Lễ phát động triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm’ năm 2017

22/04/2017 14:04
Sáng 22/4, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố Móng Cái đã tổ chức Lễ phát động Tháng triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017. Tới dự có đồng chí Vũ Văn Kinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm Thành phố; đồng chí Hồ Đức Quang, Phó Bí thư Thành ủy, Phó BCĐ liên ngành an toàn thực phẩm Thành phố.

 

Lễ phát động triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm’ năm 2017

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Vũ Văn Kinh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm Thành phố nhấn mạnh: Hiện nay, công tác đảm bảo ATTP ở nước ta nói chung, trên địa bàn Thành phố nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ, bảo quản thực phẩm. Quá trình chế biến thực phẩm còn thủ công, thiếu điều kiện bảo quản; số ít thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu vẫn còn được lưu thông buôn bán trên thị trường; tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, dịch bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, trường học, khu du lịch… nhất là trong tình hình hiện nay, dịch cúm gia cầm đang diễn biến khó lường có thể lây lan sang người như cúm A H5N1, cúm A H7N9… Do vậy, tháng hành động vì ATTP nhằm tạo được một bước chuyển biến mới trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm nói chung và rau, thịt, rượu nói riêng; hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc rượu.

Đồng chí Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm Thành phố

Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn - kiểm soát rượu, phòng chống ngộ độc rượu”, Tháng hành động vì ATTP năm 2017 được triển khai trên phạm vi toàn Thành phố từ ngày 15/4 đến 15/5 nhằm mục tiêu giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo ATTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm sinh vật trong thịt, thủy sản chăn nuôi, từ đó cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản.

Chương trình cũng đặt mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống (rau, thịt, thủy sản); giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.

Đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ tiêu dùng ký cam kết đảm bảo ATTP tại buổi lễ

Trong Tháng hành động vì ATTP, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, từ đó góp phần giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản). Giảm thiểu tối đa mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm sinh vật trong thịt, thủy sản, chăn nuôi.

Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP Thành phố cũng khuyến khích người tiêu dùng tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng, góp phần nâng cao chất lượng công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn

Xuống đường diễu hành tuyên truyền về ATTP tại các tuyến đường chính trên địa bàn TP Móng Cái

Tại lễ phát động, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã ký cam kết với chính quyền phường Trần Phú về thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP.

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng chức năng đã diễu hành, tuyên truyền về ATTP trên các tuyến đường chính của TP Móng Cái./.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...