Móng Cái sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

25/05/2024 23:48
Chỉ còn 1 tuần nữa, 1076 thí sinh của TP Móng Cái sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 diễn ra từ ngày 1-3/6. Đến thời điểm này, ngành giáo dục và các trường THCS trên địa bàn TP Móng Cái đang khẩn trương ôn tập cho học sinh lớp 9 và chuẩn bị gấp rút các điều kiện cơ sở vật chất chu đáo, sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.
TP Móng Cái đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định

Đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025, trên địa bàn TP Móng Cái có 1076 thí sinh đăng kí thi tuyển, gồm 03 Hội đồng coi thi, 46 phòng thi chính thức, 03 phòng thi dự phòng, trong đó Hội đồng THPT Trần Phú 1 (đặt địa điểm tại trường THCS Hòa Lạc), có số lượng học sinh đăng kí dự thi là 543 học sinh (dự kiến tổ chức 23 phòng thi chính thức, 01 phòng thi dự phòng); Hội đồng THPT Trần Phú 2 (đặt địa điểm tại trường THCS Ka Long), có số lượng học sinh đăng kí dự thi là 250 học sinh (dự kiến tổ chức 11 phòng thi chính thức, 01 phòng thi dự phòng); Hội đồng THPT Lý Thường Kiệt (đặt tại THPT Lý Thường Kiệt), có số lượng học sinh đăng kí dự thi là 283 học sinh (dự kiến tổ chức 12 phòng thi, 01 phòng dự phòng).

Trong đó, thí sinh hệ chuyên và không chuyên thi 3 môn chung là Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung Quốc). Đối với thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Hạ Long sẽ thi thêm các môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đăng ký xét tuyển.

Đồng chí Vũ Thị Kim Thoan, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết: “Năm nay, trường THPT Trần Phú đang trong thời gian xây dựng, nên Hội đồng thi tuyển sinh THPT Trần Phú 1 đặt địa điểm là THCS Hòa Lạc, Hội đồng THPT Trần Phú 2 đặt ở trường THCS Ka Long; thi tốt nghiệp THPT của trường Trần Phú đặt địa điểm tại THCS Hòa Lạc. Thành phố đã quan tâm chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác cho các Kì thi. Phòng đã phối hợp với 04 đơn vị có cấp học THPT trên địa bàn (THPT Trần Phú, Lý Thường Kiệt; THCS&THPT Chu Văn An và Trung tâm GDNN-GDTX) triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND Tỉnh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh; kịp thời xét tốt nghiệp THCS, hướng dẫn học sinh đăng kí dự thi tuyển sinh trực tuyến vào các trường THPT công lập trên địa bàn và trường chuyên Hạ Long đúng quy định”.

Đồng chí Vũ Thị Kim Thoan, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố động viên các em học sinh tự tin hoàn thành tốt bài thi của mình tại kỳ thi sắp tới.

Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT đã hướng dẫn các nhà tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 9 tham dự Kì thi tuyển sinh; thực hiện tốt việc phổ biến, quán triệt các quy định, quy chế thi hiện hành đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh của đơn vị; trong đó lưu ý cụ thể những điểm mới của kì thi, chi tiết lịch thi đến từng thí sinh và cha mẹ học sinh. Đồng thời phối hợp với các trường THPT trên địa bàn, cử giáo viên tham gia Hội đồng coi thi đảm bảo theo quy định (trong đó, giới thiệu cho trường THPT Trần Phú 72 giáo viên, THPT Lý Thường Kiệt 20 giáo viên). Về phương thức tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 cơ bản được giữ ổn định như năm học trước.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cho biết: “Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Thành phố đã chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, bố trí đủ lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các khu vực thi, các hoạt động của của kỳ thi. Trong đó, đã triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thí sinh và lực lượng tham gia tổ chức thi, nhất là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, chủ động ứng phó với mưa lũ và các tình huống đột xuất, phát sinh khác; đảm bảo các điều kiện về kinh phí, điện lưới, đường truyền thông tin và các điều kiện thuận lợi khác phục vụ cho kỳ thi. Các địa phương phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức rà soát và có các biện pháp quan tâm, hỗ trợ các thí sinh trên địa bàn tham dự các Kì thi đặc biệt là các đối tượng con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo; tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi hoặc đến trường thi muộn vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại hoặc những trở ngại khách quan khác”.

Các em học sinh khối 9 trường THCS Hòa Lạc và THCS Ka Long ôn luyện chặng nước rút.

Trang bị hành trang tốt nhất cho học sinh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 đang tới rất gần. Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng này, hiện các trường có cấp THCS trên địa bàn Thành phố đang bước vào giai đoạn ôn tập cao điểm, tăng tốc ôn luyện, hệ thống kiến thức cho học sinh lớp 9, giúp các em có hành trang kiến thức tốt nhất bước vào kỳ thi. Các trường học đều đã cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời các quy định, thông tin cần thiết về kỳ thi và công tác tuyển sinh; giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến kỳ thi và tuyển sinh.

Những ngày này, tại Trường THCS Hòa Lạc, công tác ôn luyện cho học sinh khối 9 được nhà trường gấp rút thực hiện. Năm học này, nhà trường có 287 học sinh đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó có 29 học sinh thi vào Trường THPT Chuyên Hạ Long. Để tạo hành trang tốt nhất cho học sinh thi vào lớp 10, nhà trường đã và đang tổ chức ôn tập 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và tiếng Trung để nâng cao kiến thức cho học sinh đăng ký thi. Đồng thời chủ động bố trí những giáo viên có kinh nghiệm để dạy, ôn tập cho học sinh khối 9, điều chỉnh phương pháp dạy học, ôn tập, xây dựng lộ trình ôn thi, hệ thống kiến thức trọng tâm cần luyện tập. Ngoài hệ thống kiến thức cơ bản, các giáo viên dành nhiều thời gian hướng dẫn học sinh làm các dạng bài tập thường xuất hiện trong đề thi những năm trước giúp học sinh có kiến thức, tâm lý vững vàng bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng. 

Các thầy cô giáo trang bị hành trang tốt nhất cho học sinh

Đồng chí Nguyễn Văn Chuyền, Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Lạc cho biết: “Năm nay, trường THCS Hòa Lạc được chọn đặt Hội đồng coi thi THPT Trần Phú 1. Đến thời điểm này, nhà trường đã chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an toàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí 25 phòng thi và các phòng phục vụ cho Kỳ thi như: Phòng dành cho Hội đồng coi thi, Phòng Y tế, Phòng bảo quản đề và bài thi… đồng thời có phương án dự phòng cho các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức Kỳ thi, đảm bảo bàn giao cơ sở vật chất cho Hội đồng coi thi THPT Trần Phú 1 đúng kế hoạch để kỳ thi diễn ra an toàn. Bên cạnh đó, là một trong những trường THCS có chất lượng giáo dục hàng đầu tại Thành phố, để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới, ngay sau khi hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ, trường tập trung triển khai nhiều biện pháp giảng dạy, ôn tập cho học sinh để củng cố, nâng cao kiến thức. Nhà trường cử giáo viên bộ môn cốt cán, giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm, giáo viên dạy giỏi để ôn luyện cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng đã tuyên truyền các văn bản về quy định, quy chế thi hiện hành cũng như chi tiết lịch thi đến từng thí sinh và cha mẹ học sinh. Các thầy, cô giáo chủ nhiệm cũng thường xuyên động viên tinh thần, tạo tâm trạng thoải mái và tự tin cho học sinh trước khi bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025”.

Cận kề kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngoài việc ôn tập trên trường, học sinh cũng tích cực tự ôn tập, tăng thời gian luyện đề với mong muốn đạt được kết quả thi tốt nhất. Em Nguyễn Việt Anh, lớp 9A1, Trường THCS Hòa Lạc cho biết, bản thân cũng tự tìm hiểu và tự giải các dạng đề, dạng bài nâng cao thông qua những lớp học online. Em hy vọng rằng với những kiến thức thầy cô đã trang bị cũng như bản thân tự học hỏi sẽ giúp em tự tin hoàn thành tốt bài thi của mình tại kỳ thi sắp tới.

Các thầy,cô giáo rèn cho học sinh những kỹ năng làm bài thi, trình bày bài, ôn luyện cấu trúc đề thi... để học sinh nắm được những kiến thức cơ bản nhất.

Tại 2 hội đồng thi THPT Lý Thường Kiệt và THPT Trần Phú 2 (đặt tại trường THCS Ka Long), đến thời điểm này, các nhà trường đang khẩn trương hoàn thiện nốt công tác chuẩn bị, lập danh sách thí sinh, sắp xếp phòng thi chính thức và dự bị theo quy định; chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất, đảm bảo thực hiện tốt Quy chế thi, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tránh ùn tắc… trong và sau thời gian diễn ra Kỳ thi

Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi, ngành Giáo dục Thành phố đã chỉ đạo các trường học triển khai nghiêm túc việc thực hiện chương trình và kết thúc năm học theo kế hoạch đảm bảo chất lượng. Các nhà trường cũng đã chủ động tăng cường công tác ôn tập; rèn kỹ năng làm bài, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt tâm lý cho học sinh sẵn sàng tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Ngành giáo dục cũng đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức thi thử cho học sinh ít nhất 2- 3 lần để các em làm quen với công tác thi và phân loại đối tượng, năng lực.

Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2025, với các phương pháp ôn tập cụ thể cho học sinh trước kỳ thi cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo, tin tưởng rằng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 trên địa bàn TP Móng Cái sẽ diễn ra nghiêm túc, an toàn đúng quy định, đạt kết quả cao.

Vi Thu - Trần Bình
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...