Móng Cái: Đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân năm 2023

18/01/2023 10:48
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân ngày càng tăng cao, kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm cũng tăng. Để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, công tác đảm bảo VSATTP luôn được TP Móng Cái quan tâm, chú trọng.
Hàng tấn lòng lợn được vứt trên sàn nhà, chờ rã đông để mang đi chế biến, bị lực lượng chức năng của tỉnh và TP kiểm tra phát hiện vào đầu tháng 1/2023, tại khu 5 phường Hải Hòa, PT Móng Cái.
Hàng tấn lòng lợn được vứt trên sàn nhà, chờ rã đông để mang đi chế biến, bị lực lượng chức năng của tỉnh và TP Móng Cái kiểm tra phát hiện đầu tháng 1/2023, tại khu 5 phường Hải Hòa.

Đầu tháng 1/2023, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) phối hợp với Công an TP Móng Cái và các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại khu 5, phường Hải Hòa (TP Móng Cái) vi phạm nghiêm trọng VSATTP. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4 tấn lòng lợn đông lạnh để dưới nền đất chờ rã đông, cạnh đó có nhiều thùng, chậu lớn chứa nội tạng động vật ngâm trong dung dịch bốc mùi hôi thối. Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm 8 tấn lòng lợn trong hàng chục bao tải dứa cũng đang bốc mùi hôi thối và 13 tấn phụ gia (muối, soda).

Chủ cơ sở là Hồ Hiểu Huy (SN 1964, quốc tịch Trung Quốc) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, giấy kiểm dịch thú y đối với nguyên liệu và các phụ gia dùng trong hoạt động chế biến lòng lợn. Tại vị trí xả nước thải của cơ sở này, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 đường ống bằng nhựa (đường kính 15cm) cắm xuống sông Lục Lầm và xả ra lượng lớn nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi thối... Lực lượng chức năng đã thu giữ mẫu nước tại các vị trí xả thải, mẫu lòng lợn, mẫu thành phẩm; tạm giữ tổng cộng 12 tấn lòng lợn các loại cùng 13 tấn phụ gia khác và đang khẩn trương xác minh, làm rõ vi phạm của cơ sở này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Móng Cái là địa bàn rộng, có đường biên giới dài, nhiều đường mòn, trong khi đó nguồn thực phẩm tại địa phương chưa đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng nên một có lượng hàng hoá lớn từ nước ngoài và các tỉnh bạn nhập vào địa bàn, dẫn đến khó kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, trên địa bàn Móng Cái có 6.004 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó, lĩnh vực ngành y tế quản lý là 504 cơ sở; lĩnh vực công thương, NN&PTNT quản lý là 5.500 cơ sở.

Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 3 của tỉnh kiểm tra công tác chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP tại Cơ sở nấu rượu thủ công Mạnh Tiến, phường Hải Hòa. Ngày 4/1/2023.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 3 của tỉnh kiểm tra công tác chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP tại Cơ sở nấu rượu thủ công Mạnh Tiến (phường Hải Hòa), ngày 4/1/2023.

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo VSATTP, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023, ngay từ cuối năm 2022, Móng Cái đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP từ thành phố đến các xã, phường đủ sức mạnh, đủ thành phần để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Đến nay, 17/17 xã, phường đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, trong đó đồng chí chủ tịch UBND xã, phường làm trưởng ban; xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, nhất là đối với công chức văn hóa xã theo dõi công tác ATTP.

Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo đảm ATTP, các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, các quy định của pháp luật trong việc phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tuyên truyền về tác hại, thiệt hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau; chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn đối với sức khỏe, tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023... với nhiều hình thức.

Từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố đã phát 34.000 tờ rơi, treo 6 băng rôn, sử dụng thông điệp truyền thông của Cục ATTP (Bộ Y tế) phát thanh gần 1.000 lượt trên loa truyền thanh của các thôn, khu phố và BQL chợ; tuyên truyền trực tiếp 210 lượt đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn…

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các đoàn liên ngành của Thành phố và các xã, phường đã kiểm tra tại 75 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các đoàn liên ngành của TP Móng Cái và các xã, phường đã kiểm tra tại 75 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Đồng thời, Móng Cái tăng cường công tác kiểm tra về VSATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023, 18 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của thành phố và các xã, phường đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 75 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; nhắc nhở 32 cơ sở; xử lý vi phạm hành chính 8 vụ (giảm 2 vụ so với cùng kỳ); tiêu huỷ số hàng hoá trị giá 28,5 triệu đồng (giảm 71,5 triệu đồng). Phát huy và sử dụng có hiệu quả 5 bộ test nhanh ATTP, thành phố đã làm 15 test xét nghiệm nhanh ATTP (rau cải, giò, chả, nước sinh hoạt, rượu, bát, khay chứa thực phẩm về dư lượng thuốc trừ sâu, nitrat, foocmon, hàn the, độ sạch bát đĩa của dầu mỡ, tinh bột, methanol…) kết quả đều âm tính. Đến nay, thành phố đã thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 5.514/6.004 cơ sở, đạt 91,8% (lĩnh vực y tế thực hiện ký cam kết đối với 504/504 cơ sở, đạt 100%; lĩnh vực công thương, NN&PTNT thực hiện ký cam kết đối với 5.010/5.500 cơ sở, bằng 91%).

Có thể thấy, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2023 trên địa bàn TP Móng Cái đã góp phần ổn định giá cả, ngăn chặn, xử lý kịp thời những hàng hoá kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP trên thị trường.

quangninh.gov.vn
Loading...