Tại Huyện Vân Đồn, Đoàn đã tới thăm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, làm việc với Huyện ủy Vân Đồn về vấn đề kinh nghiệm trong công tác GPMB. Theo đó, Lãnh đạo Huyện ủy- UBND – Khối cơ quan MTTQ và các đoàn thể CTXH Huyện Vân Đồn đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý với Đoàn TP Móng Cái trong công tác GPMB các dự án lớn, trong đó nhấn mạnh “GPMB là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Huyện”, do vậy, Huyện đã tập trung huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chạy đua với thời gian để đảm bảo tiến độ và đúng quy định của pháp luật, hợp tình, hợp lý, thuận lòng dân. Những bài học kinh nghiệm về cách vận động, thuyết phục, cách huy động Doanh nghiệp hỗ trợ nhân dân vùng dự án và cách thức tổ chức, phát huy hiệu quả các tổ giúp việc, tổ công tác GPMB tại Vân Đồn đã được các thành viên đoàn công tác lĩnh hội, tâm đắc.
Đoàn công tác làm việc với Huyện ủy Vân Đồn
Tại Thị xã Đông Triều, đoàn đã tới thăm nhiều xã thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, nhiều bài học kinh nghiệm được chia sẻ từ thôn Phúc Thị, xã Việt Dân rất nên để Móng Cái vận dụng, học tập. Đó là: việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thành công luôn phải có sự vào cuộc, đồng lòng, chung tay của bà con nhân dân. Điểm hay ở Phúc Thị đó là việc thành lập Ban phát triển thôn bao gồm các đồng chí Trưởng thôn, Phó thôn, ban công tác mặt trận, các đoàn thể và trưởng xóm. Mỗi xóm sẽ rà soát kỹ từng tiêu chí cụ thể để bàn cách thực hiện các tiêu chí còn thiếu, phát triển bền vững những tiêu chí đã đạt. Tất cả các công việc và huy động, chi tiêu tiền ngân sách, tiền đóng góp của dân đều được thông qua các cuộc họp tại từng xóm kết hợp với thông báo các nội dung chi tiết trên hệ thống loa truyền thanh. Các nguồn kinh phí, các quỹ đều được phân khai chi tiết từng mục nhỏ và từng xóm sẽ có trách nhiệm bàn bạc, xây dựng, dọn vệ sinh, cải tạo môi trường cảnh quan…, thôn sẽ chỉ hỗ trợ những phần việc khó.
Đoàn tham quan xã Việt Dân Thị xã Đông Triều
Ở đây, tinh thần tuyên truyền vận động là “mình làm cho chính mình hưởng” nên bà con nhân dân nhất loạt đồng thuận, hiểu rõ vai trò chủ thể của nông dân, nông hộ trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài ra, việc thi đua giữa các xóm cũng sẽ kích thích tinh thần vào cuộc của nhân dân. Riêng với chương trình vệ sinh môi trường, Phúc Thị duy trì tốt ngày “chủ nhật xanh” bằng cách trước khi thực hiện 1 ngày, toàn thôn và từng xóm sẽ thông báo lịch để các hộ dân nắm rõ và chủ động thực hiện vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, hoa cảnh. Việc thực hiện các tiêu chí còn thiếu sẽ được nêu chi tiết tới từng hộ để thông báo, nhắc nhở, kiểm tra, hỗ trợ mỗi hộ hoàn thành hộ mẫu, vườn mẫu.
Ở Đông Triều, xây dựng nông thôn mới huy động sức dân là chính và nông nghiệp cho giá trị kinh tế
Đồng chí Hồ Đức Quang, Phó Bí thư Thành ủy Móng Cái lắng nghe chia sẻ từ đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phúc Thị
Bên cạnh sự nỗ lực, nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ thôn, xóm, Thị xã Đông Triều cũng đã thành lập các tổ giúp việc với thành viên là các ban, ngành, cơ quan, đơn vị ở Thị xã tới hỗ trợ giúp đỡ từng thôn. Việc hỗ trợ chủ yếu bằng cách thức hướng dẫn, cầm tay chỉ việc, đôn đốc, giám sát… không có (hoặc có nhưng rất ít) sự hỗ trợ bằng tiền và hiện vật. Đơn cử: Phòng Quản lý đô thị hỗ trợ thiết kế vườn mẫu, hướng dẫn hộ dân chọn vật liệu đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; Phòng VHTT hỗ trợ hướng dân cách bài trí, trang trí khánh tiết, Điện lực hướng dẫn nhân dân thiết kế hệ thống điện, hỗ trợ các thủ tục liên quan… Còn lại, tất cả các thôn chủ yếu huy động sức dân, không trông chờ ỷ lại và cũng không có sự hỗ trợ nhiều bằng kinh tế. Các cán bộ được phân công trong tổ giúp việc đều rất có trách nhiệm hỗ trợ các thôn và coi đây là cơ hội quý để thâm nhập thực tế, rèn dũa kinh nghiệm và đánh giá chất lượng công tác của mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân.
Ở Đông Triều, mỗi hộ mẫu, vườn mẫu đều cho giá trị kinh tế, do vậy, các hộ dân đều rất ý thức trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với tinh thần tự lực.
Thông qua chuyến tham quan, học tập, lắng nghe chia sẻ từ các địa phương sẽ giúp đội ngũ cán bộ phòng, ban, xã phường, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn khu, trưởng ban công tác mặt trận các thôn khu ở Móng Cái được trực tiếp tìm hiểu, đánh giá, lắng nghe các kinh nghiệm cách làm hay để từ đó vận dụng phù hợp với thực tiễn địa phương, thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới chương trình xây dựng nông thôn mới và GPMB tại các xã, phường ở TP Móng Cái.