Diễn đàn trẻ em xã Bắc Sơn năm 2022: “Chúng em nói về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”

12/10/2022 00:00
Sáng ngày 12/10/2022, xã Bắc Sơn tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chúng em nói về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tham dự Diễn đàn có các đồng chí lãnh đạo UBND xã, lãnh đạo MTTQ và các ban, ngành đoàn thể xã, đại diện phụ huynh nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường TH&THCS Bắc Sơn.

Tại Diễn đàn, các nhóm trẻ đã trình bày những sản phẩm truyền thông thông điệp truyền tải bằng nhiều hình thức như: Hùng biện, diễn tiểu phẩm, ca múa, nhảy hát, vẽ tranh... với nhiều thông điệp cụ thể, thiết thực. Các tiết mục tham gia được dàn dựng công phu, sinh động, hấp dẫn, thu hút người xem. 

Các tiết mục được các em thể hiện tại Diễn đàn

Đại diện các em cũng đã tham gia đặt câu hỏi các vấn đề mà các em quan tâm, liên quan đến các chủ đề như: Nhận định về tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em (nhất là XHTD) và nguy cơ trong học đường, gia đình, nơi công cộng và trên môi trường mạng. các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em hạn chế, nguyên nhân và giải pháp để thực hiện tốt hơn; công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Trẻ em; giải pháp nâng cao nhận thức sử dụng mạng an toàn cho trẻ em,… Các câu hỏi mà các em đặt ra đều được các đồng chí lãnh đạo xã, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể xã giải đáp một cách thỏa đáng, thuyết phục ngay tại Diễn đàn.

Đại diện các em đặt câu hỏi cho đại biểu

Đồng chí Nguyễn Thị Biên Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu và trả lời các câu hỏi đặt tại Diễn đàn của trẻ em 

Đồng chí Nguyễn Thị Biên Thuỳ, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn chia sẻ: "Với chủ đề Chúng em nói về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, Diễn đàn trẻ em xã Bắc Sơn năm 2022 đã góp phần trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản về quyền, luật pháp, chính sách về thực hiện quyền trẻ em; xây dựng thông điệp và truyền thông điệp đó đến lãnh đạo địa phương; mong muốn, nguyện vọng của các em đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương lắng nghe, quan tâm; thúc đẩy sự tham gia của trẻ đạt hiệu quả… Thông qua diễn đàn, những mong muốn có sân chơi an toàn, ý nghĩa, bổ ích của các em đã được xã quan tâm, chú trọng. Từ đó, chúng tôi nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tệ nạn ma tuý học đường; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ… tạo sự sôi nổi cho trẻ em địa phương”.

Trao thông điệp “Chung tay bảo vệ trẻ em - Hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”

Lãnh đạo xã tặng quà tại Diễn đàn

Toàn cảnh Diễn đàn

Qua Diễn đàn đã tạo sân chơi bổ ích, giúp các em trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống tại nạn thương tích, xâm hại, bạo lực học đường thông qua tìm hiểu Luật Trẻ em; đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các bậc cha mẹ và toàn xã hội về các quyền và bổn phận của trẻ em. Từ đó tạo sự chuyển biến trong việc nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em vui chơi, học tập và phát triển./.

Thanh Huyền
Loading...