Phường Bình Ngọc cải tạo, nâng cấp tượng đài Liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm để đáp ứng các hoạt động văn hoá, tín ngưỡng, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng

12/06/2023 12:06
Trải qua các cuộc chiến tranh, cùng với quân và dân cả nước, phường Bình Ngọc đã có hàng nghìn lượt người con tham gia các hoạt động kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, nhiều liệt sĩ đã hy sinh, giành độc lập tự do cho dân tộc, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, để tưởng nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, năm 1982 phường Bình Ngọc đã xây dựng tượng đài liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm. Tuy nhiên, hiện nay công trình đã xuống cấp, nhiều hạng mục cần được cải tạo sửa chữa, nâng cấp để đáp ứng các hoạt động văn hoá, tín ngưỡng, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, động viên nhân dân hăng hái thi đua học tập, lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Phường Bình Ngọc đã có Thư kêu gọi ủng hộ kinh phí chỉnh trang tượng đài, được nhân dân đồng thuận, ủng hộ và đã tiến hành khởi công tôn tạo công trình đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Công trình cải tạo, nâng cấp tượng đài Liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm có tổng mức đầu tư hơn 100 triệu đồng. Kinh phí tôn tạo được lấy từ nguồn vốn ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng nhân dân và sử dụng vốn ngân sách địa phương. Dự kiến công trình thực hiện xong trước 27/7, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của nhân dân.

Phát biểu về công trình tôn tạo tượng đài Đ/c Nguyễn Hùng Chiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh, công trình cải tạo, nâng cấp tượng đài liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân phường Bình Ngọc. Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với công lao, đóng góp của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống yêu nước của dân tộc ta đối với các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây là địa chỉ để du khách tới tham quan và tri ân, tưởng niệm liệt sĩ. Góp phần phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn phường. Đặc biệt là dịp để Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Tỉnh Quảng Ninh 30/10/1963 - 30/10/2023.

Theo Đ/c Nguyễn Thị Lan Thanh - Phó chủ tịch UBND phường cho biết: Công trình tượng đài liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm vốn đã khẳng định sự tồn tại, hiện hữu như hiện nay, do đó chỉ tiến hành cải tạo, nâng cấp các vật liệu, kết cấu xây dựng đã xuống cấp hư hỏng, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ bảo đảm tính trang nghiêm, dân tộc, hiện đại và phát huy cao nhất ý nghĩa chính trị, văn hóa của công trình tượng đài tưởng niệm liệt sĩ, xứng đáng là công trình tâm linh của phường, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa của đất nước, con người và phường Bình Ngọc; đồng thời, nâng cao độ bền lâu của vật liệu, kết cấu xây dựng, nhằm bảo đảm độ bền vững của công trình và dễ bảo dưỡng, duy tu trong quá trình quản lý, sử dụng lâu dài; trong đó, điểm nổi bật là mặt ngoài được thay thế ốp bằng đá hoa cương màu xanh sẫm, trang trí bồn hoa, tiểu cảnh… đóng góp vào việc hoàn thiện cảnh quan chung của khu vực tượng đài..

Đến nay, các hạng mục công việc chính đang được triển khai thực hiện bảo đảm chất lượng, hiệu quả theo đúng mục tiêu, yêu cầu đã đề ra. Phường Bình Ngọc đang nỗ lực quyết tâm đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành toàn bộ việc cải tạo, nâng cấp tượng đài xong trước ngày 27/7/2023.

Chúng ta tin tưởng và hy vọng, với việc cải tạo, nâng cấp tượng đài liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm lần này sẽ làm cho công trình trang nghiêm, hiện đại, khang trang, sạch đẹp hơn - thật sự là một trong những nơi trang trọng, thiêng liêng của dân tộc, để thêm một lần nữa chúng ta tôn vinh, tri ân sự mất mát của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước - để chúng ta soi rọi cho con đường tiến về phía trước, với nhiều ước vọng về sự hồi sinh và phát triển, đồng thời, góp phần cùng xây dựng phường Bình Ngọc ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, tiếp tục khẳng định tinh thần và ý chí: “Tổ quốc sẽ mãi ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ! Các anh chị ra đi nhưng tinh thần và ý chí vẫn sống mãi, tồn tại bất diệt, hiện hữu với nước nhà, với đồng chí đồng đội, với thế hệ mai sau. Đó chính là sức mạnh trường tồn, là tấm gương sáng chói lọi và đồng thời chính là lý tưởng, lẽ sống của thế hệ hôm nay trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam mến yêu. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, tinh thần, ý chí của người dân nước Việt sẽ mãi tỏa sáng; tình cảm của người Việt trong và ngoài nước càng thêm đậm đà, son sắt, lòng yêu nước như suối nguồn chảy mãi, thiêng liêng và cao quý”./.

Đoàn Thu
Phường Bình Ngọc
Loading...