Móng Cái: Nâng cao hiệu quả đầu tư công

06/11/2023 09:36
Để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn, góp phần quan trọng phát triển KT-XH, phục vụ đời sống của nhân dân, TP Móng Cái đã chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo nguồn vốn giải ngân cho các công trình, dự án.


 

Dự án nâng cấp đường vào trung tâm xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái) đang được đẩy nhanh tiến độ để đưa vào sử dụng trong tháng 11/2023.

Năm 2023, TP Móng Cái được giao hơn 849,6 tỷ đồng vốn đầu tư công; trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh phân bổ trực tiếp hơn 155 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ có mục tiêu hơn 191,9 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách thành phố là 502,6 tỷ đồng, phân bổ cho 113 dự án, công trình. Tính đến ngày 23/10, TP Móng Cái đã giải ngân được hơn 356,4 tỷ đồng, đạt 54,2% kế hoạch vốn được giao đầu năm và bằng 42% kế hoạch vốn được bổ sung, bằng 94,3% so cùng kỳ năm 2022.

Công tác kiểm soát và thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản đã được thành phố tích cực, nghiêm túc thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương, quy định của pháp luật. UBND thành phố đã tập trung ưu tiên vốn thanh toán cho các dự án hoàn thành đảm bảo không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Đến thời điểm này, TP Móng Cái không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Tuyến đường liên thôn tại xã Hải Đông (TP Móng Cái) với vốn đầu tư hơn 4,8 tỷ đồng đang dần được hoàn thiện.

Để đảm bảo tiến độ đầu tư công trên địa bàn, TP Móng Cái đã huy động tối đa nguồn lực để đầu tư phát triển, trong đó tập trung mọi biện pháp để tăng thu tiền sử dụng đất, ưu tiên vốn cho đầu tư các công trình cấp bách, nhất là những công trình đảm bảo an sinh xã hội. Nâng cao năng lực thẩm định các dự án đầu tư, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực thực hiện dự án; kiên quyết loại bỏ những đơn vị tư vấn không có chất lượng, nhà thầu không đủ năng lực. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt trong thực hiện cơ chế chính sách, các quy định của pháp luật; thanh tra chuyên đề, thanh tra các dự án cụ thể để đảm bảo thực hiện nghiêm túc Luật Đầu tư công.

Thành phố chỉ đạo các đơn vị xây lắp tập trung cao độ về nhân lực, phương tiện, nguyên vật liệu, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi và khắc phục điều kiện thời tiết khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thi công theo mức kế hoạch vốn được phân bổ, đồng thời không làm phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn của những dự án không có khả năng giải ngân theo kế hoạch được phân bổ, bổ sung vốn cho công tác GPMB, các công trình trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ, có khả năng giải ngân vốn.

Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Trường THPT Trần Phú (TP Móng Cái) đang được tập trung tháo gỡ vướng mắc về thanh lý tài sản công.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, hiện nay một số dự án đầu tư công trên địa bàn đang gặp khó khăn, ảnh hưởng tới tiến độ thi công, trong đó có các dự án từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, như đường kết nối từ cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đến cảng Vạn Ninh (Vạn Gia) do vướng mắc trong việc bổ sung chi phí mua đất phục vụ thi công, không có nguồn đất đắp nên công tác thi công nền đắp K98 phải tạm dừng, kéo theo các hạng mục khác cũng phải tạm dừng thi công. Tuyến đường từ K8+000 đến K9+435 (dài 1,4km) chưa tắt lún do xây dựng mới hoàn toàn, đi qua vùng đất có địa chất phức tạp; theo tính toán và chỉ dẫn kỹ thuật, đến tháng 2/2024 mới hết lún. Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Trường THPT Trần Phú gặp vướng mắc trong công tác thanh lý tài sản phá dỡ, UBND thành phố đã có nhiều văn bản gửi các sở, ngành, UBND tỉnh về việc thanh lý tài sản công để thực hiện dự án.

Đối với các dự án từ nguồn vốn ngân sách thành phố, một số dự án hạ tầng chậm giải ngân do không thanh toán được chi phí sản xuất đất đắp. Các dự án chưa được điều chỉnh từ hạng mục khai thác sản xuất theo hợp đồng ban đầu đã ký sang mua đất; một số dự án vướng GPMB nên ảnh hưởng tới tiến độ thi công dự án.

quangninh.gov.vn
Loading...