Đặc biệt quan tâm phòng ngừa, phòng chống đuối nước cho trẻ em

02/06/2023 17:51
Khi học sinh nghỉ hè, bên cạnh các hoạt động chăm lo cho trẻ em, TP Móng Cái đặc biệt quan tâm phòng ngừa, phòng chống đuối nước. Những năm qua, TP Móng Cái luôn là một trong những địa phương có giải pháp tích cực trong hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Toàn TP Móng Cái có 26.858 trẻ em, chiếm 26,65 % tổng dân số (số trẻ em nam là 14.602, chiếm 54,4 %; số trẻ em nữ 12.256, chiếm 45,6%). Những năm qua, công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được các ngành liên quan trên địa bàn TP Móng Cái quan tâm, triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, nhất là trong dịp hè. Đặc biệt, thành phố thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 25/5/2021 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống tai nạn đuối nước.

Móng Cái đã thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, gia đình về công tác phòng ngừa tai nạn thương tích và đuối nước, cũng như phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho người dân và khách du lịch, nhất là đối với trẻ em, học sinh. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; đẩy mạnh tuyên truyền cho giáo viên, học sinh kiến thức phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh, dưới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt tập thể, thông qua môn giáo dục thể chất, khuyến cáo học sinh tuyệt đối không được chơi đùa, nghịch gần ao, hồ, sông suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, không tự ý, hoặc rủ nhau tắm, bơi khi không có người lớn đi cùng...

Thành phố  Móng Cái đã bố trí các điểm dạy bơi cho trẻ em. Ảnh : Bể bơi tại Trung tâm Truyền thông văn hóa TP Móng Cái  

Hiện nay, 100% trường học trên địa bàn thành phố làm tốt công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh. Thành phố cũng đã bố trí các điểm dạy bơi cho trẻ em tại Trung tâm Truyền thông Văn hoá thành phố; Bể bơi Công ty Lâm Nguyên; Bể bơi trường THPT Trần Phú…. Trong đó, năm 2021: Tổ chức 02 lớp dạy bơi cho 30 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 26 triệu đồng. Năm 2022: tổ chức 03 lớp học bơi miễn phí cho 45 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu học bơi với tổng kinh phí 39.000.000đ (kinh phí của tỉnh). Năm 2023, bắt đầu từ ngày 2/6, các  bể bơi đã hoạt động trở lại và tổ chức dạy bơi cho trẻ em.

Mặc dù đã và đang có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, tuy nhiên, vẫn còn những sự việc đáng tiếc xảy ra. Năm 2022, Móng Cái có 4 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Phần lớn nguyên nhân là do sự bất cẩn, thiếu giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ khi để trẻ tự do vui chơi ở những khu vực nguy hiểm như biển, sông, suối, ao, hồ... Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm chăm lo của mỗi gia đình trong phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Bể bơi tại Khách sạn Hồng Vận có bố trí giáo viên hướng dẫn, dạy bơi cho học sinh 
Vì chính sự an toàn tính mạng của con em, các phụ huynh hãy trang bị kỹ năng bơi cho con 

Một mùa hè lại bắt đầu, Tháng hành động Vì trẻ em Thành phố Móng Cái được triển khai thực hiện từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” và chủ đề Hoạt động hè: “Hè vui an toàn, học ngàn điều hay”, trong đó, lãnh đạo TP Móng Cái đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho trẻ, nhất là phòng ngừa, phòng chống đuối nước, chỉ đạo các địa phương, các ngành quản lý chặt chẽ các em, ròa soát các điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước để cảnh báo, nhắc nhở trẻ em... 

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm chăm lo của mỗi gia đình trong phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. Vì vậy, mỗi gia đình, mỗi phụ huynh dù bận rộn đến đâu cũng luôn đặc biệt quan tâm quản lý nhắc nhở con em, theo dõi sát từng hoạt động vui chơi của con để tránh xảy ra những vụ việc thương tâm! 

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...