Lễ mừng thọ, nét đẹp truyền thống của người Việt.

10/02/2023 22:38
Trong tâm thức người Việt xưa, gia đình nào có người cao tuổi được xem là hồng phúc trong nhà, con cháu được chúc thọ ông bà, cha mẹ thêm niềm vui hạnh phúc, xen lẫn tự hào. Theo quan niệm xưa mỗi người sinh ra đều mong đạt được ngũ phúc trong đời, đó là: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Trong đó Thọ là điều quan trọng và khó nắm bắt nhất, ai đạt được chữ Thọ cũng chính là may mắn, cát tường đối với gia đình vậy.

Lễ mừng thọ không chỉ bó hẹp trong gia đình mà còn có các hội, đại diện chính quyền tham gia chúc thọ. Nhiều nơi bây giờ tổ chức mừng thọ cho các cụ ở đình rất long trọng, vừa có tục lệ xưa lại vừa thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với người được mừng thọ. Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đến người cao tuổi, điều đó thể hiện qua luật người cao tuổi được thông qua năm 2009 với các quy định, tiêu chuẩn về việc tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi. 

Sáng nay (ngày 10/2),  Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ, thường trực Hội Người cao tuổi cùng các ban ngành đoàn thể xã Hải Tiến long trọng tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ từ 70, 75, 80, 85, 90, 95 và có 01 cụ bà trên 100 tuổi. Tới dự và phát biểu chúc mừng tại hội nghị có ông Vũ Thế Kỳ - Trưởng ban đại diện Hội NCT Thành phố, bà Đoàn Thị Phương Thảo - Phó trưởng ban đại diện Hội NCT Thành phố, ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Tiến cùng toàn thể các cụ được mừng thọ xuân Quý Mão, đại diện gia đình, dòng họ, các con các cháu của các cụ mừng thọ cùng tới tham dự và chúc thọ.

Ông Vũ Thế Kỳ - Trưởng ban đại diện Hội NCT Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Đ/c Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu chúc mừng các cụ cao niên.

Các tiết mục văn nghệ được thể hiện một cách vui tươi, trang trọng trong niềm vui hân hoan của các cụ cao niên, đại diện gia đình, dòng họ, các con các cháu của các cụ mừng thọ.

Cụ: Nguyễn Đình Long - Đại diện người cao tuổi được chúc thọ phát biểu tại hội nghị.

Sau đây là quang cảnh toàn hội nghị lễ mừng thọ các cụ cao tuổi của xã Hải Tiến năm 2023:

 

Hoàng Yến ^^
Loading...