Sức vươn Hải Sơn

15/05/2023 14:59
Là xã vùng cao biên giới với gần 87% cư dân là đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, trong những năm gần đây, xã Hải Sơn (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) được biết đến là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn, thú vị. Đến Hải Sơn hôm nay, du khách không chỉ khám phá một nét đẹp riêng có trong bức tranh du lịch Móng Cái đặc sắc mà còn trân quý biết bao sức vươn của một vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cảm nhận rõ nét sự đổi thay trên quê hương vùng cao khi Ý Đảng tròn vẹn với lòng dân!

Kể từ Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ nhất tổ chức hồi tháng 5/2022, Hải Sơn nổi bật như một điểm đến riêng có trong bức tranh du lịch Móng Cái đặc sắc, thu hút hàng chục ngàn lượt nhân dân và du khách tới vùng cao, mở ra cơ hội lớn cho phát triển du lịch cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống vùng đồng bào. Vùng đất Hải Sơn với cảnh quan tuyệt sắc và những con người đồng bào mộc mạc cùng truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc với lòng hiếu khách chân thành đã níu chân du khách, rồi khi tháng 5 ngập nắng lại về, nhiều người lại náo nức nhớ đến Lễ hội Hoa sim biên giới ở Hải Sơn để xách balo lên với đồng bào, cùng khám phá miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ.

Được biết, Hải Sơn là xã vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cách trung tâm thành phố Móng Cái 34 km về phía Tây Bắc, có vị trí trọng yếu, chiến lược về quốc phòng, an ninh; diện tích tự nhiên 8.308,41 ha. Phía Đông giáp xã Bắc Sơn, phía Nam giáp xã Quảng Nghĩa và xã Hải Tiến, phía Tây giáp xã Quảng Đức (huyện Hải Hà), phía Bắc giáp thôn Thán Sản, trấn Na Lương, khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, với đường biên giới dài 12,006 km. Địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư thưa thớt. Đơn vị hành chính có 03 thôn. Dân số trên 1.500 người,  gồm 03 thành phần dân tộc (Kinh, Dao, Sán Chỉ), trong đó dân tộc thiểu số chiếm 86,8%. 

Điểm đến đầu tiên tại Hải Sơn là khu di tích lịch sử Quốc gia Pò Hèn 

Xã biên giới hoang sơ ngày nào nay đã dần thay da đổi thịt bằng những ngôi nhà kiên cố, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, những con đường đất đã được thay bằng đường nhựa thuận lợi cho ô tô tới tận các điểm đến. Trấn nhỏ Hải Sơn giờ khang trang, sạch đẹp, các khu vườn, đồi, trang trại, gia trại của bà con ngày càng phát triển, trong đó nhiều hộ đã trở thành hộ khá, giàu nhờ những đồi keo xanh mướt, vườn Trà hoa vàng giá trị cao hay trại lợn, gà quanh năm khách lui tới đặt hàng...Toàn xã không còn hộ nghèo, đồng bào hôm nay yên tâm ổn định cuộc sống, bám đất, bám làng giữ gìn chủ quyền biên cương của Tổ quốc. 

Đặc biệt hơn, những người dân Hải Sơn hôm nay còn trở thành những đại sứ du lịch, những hộ kinh doanh, những hướng dẫn viên đặc biệt của miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ. 

Người dân đồng bào nơi đây luôn giữ gìn, phát huy tốt những giá trị truyền thống, phong tục tập quán và nghề truyền thống tốt đẹp 

Từ Khu di tích lịch sử quốc gia Pò Hèn tới Làng bích họa Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc bởi các bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc trên những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Dao hoặc thác 72 gian kỳ vĩ, hồ Tràng Vinh, núi Panai, Mã Thầu Sơn…. đến những món ăn vô cùng dân dã như cá suối, thịt ngan đen hoặc cà sáy (vịt lai ngan), bánh chưng nếp cẩm, thổ cẩm, mật ong rừng, trám muối riềng, măng rừng muối, rượu sim,...tất cả cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp đến văn hóa ẩm thực đặc biệt đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho bất kỳ ai một lần đặt chân tới Hải Sơn và đặc biệt hơn, tất cả đều do bàn tay của người Hải Sơn thực hiện.

Làng bích họa rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc khiến bất kỳ ai cũng phải dừng chân và lưu một tấm ảnh kỷ niệm 
Sắc  hoa biên giới  làm lay động lòng người 
Đến lễ hội hoa sim, du khách vừa được thưởng thức nét ẩm thực vùng cao độc đáo …
… vừa trở về với những trò chơi dân gian nuôi dưỡng cảm xúc cực vui tươi, tạo năng lượng tích cực 

Tháng 5 lại về, trong cái nắng vàng rực rỡ nhuộm thêm sắc tím ngọt ngào của hoa sim, bà con Hải Sơn xúng xính váy hoa, khăn quấn, chăm chút từng chú lợn béo tròn, nắn nót từng búp trà tươi, nhuộm thêm đậm đà mẹt xôi ngũ sắc... sẵn sàng chu đáo chuẩn bị đón mùa Lễ hội hoa sim biên giới lần thứ 2. 

Trong đặc sắc của du lịch đất địa đầu Tổ Quốc, mỗi người khi chọn du lịch “về nguồn”, về với miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ để một lần cảm nhận sức vươn của một vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cảm nhận rõ nét sự đổi thay trên quê hương vùng cao khi Ý Đảng tròn vẹn với lòng dân- chắc chắn là một sự lựa chọn trân quý, giá trị ! 

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...