Phường Hải Hoà ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi săn bắt chim hoang dã

30/09/2022 00:00
Hiện đang vào mùa các loại chim tự nhiên di cư để tránh rét và sinh sản, trong đó phường Hải Hoà là một trong những địa phương đang tập trung khá nhiều loài chim hoang dã. Mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường các giải pháp kiểm tra, xử lý hành vi săn bắt, kinh doanh các loại chim di cư hoang dã, tuy nhiên, hiện tượng săn bắt, kinh doanh chim hoang dã vẫn tồn tại.

Ngày 29/9, phường Hải Hoà phối hợp với Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái tuần tra, kiểm tra đột xuất các khu vực có nguy cơ xảy ra hiện tượng đánh bắt chim hoang dã trên địa bàn phát hiện, thu giữ, tiêu hủy gần 2000 mét lưới, 50 cọc tre của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên, thả 03 con chim về tự nhiên. 

Đáng chú ý, để đối phó với lực lượng chức năng kiểm tra, nhiều đối tượng còn giăng cả lưới đen nhằm ngụy trang khi trời sẩm tối để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

 

 

Phường Hải Hoà ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi săn bắt chim hoang dã 

Hiện tượng săn bắt chim trời diễn ra phổ biến thời điểm này, khiến nhiều người dân khá bức xúc, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự địa bàn. Anh Trần Văn T, người dân ở khu 2 phường Hải Hoà cho biết: Cứ vào mùa chim di cư, thì trên khu vực ruộng lúa, hoa màu của khu cũng như nhiều địa bàn thuộc phường Hải Hoà các đối tượng giăng rất nhiều lưới để bắt chim. Lực lượng kiểm lâm với chính quyền địa phương cũng thường xuyên xử lý nhưng không xuể. Cứ thu lưới hôm nay thì ngày mai họ lại giăng lên, vì giá lưới rất rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đến tầm 100.000 đồng là có thể giăng lưới khắp cánh đồng. Trong khi lợi nhuận từ bán chim hoang dã lại cao. Tôi nghĩ, cơ quan chức năng không chỉ xử lý nghiêm đối với những hành vi săn bắt chim hoang dã mà còn phải có hình thức xử lý mạnh tay đối với người thu mua, sử dụng chim hoang dã. Có như vậy mới ngăn chặn triệt để hành vi này.

Được biết, hàng năm, UBND Phường Hải Hoà đều ban hành chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, kinh doanh các loài động vật hoang dã và chim di cư. Theo đó, phường và các khu phố thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư; tổ chức cam kết đến các cơ sở, nhà hàng không nuôi nhốt, cất giữ, giết mổ và kinh doanh các loại động vật rừng, chim di cư hoang dã trái phép. Phường đã kiện toàn tổ công tác phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý tháo dỡ và tiêu hủy các bẫy lưới bắt chim di cư; xử lý nghiêm hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán, chế biến, kinh doanh chim hoang dã trên địa bàn.

Ông Lê Văn Khanh, Phó Chủ tịch thường trực UBND phường Hải Hoà cho biết: Thời điểm vào mùa chim di cư, phường Hải Hoà thường xuyên tuyên truyền đến cộng đồng dân cư không tham gia săn bắt, mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ chim hoang dã. Ngoài ra phường còn tổ chức đột xuất, thay đổi thời gian kiểm tra để các đối tượng bất ngờ không phát hiện ra các tổ tuần tra, kiểm soát. 

Bảo vệ các loài chim hoang dã trong mùa di cư tháng 9, tháng 10 hàng năm chính là bảo vệ sự đa dạng sinh học của tự nhiên, góp phần cân bằng hệ sinh thái môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Do vậy, những hành vi giăng lưới, săn bắt chim di cư như hiện nay cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương. Theo các Điều 21, 22, 23 của Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, người có hành vi săn bắt, tiêu thụ chim hoang dã có thể bị xử phạt tới 15 triệu đồng.

 

Thu Hằng- Văn Cao
Trung tâm TTVH
Loading...