Lễ trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể

22/03/2023 17:20
Chiều 22/3, TP Móng Cái tổ chức Lễ trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Thành phố.
Lễ trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 09/9/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú”. Theo đó, phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 547 cá nhân, trong đó có 03 “Nghệ nhân ưu tú” của thành phố Móng Cái

Cùng với sự phát triển về kinh tế, TP Móng Cái còn được biết đến là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và truyền thống yêu nước đấu tranh cách mạng vẻ vang. Những giá trị ấy được kết tinh và hiện hữu trong các di sản văn hóa mà biết bao thế hệ tiền nhân đi trước đã gìn giữ và lưu truyền, trở thành tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc thành phố Móng Cái.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng VH-TT Thành phố đọc Quyết định số 1021/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú”

Xác định văn hóa là nền tảng tinh thần, là động lực cho sự phát triển của Thành phố. Vì vậy việc quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh những người đang trưc tiếp làm công tác bảo tồn, phát huy di sản van hóa là rất cần thiết. Từ quan điểm đó, trong những năm qua, Thành phố luôn quan tâm đến việc rà soát, kịp thời đề xuất tôn vinh đối với các di sản văn hóa tiêu biểu, các cá nhân có tài năng, cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố.

Đến nay, trên địa bàn thành phố có 02 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 59 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được kiểm kê và bổ sung vào danh mục của Tỉnh Quảng Ninh; trong đó, có 05 di tích xếp hạng cấp Quốc gia, 10 di tích xếp hạng cấp Tỉnh; toàn thành phố có 10 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố trao bằng của Chủ tịch nước và tặng hoa chúc mừng các nghệ nhân

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố biểu dương và chúc mừng các Nghệ nhân đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự cấp Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú”. Đồng chí đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của các “Nghệ nhân ưu tú” cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn. Đây là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các nghệ nhân trong lĩnh vực hoạt động của mình. Đồng thời, cũng là sự ghi nhận, tôn vinh xứng đáng, kịp thời của Đảng, Nhà nước dành cho các Nghệ nhân, những người đã cống hiến cả cuộc đời để lưu giữ, trao truyền những giá trị di sản văn hóa phi vật thể quý báu của thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung; là những người đóng góp quan trọng trong quá trình tiếp nhận, sáng tạo và trao truyền di sản cho thế hệ mai sau, là những người làm cho di sản văn hóa luôn sống cùng đời sống con người.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chúc mừng các Nghệ nhân ưu tú

Đồng chí đề nghị các Nghệ nhân bằng tâm huyết và lòng say mê nghề nghiệp, tiếp tục đóng góp tài năng, trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng và kiến thiết quê hương; tiếp tục rèn luyện, phấn đấu và giữ gìn phẩm chất đạo đức của những nghệ nhân đã được công nhận và tôn vinh; Là lực lượng đi đầu, xung kích, luôn gương mẫu, nhiệt tình cống hiến cho sự nghiệp văn hóa của địa phương, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của Thành phố ngày càng phát triển; giữ gìn, truyền dạy các loại hình văn hóa phi vật thể mình đang nắm giữ cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các nghệ nhân trong việc tổ chức các hoạt động trình diễn, truyền dạy di sản văn hóa cho thế hệ trẻ, góp phần phổ biến, gìn giữ các nét đẹp văn hóa dân tộc; rà soát những điển hình tiêu biểu để tiếp tục đề nghị phong tặng danh hiệu cao quý trong thời gian tới. Các cơ quan chuyên môn của Thành phố cần tiếp tục quan tâm, rà soát, hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu; đề xuất Thành phố biểu dương, khen thưởng và đề xuất cấp có thẩm quyền phong tặng các danh hiệu cao quý cho các cá nhân có đủ phẩm chất, năng lực và cống hiến trên địa bàn thành phố.

Một số tiết mục văn nghệ Hát nhà tơ tại buổi lễ

Với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa; với sự quyết tâm, đồng lòng của cấp chính quyền và nhân dân xã Vạn Ninh, đồng chí tin tưởng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều di sản văn hóa và nghệ nhân của xã Vạn Ninh được xếp hạng, tôn vinh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã trao bằng của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” cho 3 cá nhân gồm: bà Bùi Thị Cần, Thôn Trung, xã Vạn Ninh; bà Lê Thị Lộc và bà Bùi Thị Xứng, đều trú tại Thôn Nam, xã Vạn Ninh.

Vi Thu - Trần Bình
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...