Tại Hội nghị tập huấn, cán bộ phụ trách công tác quản lý vệ sinh ATTP phòng Kinh tế TP, công chức theo dõi ATTP tại phường và Ban quản lý chợ cùng các hộ sản xuất, kinh doanh tại chợ Móng Cái đã được nghe đồng chí Cao Đức Quân - Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương trực tiếp triển khai phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước về ATTP trong đó Nghị định số 15/NĐ/CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nội dung về ATTP được quy định tại Nghị định 77/2016 NĐ/CP của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 08/2018/ NĐ - CP và Nghị định số 17/ NĐ/CP của Chính phủ); Thông tư số 43/2018/TT- BCT của Bộ Công thương quy định về quản lý ATTP thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Thông tư số 13/2020/TT - BCT của Bộ Công thương) và Tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về lợi ích mô hình chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt.
Thông qua hội nghị nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích mô hình chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt. Chợ 4.0 cũng là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ trực thuộc Sở Công Thương quản lý. Đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại; hướng đến triển khai áp dụng cho các chợ còn lại trên địa bàn. Hội nghị cũng góp phần nâng cao ý thức, nhận thức cho cán bộ quản lý và tiều thương ở chợ nhằm đảm bảo chợ an toàn thực phẩm được bố trí, sắp xếp được các ngành hàng kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định ATTP; huy động được các nguồn lực của xã hội để đầu tư, cải tạo nâng cấp, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh thực phẩm trong các chợ đảm bảo thống nhất, khoa học, vệ sinh, bảo đảm ATTP, bảo vệ môi trường và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển chợ theo xu hướng văn minh, hiện đại.
Việc thực hiện nhân rộng mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ của các cơ quan quản lý nhà nước mà còn hạn chế thấp nhất thiệt hại do thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra cho người tiêu dùng, vì sức khỏe của Nhân dân./.