Dự chương trình có các đồng chí: Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái, Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Móng Cái; Đỗ Văn Tuấn, ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Móng Cái.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Tuấn, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố nhấn mạnh: Thành phố Móng Cái có trên 50km bờ biển, trên 19,9 nghìn ha biển và đất bãi triều và hơn 2.700 ha ao đầm nuôi trồng thủy sản là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành thủy sản. Để phát huy và khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, trong những năm qua Thành phố đã quan tâm chỉ đạo, triển khai đồng bộ, kịp thời giải pháp để đẩy mạnh phát triển ngành thủy sản. Do đó, tình hình phát triển kinh tế thủy sản luôn ổn định và có bước phát triển rõ rệt. Cơ sở hạ tầng vùng nuôi, dịch vụ hậu cần phục vụ cho sản xuất ngày càng phát triển cả quy mô, công nghệ, chất lượng. Hàng năm thành phố đều hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra, sản lượng thủy sản năm sau luôn cao hơn năm trước.
Năm 2022, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, thời tiết khí hậu diễn biến cực đoan, tình hình dịch bệnh trên thủy sản phức tạp, việc tiêu thụ sản phẩm, nhất là xuất khẩu thủy sản còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của các cấp ủy, đảng, chính quyền các doanh nghiệp và nhân dân ngành thủy sản của Thành phố đã đạt được kết quả tích cực: Tổng sản lượng thủy sản đạt 23.558,7 tấn, bằng 128,5% Kế hoạch; trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt 10.870 tấn đạt 105,2% Kế hoạch; sản lượng khai thác đạt 12.688,7 tấn đạt 158,6 % Kế hoạch. Giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt 1.889,322 tỷ đồng, chiếm 8,7% cơ cấu kinh tế của Thành phố. Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, thành phố đã tăng cường công tác quản lý, xử lý các vi phạm về khai thác thủy sản nhằm bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên, năm 2022 các đơn vị chức năng đã bắt giữ, xử lý 74 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Tổng số tiền xử phạt 903.300.000 đồng.
Với những kết quả đạt được trong những năm vừa qua ngành thủy sản đã thực sự trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu của Thành phố.
Trong chương trình, các đại biểu đã thả 40 nghìn con giống thủy sản, gồm các loại cá nước ngọt, trắm, chép, mè…Thông qua đó nhằm tái tạo, khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt việc nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm, chấp hành đúng và đầy đủ các quy định của Nhà nước, góp phần chung tay xây dựng mục tiêu phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững.