Banner tin

Đảng mạnh từ những bí thư "Dân tin - Đảng cử" : Những "cầu nối" tuyệt vời ở thôn, khu

Ngày 28/12/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU về thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2017-2020 và quyết tâm nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu tại 100% thôn, khu. Sau 3 năm nỗ lực thực hiện, từ chỗ gần 60% trưởng thôn, khu chưa phải là đảng viên nay tỉnh đã có 1.563/1.565 Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố, chiếm tỷ lệ 99,87%. Đội ngũ này đã phát huy vai trò của chi bộ cơ sở, là hạt nhân chính trị ở thôn, khu phố, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân.

Hết mình vì việc chung

Cuối năm 2018, thôn Phúc Thị (xã Việt Dân, Đông Triều) vinh dự là một trong 141 tập thể, cá nhân trong cả nước được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thành tích này có sự đóng góp không nhỏ của bà Nguyễn Thị Minh Tư, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Phúc Thị - người được bà con trong thôn trìu mến đặt cho biệt danh “nữ tướng của thôn”. Tính đến nay, bà Tư đã có 19 năm công tác ở cơ sở với các vị trí là Chi hội trưởng Nông dân, Chi hội trưởng Phụ nữ, Phó thôn, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn, Trưởng thôn và Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Đầu năm 2017, thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về nhất thể hóa bí thư kiêm trưởng thôn, bản, khu phố, bà Tư được nhân dân bầu làm Trưởng thôn, sau đó được bầu làm Bí thư chi bộ và nhất thể hóa 2 chức danh này cho đến bây giờ.

Bà Nguyễn Thị Minh Tư (bên trái), Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Phúc Thị (xã Việt Dân, Đông Triều)

trao đổi về mô hình trồng cây ăn quả với người dân trong thôn.

Ngay sau khi được nhân dân, chi bộ tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Minh Tư đã rà soát lại hoạt động của Chi bộ, xây dựng quy chế hoạt động sát với tình hình thực tiễn. Đồng thời, bà cùng đội ngũ cán bộ thôn, các đảng viên trong chi bộ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của thôn Phúc Thị. Trong đó, thôn mạnh dạn nhận nhiệm vụ làm điểm triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thị xã.

Bà Nguyễn Thị Minh Tư chia sẻ: “Các tiêu chí xây dựng nông thôn kiểu mẫu rất cao, trong khi đó thôn Phúc Thị có địa bàn rộng, dân số không tập trung, thu nhập của người dân chủ yếu là nông nghiệp. Mặt khác, khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, một số bà con có tâm lý bằng lòng với thành quả đó, ngại ngần việc nâng cao các tiêu chí. Chính vì thế, đội ngũ đảng viên, cán bộ thôn chúng tôi đã đến từng nhà tuyên truyền, vận động và gương mẫu đi đầu trong mọi công việc để thuyết phục bà con bằng thực tế, bằng kết quả cụ thể…

Mặc dù công việc bận rộn nhưng bà Nguyễn Thị Minh Tư vẫn luôn dành thời gian

cùng bà con trong thôn tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Nhắc đến thời kỳ đầu Phúc Thị làm nông thôn mới kiểu mẫu, bà Nguyễn Thị Dương, một người dân trên địa bàn, cho biết: “Khi đó có rất nhiều khó khăn, trở ngại nhưng các đồng chí đảng viên, đội ngũ cán bộ thôn rất nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm với công việc và thúc đẩy người dân tham gia. Bà Tư tuổi cũng không còn trẻ mà trực tiếp đến từng nhà vận động, tham gia làm đường, trồng cây tạo cảnh quan, dọn vệ sinh môi trường… Người dân cũng cuốn theo, nhiều nhà hiến đất mở đường, tham gia việc chung, triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế… Nhờ đó, chỉ sau một năm, Phúc Thị đã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu…”

Giống như bà Tư, anh Bùi Xuân Chiều, Bí thư kiêm trưởng thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, Bình Liêu, từ khi được Đảng và nhân dân giao phó những trọng trách quan trọng này đã có những cống hiến lớn cho cộng đồng. Vốn là một thôn vùng xa lại giáp biên, Nà Sa có đời sống kinh tế khó khăn, dân trí không cao, dân cư thưa thớt. Thế nhưng anh Bùi Xuân Chiều đã cùng chi bộ khắc phục những khó khăn, chủ động phối hợp với chính quyền giải quyết kịp thời những phát sinh trong nhân dân, những bức xúc từ cơ sở. Đồng thời, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua; động viên các tầng lớp nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, anh đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình như chăn nuôi gia cầm, gia súc, nuôi cá nước ngọt và khai thác hiệu quả các loại cây có giá trị kinh tế cao như hồi, quế... Đồng thời, anh cùng chi bộ rà soát, đề xuất với xã, huyện đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, kênh mương thuỷ lợi. Nhờ vậy, Nà Sa ngày càng phát triển, bà con luôn nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới.

Nòng cốt xây dựng chi bộ vững mạnh

Biết chúng tôi muốn tìm hiểu về hoạt động của đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trên địa bàn, đồng chí Mễ Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, TP Móng Cái, nói luôn: “Hôm nay đúng ngày sinh hoạt chi bộ tháng 10 nên mời các đồng chí trực tiếp đến dự ở các chi bộ để hiểu và có cái nhìn khách quan về đội ngũ này. Trước mắt, các đồng chí cứ đến thôn Pò Hèn, nếu có thời gian thì tiếp tục đi một số chi bộ thôn khác…”.

Chi bộ thôn Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái) họp chi bộ thường kỳ tháng 10/2019. 

Khi chúng tôi đến nhà văn hóa thôn Pò Hèn, cuộc họp của Chi bộ cũng vừa bắt đầu. Mặc dù có thêm mấy vị khách bất ngờ nhưng chị Nguyễn Thị Xuân, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Pò Hèn không hề ngại ngần hay lúng túng mà tiếp tục triển khai công việc một cách thuần thục, tự tin. Sau khi thông báo tình hình đảng viên và nội dung, chương trình sinh hoạt chi bộ, chị báo cáo chi tiết về những vấn đề mới, nảy sinh trong chi bộ và đời sống hàng ngày của bà con. Các nội dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới và phát triển sản xuất của thôn, của xã được chị truyền đạt một cách dễ hiểu, dễ nhớ đến các đảng viên. Đặc biệt, khi các đảng viên có vẻ trầm, ngại đứng lên thảo luận, phát biểu ý kiến, chị đã khơi gợi, lựa chọn những vấn đề thiết thực, gần gũi để trao đổi. Nhờ đó, không khí dần sôi nổi, cởi mở và nhiệt tình hơn. Các đảng viên trong chi bộ cùng sôi nổi thảo luận, góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm phát triển các mô hình sản xuất, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi...

Đồng chí Mễ Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, cho biết: Hải Sơn là xã vùng cao biên giới, địa hình chủ yếu là đồi núi cao, cơ sở hạ tầng giao thông đi lại khó khăn, dân cư sinh sống thưa thớt, mặt bằng dân trí thấp, không đồng đều, tập quán sinh hoạt, sản xuất lạc hậu, số hộ nghèo và cận nghèo khá cao. Đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trên địa bàn có vai trò rất quan trọng, là nòng cốt trong triển khai các nhiệm vụ phát triển KT-XH; huy động nhân dân tham gia tích cực các phong trào. Chính nhờ sự năng động, sâu sát với cơ sở của họ mà các nghị quyết được ban hành đều nhanh chóng đi vào cuộc sống, được nhân dân triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng tạo nên các chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Pò Hèn Nguyễn Thị Xuân trao đổi công việc với các đảng viên trong chi bộ.

Gặp gỡ, tìm hiểu hoạt động của đội ngũ Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố ở nhiều địa phương của Quảng Ninh sau 3 năm tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU, chúng tôi nhận thấy họ đã thể hiện rất rõ vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị, trung tâm đoàn kết của tổ chức đảng, của thôn. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Nhiều bí thư kiêm trưởng thôn, bản, khu phố đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động của chi bộ, đẩy mạnh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các chi bộ đã chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể, triển khai các biện pháp phù hợp, tập trung đổi mới cách thức tổ chức sinh hoạt chi bộ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, đưa các mô hình kinh tế mới vào triển khai. Nhờ họ, Quảng Ninh đã xây dựng được những tổ chức Đảng vững mạnh ngay từ cơ sở, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ


Hội nghị lần thứ 36 Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XXIII

Hội nghị lần thứ 36 Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XXIII


Đại tá Lê Đình Thương thăm, động viên CBCS Tiểu đội Dân quân thường trực Hải Hòa (Móng Cái)

Đại tá Lê Đình Thương thăm, động viên CBCS Tiểu đội Dân quân thường trực Hải Hòa (Móng Cái)


Giao lưu hát đối trên sông biên giới Việt- Trung 2019

Giao lưu hát đối trên sông biên giới Việt- Trung 2019


Khai mạc Hội chợ Thương mại – Du lịch quốc tế Việt – Trung năm 2019

Khai mạc Hội chợ Thương mại – Du lịch quốc tế Việt – Trung năm 2019


Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)


Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng làm việc với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc)

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng làm việc với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc)


Trao tặng bò giống giúp đồng bào nghèo

Trao tặng bò giống giúp đồng bào nghèo


Khai mạc giải golf Hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung năm 2019

Khai mạc giải golf Hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung năm 2019


Tặng áo ấm mùa đông cho học sinh, phụ nữ nghèo biên giới

Tặng áo ấm mùa đông cho học sinh, phụ nữ nghèo biên giới


Giao ban công tác nội chính tháng 11 năm 2019

Giao ban công tác nội chính tháng 11 năm 2019


Diễn tập xử lý tình huống cháy tại Vincom Móng Cái

Diễn tập xử lý tình huống cháy tại Vincom Móng Cái


Họp kiểm điểm tiến độ công tác tổ chức Hội chợ Thương mại - Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2019

Họp kiểm điểm tiến độ công tác tổ chức Hội chợ Thương mại - Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2019


Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cao tốc Vân Đồn – Móng Cái


Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện cao tốc Vân Đồn - Móng Cái