Phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

14/04/2022 11:19
Ngày 14/4, tại Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long), Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2022. Đến dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam; Đại sứ Australia tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi lễ phát động.

Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2022 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, bổ sung thêm điều kiện để hoàn thành “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội và khẳng định quyết tâm ưu tiên, dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em – mầm non tương lai của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định: Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên tại Việt Nam đã đạt tỷ lệ cao và đang khẩn trương hoàn thành việc tiêm liều thứ 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao cho nhóm đối tượng, lứa tuổi có nguy cơ cao, Việt Nam đủ điều kiện để tiếp tục mở rộng đối tượng tiêm chủng và triển khai tiêm chủng cho các nhóm đối tượng khác bao gồm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc duy trì, tăng cường tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ em trong tình hình dịch Covid-19, góp phần giảm mắc bệnh cho trẻ em và giảm lây truyền giữa các thế hệ trong gia đình và các giáo viên, học sinh tại trường học; đồng thời giúp thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi lễ.
Với ý nghĩa của việc hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2022 với chủ đề "Vắc xin mang lại cuộc sống lâu dài cho tất cả mọi người” và phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch tiêm chủng. Mỗi cán bộ y tế cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quy trình tiêm chủng, hiểu rõ, hiểu sâu về thực hành tiêm chủng an toàn. Các bệnh viện cần tham gia phối hợp xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng tăng cường quản lý tốt đối tượng, đảm bảo người dân được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn nâng cao chất lượng và hiệu quả phòng bệnh.
Phó trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo tổ chức tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt tỷ lệ trên 95% ở quy mô xã, phường; chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai tổ chức tiêm ngay cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khi được phân bổ vắc xin. Các cấp, chính quyền địa phương phối hợp cùng ngành y tế, ngành giáo dục rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học và tại cộng đồng thuộc độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu dùng lợi ích, hiệu quả của vắc xin và tầm quan trọng của tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tích cực đưa con em đi tiêm chủng.

Quang cảnh buổi lễ.

Là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương chủ động triển khai sớm, đầu tiên chiến dịch tiêm chủng vắc xin diện rộng. Đến nay, Quảng Ninh đã triển khai an toàn tuyệt đối tiêm trên 3 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Tính đến ngày 27/1/2022, tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 3 của Quảng Ninh đã đạt 97% số người đủ điều kiện tiêm; đến nay, tỷ lệ mũi 1, mũi 2 cả người lớn và trẻ em từ 12-18 tuổi đều trên 99,8%. Đặc biệt, công tác tiêm chủng vắc xin được tỉnh Quảng Ninh triển khai đảm bảo nhanh thần tốc, hiệu quả, an toàn.
Sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Trường THCS Trần Quốc Toản.

Thực hiện chủ trương triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, cao nhất để triển khai công tác tiêm chủng cho trẻ em. Đến nay, Quảng Ninh đã sẵn sàng triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em với phương châm “Tiêm đến đâu, an toàn đến đó” để khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng đặc biệt mà Bộ Y tế đã xác định tổ chức đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh.

Các học sinh khối 6 của trường THCS Trần Quốc Toản đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng ngay sau lễ phát động.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tại Việt Nam ước tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó có khoảng 8,2 triệu trẻ trong số này chưa mắc Covid-19. Tại Quảng Ninh, tính đến ngày 6/4/2022, toàn tỉnh có khoảng 182.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ cố gắng tiến hành đến cuối quý II/2022. Với khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc thì khoảng 3 tháng sau khi mắc Covid-19 sẽ tiến hành tiêm, tức là khoảng tháng 7- tháng 8/2022 sẽ tiêm cho trẻ. Có hai loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần. Việc tiêm sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các tỉnh, thành triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng.

Ngay sau lễ phát động, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm chủng cho gần 200 trẻ khối 6 của trường THCS Trần Quốc Toản đủ điều kiện tiêm chủng.

baoquangninh.com.vn
Loading...