Đại đội đảo Vĩnh Thực: Điểm sáng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên

21/03/2023 15:27
Với đặc thù là đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở tuyến đảo biên giới Móng Cái, cách xa đất liền, Đại đội đảo Vĩnh Thực trong những năm qua bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chính trị, công tác chuyên môn, còn được đánh giá là điểm sáng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Bộ CHQS tỉnh.
Chiến sỹ Đại đội đảo Vĩnh Thực tham gia giúp dân sửa nhà. Ảnh: Đơn vị cung cấp.
Chiến sĩ Đại đội đảo Vĩnh Thực tham gia giúp dân sửa nhà. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Lục lượng ĐVTN chiếm trên 70% quân số toàn đơn vị, vì thế công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống được Đại đội đảo Vĩnh Thực quan tâm hàng đầu. Các chiến sĩ mới ngay từ khi về đơn vị đã được giáo dục về lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Đảng, Quân đội, Quân khu và Bộ CHQS tỉnh. Đơn vị thường xuyên bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, thông qua học tập chương trình giáo dục chính trị, học tập nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp, các chuyên đề pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Đại úy Bùi Văn Tỵ, Chính trị viên Đại đội đảo Vĩnh Thực cho biết: Trong năm qua, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đánh giá cao chi đoàn trong việc chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động công tác đoàn cụ thể bám sát vào nhiệm vụ của đơn vị, hoạt động có nền nếp, có trọng tâm, trọng điểm và được tổ chức chặt chẽ, kịp thời, đầy đủ. Chi đoàn cũng tổ chức tốt các hoạt động thi đua nhằm khích lệ động viên, tạo niềm tin và quyết tâm cao cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, chú trọng rèn luyện, phát hiện đoàn viên ưu tú và thường xuyên đóng góp ý kiến cho cấp ủy, chi bộ trong công tác phát triển Đảng.

Là đơn vị quân đội, Chi đoàn đã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, “Thanh niên LLVT tỉnh rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị. Do đó, trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, ĐVTN đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo vận dụng tốt mô hình “Chi đoàn huấn luyện giỏi”, xung kích trong công tác huấn luyện, kết quả, có đến 80% CBCS đạt khá, giỏi, trong đó 10% đạt giỏi. 

Chi đoàn thường xuyên tham gia các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên đảo.
Chi đoàn thường xuyên tham gia các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên đảo. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Phát huy những thế mạnh của một đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với số lượng chiến sĩ đông, năm 2022, Chi đoàn Đại đội đảo Vĩnh Thực đã vận động ĐVTV xây dựng 1 hòn non bộ thanh niên, 1 ao cá thanh niên, 1 giàn hoa thanh niên, tạo cảnh quan môi trường. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu tăng gia sản xuất đã đề ra, xung kích phục vụ cuộc thi doanh trại xanh - sạch - đẹp, đơn vị quản lý quân nhu tốt năm 2022. 

Bên cạnh công tác chính trị, công tác chuyên môn, Chi đoàn cũng đẩy mạnh các phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, nhiều lần cử ĐVTN tham gia làm sạch tuyến đường ra Bến Hèn, xã Vĩnh Trung, đường chính xã Vĩnh Thực; giúp đỡ các gia đình khó khăn, chính sách trên địa bàn phát kiển kinh tế, văn hóa, xã hội, và các hoạt động khác cần có sự huy động thanh niên trên địa bàn.

Trung úy Lê Thanh Tùng, Bí thư Chi đoàn Đại đội đảo Vĩnh Thực khẳng định: Trong suốt những năm qua, Chi đoàn nhận được rất nhiều sự ủng hộ, động viên, khích lệ của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Bởi thế, Chi đoàn có nhiều điều kiện để tham gia các hoạt động. Trong năm nay, Chi đoàn tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng cán bộ, ĐVTN vững mạnh về chính trị tư tưởng; thành thạo về kỹ chiến thuật; trong sáng về phẩm chất đạo đức; mẫu mực trong rèn luyện kỷ luật. Xây dựng chi đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên đi đầu trong các nhiệm vụ, trọng tâm là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy.

baoquangninh.vn
Loading...