TP Móng Cái

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm

15/02/2017 10:56
Ngày 15/2/2016, thành phố Móng Cái tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Hồ Đức Quang- Phó bí thư Thành ủy dự. Đồng chí Dương Văn Cơ- Chủ tịch UBND TP Móng Cái chủ trì.

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP TP Móng Cái, trên địa bàn Thành phố có 1.594 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 634 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; 338 cơ sở kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực ngành công thương, 622 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý. Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp với đa dạng phong phú các loại thực phẩm trong, ngoài Thành phố và thực phẩm nhập khẩu.

Lãnh đạo các ngành, địa phương tham dự hội nghị 

 Do thực hiện đồng bộ các giải pháp về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nên năm 2016 toàn TP không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên 30 người mắc; kiểm soát không để phát sinh dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm; ý thức của người dân trong việc sử dụng thực phẩm an toàn được nâng lên; việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được cải thiện rõ rệt. Trong đó, việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại cộng đồng dân cư, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm và nâng cao chất lượng công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức ATTP cho lực lượng chuyên trách, bán chuyên trách  kết hợp với tăng cường thanh tra,  kiểm tra ATTP .... đã tạo chuyển biến tích cực trong huy động sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của cả người tiêu dùng.

Đồng chí Hoàng Thị Xuyến- Trưởng phòng Y tế báo cáo 

 Riêng năm 2016, thành phố đã tổ chức kiểm tra 1.445 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Phát hiện 252 cơ sở vi phạm ; nhắc nhở 64 cơ sở vi phạm; xử phạt hành chính 188 cơ sở với số tiền 1.314,5 triệu đồng (tăng 17 cơ sở = 824,95 triệu đồng so với CK). Tiêu hủy đối với một số mặt hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc với trị giá tiền gần 3 tỷ đồng (hàng hóa tiêu hủy chủ yếu là: bánh, kẹo, sữa, rượu Trung Quốc sản xuất, mỳ chính, đường phèn, chai xì dầu, nho khô, xúc xích, gia cầm và sản phẩm gia cầm, hải sản, măng khô, nội tạng động vật, ...).

Đồng chí Hồ Đức Quang- Phó Bí thư Thành ủy Móng Cái phát biểu tại hội nghị 

Dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Quang- Phó Bí thư Thành ủy Móng Cái khẳng định: thời gian qua, TP Móng Cái đã thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo ATTP. Do là địa bàn thường xuyên có lượng khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng, nguồn thực phẩm cũng được nhập từ nhiều nơi nên để đảm bảo tuyệt đối an toàn, các ngành chức năng và địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp, trọng tâm là tăng cường công tác quản lý biên giới, siết chặt, kiểm soát nguồn thực phẩm nhập; quan tâm vấn đề vệ sinh môi trường để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ nhân dân; thường xuyên thanh, kiểm tra các bếp ăn tập thể, các trường có học sinh ăn bán trú. Để tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở và hộ kinh doanh, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công  tác thông tin, tuyên truyền về công tác ATTP, phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong vấn đề ATTP.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Văn Cơ- Chủ tịch UBND TP Móng Cái chỉ đạo:  năm 2017, thành phố Móng Cái tiếp tục tăng cường các giải pháp để đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó trọng tâm là vận động toàn dân thực hiện ATTP gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật của nhà nước đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh và nhân dân, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với công tác đảm bảo ATTP, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng; tập trung tuyên truyền về các quy định của nhà nước trong bảo đảm ATTP, cách lựa chọn thực phẩm an toàn;; vận động cán bộ, nhân dân thực hành “ATTP bếp ăn tập thể”, “Bữa ăn an toàn tại gia đình”;

Đồng chí Dương Văn Cơ- Chủ tịch UBND TP Móng Cái giao nhiệm vụ năm 2017 về công tác ATTP

Đồng chí Chủ tịch UBND TP Móng Cái cũng nhấn mạnh: thực hiện nhiệm vụ năm 2017, TP Móng Cái sẽ khắc phục những tồn tại, chủ động quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định của Chính Phủ, của Tỉnh về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cơ sở thu mua, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản; cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông, lâm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, các cơ sở sản xuất ban đầu sản phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật, cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trường học, thức ăn đường phố. Không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn và dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm....Việc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về những tiêu cực, sai phạm của các đối tượng, cơ sở vi phạm cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm tạo tính răn đe, giáo dục, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP.

Thu Hằng
Đài TT-TH
Loading...