải Sơn bạn nhé!.
Bởi đằng sau sự tỉ mỉ và cầu kỳ trong cách chế biến và ẩn sâu trong hương vị đậm đà của mỗi món ăn ở Hải Sơn là những giá trị ẩm thực truyền thống cùng nét văn hóa đặc sắc của đồng bảo các dân tộc, thể hiện tình cảm mến khách, thân thiện của đồng bảo các dân tộc vùng cao TP Móng Cái đến với du khách.
Nào còn chần chừ gì nữa, bạn hãy đến và cùng trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực mẹt độc đáo này bạn nhé!