Kỳ 1: THỰC TRẠNG VÀ BÀI TOÁN XỬ LÝ VI PHẠM LẤN CHIẾM LÒNG ĐƯỜNG, VỈA HÈ, TỤ ĐIỂM CHỢ TỰ PHÁT TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG HẢI HOÀ

18/10/2021 10:33
Trong những năm gần đây Thành phố và phường luôn quan tâm triển khai nhiều biện pháp giải quyết, xử lý, xoá chợ tạm, chợ tự phát trên địa bàn. Bài toán là sau khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ là các hoạt động lại trở lại như trước, điều này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, nhất là tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh, làm thế nào để giải tán hoàn toàn các chợ tự phát nhằm tiếp tục trả lại lòng, lề đường thông thoáng cho người dân tham gia giao thông, phụ thuộc nhiều vào nỗ lực và quyết tâm của các cơ quan chức năng, phường Hải Hoà và đặc biệt ý thức của các tiểu thương và hộ dân.

Kỳ 1: THỰC TRẠNG VÀ BÀI TOÁN XỬ LÝ VI PHẠM LẤN CHIẾM LÒNG ĐƯỜNG, VỈA HÈ, TỤ ĐIỂM CHỢ TỰ PHÁT TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG HẢI HOÀ 

Họp chợ trái phép, buôn bán tràn ra lòng, lề đường gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình lưu thông xung quanh chợ và mất an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Tình trạng trên tồn tại đã lâu, dù hầu như năm nào Thành phố và phường cũng chỉ đạo quyết liệt xử lý, xóa chợ tự phát, nhưng đến nay việc xử lý vẫn chưa như mong muốn.

Hai điểm tự phát lớn là cổng chợ ASEAN và khu vực ngã 3 Trần Quang Khải khu 8 đã tồn tại nhiều năm nay, không ít lần lực lượng công an, chính quyền địa phương làm rốt ráo, tịch thu phương tiện kinh doanh trái phép, phạt nặng người vi phạm nhưng sau khi lực lượng chức năng rút đi thì đâu lại vào đó, chợ tự phát này vẫn tiếp tục xuất hiện.

Ông Đ. V. Q ( người dân quanh chợ tự phát Khu 8.) cho biết, ở góc độ an toàn thực phẩm, khu vực kinh doanh tự phát không chịu bất kỳ sự kiểm soát nào, vì vậy nguy cơ hàng trôi nổi, kém chất lượng từ khu vực này tỏa ra nhiều nơi, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Chưa kể, tình trạng xe ô tô lưu thông qua đây nhiều, trong khi đường sá chật hẹp, đông đúc làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông. “Mong muốn của người dân chúng tôi là phải dẹp bỏ chợ tự phát này. Để làm được việc này, cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành; đồng thời, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tạo điều kiện để các tiểu thương có nơi buôn bán đúng quy định” - ông Q nói.

Theo các luật sư, hiện các quy định pháp luật, biện pháp chế tài để xử lý việc mua bán trên đường đã được ban hành tương đối đầy đủ. Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức phạt đối với các hành vi liên quan đến lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Còn hành vi họp chợ trên đường cản trở việc đi lại, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự.

Sự thật hiển nhiên là tại khu vực chợ tự phát khu 8 lượng xe qua lại rất lớn đặc biệt là xe Container, xe hàng nặng chạy qua, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Vệ sinh môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân quanh khu vực.

Còn nữa

Sóng Miền Đông
Cổng Thông tin điện tử phường Hải Hòa
Loading...