Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

11/11/2017 16:06
Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được TP Móng Cái triển khai bằng nhiều giải pháp cụ thể, tích cực, trong đó đặc biệt là việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cho các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhờ đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, không để có điểm nóng về mất an toàn thực phẩm, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người mắc, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Đồng chí Dương Văn Cơ, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Chợ số 3

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Trưởng ban Thường trực BCĐ liên ngành ATTP Thành phố cho biết: Trên địa bàn TP Móng Cái hiện có gần 2.166 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 744 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; 539 cơ sở kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực ngành công thương; 883 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý. Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp với đa dạng, phong phú các loại thực phẩm trong, ngoài Thành phố và thực phẩm nhập khẩu, nên việc kiểm soát ATTP luôn gặp nhiều khó khăn. Để công tác bảo đảm ATTP được triển khai hiệu quả đạt được chỉ tiêu kế hoạch và các chỉ tiêu Chương trình mục tiêu Quốc gia về ATTP trên địa bàn Thành phố, năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017, UBND Thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành kịp thời theo đúng nội dung Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Thành phố đã tích cực, chủ động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm... về quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP.

Đặc biệt, Thành phố luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng. Từ quý II năm 2016 đến hết tháng 9 năm 2017, các cơ quan quản lý đã phối hợp tích cực với cơ quan, đơn vị, các địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến CBCC-VC, người lao động và cộng đồng dân cư kiến thức về ATTP như: Năm 2017, phòng Y tế phối hợp với Hội đồng tư vấn pháp luật Thành phố tổ chức 12 cuộc tuyên truyền tư vấn pháp luật về ATTP tại 12 xã, phường với sự tham gia của 450 lượt cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân…; lồng ghép tổ chức được 464 buổi nói chuyện chuyên đề với 20.360 lượt người tham dự; Phòng Y tế phối hợp với Hội LHPN Thành phố tổ chức lồng ghép quán triệt thực hiện chương trình phối hợp vận động giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020 tại 2 lớp tập huấn công tác tổ chức Hội cho trên 300 hội viên Hội phụ nữ các xã, phường.

Thành phố luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền và ký cam kết bảo đảm ATTP nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP Thành phố cũng tập trung làm tốt việc thanh, kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm về ATTP. Nội dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề, như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; cập nhật kiến thức ATVSTP của chủ cơ sở, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; kiểm tra điều kiện đảm bảo ATVSTP đối với cơ sở, trang thiết bị... Đồng thời, Ban Chỉ đạo còn định kỳ tổ chức ký cam kết sản xuất đảm bảo ATTP đối với các cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện... Từ quý II năm 2016 đến nay, Thành phố và các xã, phường đã thành lập gần 100 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, tham gia làm việc với 10 đoàn kiểm tra ATTP Tỉnh về kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Kiểm tra 2.775 lượt cở sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể. Phát hiện 545 cơ sở vi phạm, nhắc nhở 153 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 392 cơ sở. Tiêu hủy đối với một số mặt hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc với giá trị tiền hơn 4 tỷ đồng.

Chỉ đạo đảm bảo ATVSTP tại các bữa ăn cho công nhân Khu công nghiệp Texhong Móng Cái

Đặc biệt, thời gian qua, Thành phố đã triển khai xây dựng các mô hình, điển hình trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực hiện ATTP như việc lập quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; mô hình “phố ẩm thực”. Hiện nay, Thành phố có 1 vườn trồng cam ngọt tại thôn 3 xã Quảng Nghĩa, 3 hợp tác xã và 2 doanh nghiệp tham gia sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phầm nông lâm thủy sản là sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh và Thành phố với 30 sản phẩm; xây dựng, duy trì nâng cao chất lượng hoạt động của tuyến phố ẩm thực tại phường Trần Phú với 21 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở này chấp hành tốt chính sách pháp luật về ATTP.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn Thành phố không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm, nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm đã có chuyển biến đáng kể. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố hoạt động có nề nếp, thực hiện tốt các quy định của nhà nước về ATTP bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.

Bữa ăn bán trú tại các trường Mầm nonhoạt động có nề nếp, thực hiện tốt các quy định của nhà nước về ATTP

Theo đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Trưởng ban Thường trực BCĐ liên ngành ATTP Thành phố, từ nay đến hết năm 2017 nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân trên địa bàn Thành phố tăng cao vì vậy BCĐ liên ngành ATTP Thành phố tiếp tục chú trọng, nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP, trong đó tập trung vào các tiểu thương, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cá nhân, hộ gia đình... Qua đó, hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn Thành phố.

 

 

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...