Tăng cường kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

27/04/2024 07:45
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày, lượng khách du lịch đến Móng Cái dự kiến sẽ tăng mạnh. Đây được xem là thời điểm vàng của ngành kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống tại TP Móng Cái vì nhu cầu mua bán, ăn uống tại các chợ, nhà hàng, quán ăn sẽ sôi động. Ngoài việc đảm bảo các yếu tố về an ninh, trật tự, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được TP Móng Cái và các cơ quan, đơn vị, địa phương đặc biệt quan tâm, chú trọng, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho người dân và du khách, nhằm xây dựng hình ảnh du lịch Móng Cái an toàn, thân thiện.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Thành phố trong “Tháng hành động vì ATTP” tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm

TP Móng Cái là điểm đến du lịch hấp dẫn, hằng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, nhất là vào dịp hè. Do vậy, mùa du lịch 2024, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 dự báo lượng khách đến Móng Cái sẽ tăng mạnh, kéo theo nhu cầu mua bán, sử dụng thực phẩm và lưu trú tại các nhà hàng, khách sạn, cũng như các cơ sở ăn uống tăng cao. 

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATTP mùa du lịch 2024, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, TP Móng Cái đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Qua đó nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Trong đó, sẽ đặc biệt lưu ý các địa bàn trọng điểm du lịch, tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm theo đúng quy định. 

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, quán kinh doanh đồ ăn nhanh, café, trà sữa... sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong chế biến, sản xuất thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn. Đặc biệt, các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, Quốc lộ 18A, các khu vực bến, bãi, các chốt kiểm soát nhằm kiểm soát và ngăn chặn các hành vi nhập lậu gia súc, gia cầm, thủy sản trái phép. 

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Thành phố trong “Tháng hành động vì ATTP” tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm

Cùng với việc siết chặt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng, các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, lựa chọn kỹ lưỡng nguồn thực phẩm cũng như đảm bảo quá trình sản xuất, chế biến và phục vụ trên bàn ăn cho thực khách theo quy trình khép kín, quản lý được vấn đề an toàn thực phẩm một cách chặt chẽ, an toàn và chất lượng tốt nhất.

Chị Hoàng Thị Vân, chủ Nhà hàng Beer Hải Âu, phường Ka Long cho biết: “Không chỉ mùa du lịch mà tất cả thời điểm trong năm, công tác bảo đảm VSATTP luôn được nhà hàng đặt lên hàng đầu. Khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ. Để có được hải sản tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng, đơn vị đã liên kết với các chủ mối hàng uy tín. Cùng với đó, khâu chế biến cũng được thực hiện các quy trình về việc lấy mẫu, lưu mẫu đồ ăn theo đúng quy định. Trong quá trình sản xuất, chế biến và phục vụ bữa ăn cho thực khách, tất cả nhân viên phục vụ đều được khám sức khỏe định kỳ, tập huấn và thực hiện nghiêm quy trình về đảm bảo ATTP”.

Đồng chí Triệu Thị Thanh Thúy, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Móng Cái, cho biết: “Trong dịp Tháng hành động vì ATTP năm 2024, các đoàn kiểm tra kiểm tra liên ngành về ATTP Thành phố và các xã, phường đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 128 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; xử lý vi phạm hành chính 08 cơ sở VPHC về ATTP trên 100 triệu đồng”. 

Trong dịp này, Phòng Y tế phối hợp với UBND phường Trà Cổ phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho trên 30 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường Trà Cổ. Hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố khu vực bãi biển thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP, khám sức khỏe cho người lao động, cập nhật kiến thức và ký cam kết bảo đảm ATTP.

Tuyên truyền các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chết biến thực phẩm sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ liên ngành ATTP Thành phố, cho biết: “dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, TP Móng Cái tổ chức các hoạt động chào hè năm 2024, trong đó triển khai Lễ hội ẩm thực “Hương vị biên cương” tại khu vực cửa khẩu Ka Long, phường Trần Phú và trưng bày 45 gian hàng ẩm thực, sản phẩm OCOP Móng Cái, đặc sản Móng Cái; ẩm thực Trung Hoa và Nhật Bản. Do vậy, BCĐ liên ngành ATTP Thành phố chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các ngành có liên quan tích cực tổ chức triển khai thực hiện việc giám sát công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP đối với các hoạt động trong các sự kiện Móng Cái chào hè năm 2024. Bên cạnh đó, BCĐ liên ngành ATTP Thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thường xuyên tiến hành hậu kiểm, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền cho người dân tích cực giám sát, nhận biết, phản ánh đúng, đủ về những hành vi vi phạm liên quan đến ATTP…”.

Thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 nằm trong "Tháng hành động vì ATTP năm 2024", do vậy, ngoài sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng trong quản lý, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATTP; thì đòi hỏi công tác đảm bảo ATTP cần được các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nâng cao ý thức, trách nhiệm và người tiêu dùng cần trở thành người tiêu dùng thông thái, hiểu biết về chất lượng hàng hoá, thực phẩm; không mua hàng hóa không rõ nguồn gốc và quá hạn sử dụng, đảm bảo sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...