Những ngày này, tại Siêu thị Gia đình, lượng người tiêu dùng đến mua sắm dịp Tết gấp 3 đến 4 lần so với ngày thường. Cửa hàng đã chuẩn bị nguồn hàng phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân. Bà Vũ Thị Hoàng, Chủ siêu thị Gia đình cho biết: “Tôi kinh doanh cửa hàng tạp hóa đã nhiều năm. Hàng năm, khi có lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng phân biệt thực phẩm sạch và bẩn, siêu thị Gia đình đều tham gia đầy đủ. Trong kinh doanh, tôi lựa chọn sản phẩm có chất lượng để bán cho người tiêu dùng. Các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, phụ gia thực phẩm,... bán trong dịp Tết đều được tôi lấy từ công ty lớn, có thương hiệu, uy tín, có thông tin về tổ chức, cá nhân, có công bố hợp quy sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường. Hàng ngày, siêu thị cung cấp lượng lớn các loại mặt hàng cho người tiêu dùng, các sản phẩm đều được dán tem mác, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng ATTP. Cửa hàng cam kết bình ổn giá trong dịp Tết, các mặt hàng đảm bảo chất lượng...”.
Hiện trên địa bàn TP Móng Cái có 13 chợ và trung tâm thương mại, 6.557 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó lĩnh vực ngành y tế quản lý là 836 cơ sở, lĩnh vực công thương quản lý là 2.264 cơ sở; 3.457 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc ngành nông nghiệp quản lý. Nhằm tăng cường công tác đảm bảo VSATTP, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2025, ngay từ cuối năm 2024, TP Móng Cái đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP từ thành phố đến các xã, phường đủ sức mạnh, đủ thành phần để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Đến nay, 16/16 xã, phường đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND xã, phường làm Trưởng ban; xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, nhất là đối với công chức văn hóa xã theo dõi công tác ATTP.
Dịp Tết, các mặt hàng được sử dụng nhiều là thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,... Đây là các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATTP nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Với phương châm tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP lưu thông trên thị trường, ngay sau khi có kế hoạch của tỉnh triển khai công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, UBND TP Móng Cái cũng đã ban hành kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện. Theo đó, Thành phố đặt mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh tại các chợ và siêu thị.
Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về công tác bảo đảm ATTP, các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, các quy định của pháp luật trong việc phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tuyên truyền về tác hại, thiệt hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau; chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn đối với sức khỏe, tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội xuân năm 2025.
Qua công tác kiểm tra các hoạt động hàng giả, hàng lậu, hàng cấm, niêm yết giá, VSATTP, môi trường kinh doanh du lịch dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 vừa qua, 17 đoàn kiểm tra liên ngành và 01 đoàn kiểm tra chuyên ngành về công tác đảm bảo ATTP Thành phố và các xã, phường đã kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố trước, trong và sau Tết. Trong đợt 1, các ngành thành viên của đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Thành phố và BCĐ các xã, phường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 85 cơ sở. Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Thành phố và Ban quản lý chợ Móng Cái thực hiện Xét nghiệm nhanh 70 mẫu ATTP: Thuốc trừ sâu trong rau, Hàn the và Formol, độ sạch bát đĩa với tinh dột, độ khét dầu mỡ, Ethanol trong rượu…
Bà Hoàng Thị Huệ, Chủ nhà hàng Hoa Sơn, cho biết: “Nguồn gốc thực phẩm là khâu quan trọng trong việc bảo đảm ATTP, vì thế nhà hàng rất khắt khe trong việc lựa chọn nhà cung cấp. Tất cả thực phẩm đầu vào đều phải đảm bảo tươi, ngon, không chất bảo quản. Đặc biệt, nhà hàng chúng tôi mua hải sản tươi sống hàng ngày hoặc cấp đông ngay sau khi khai thác, sơ chế. Tất cả nhân viên bếp của nhà hàng đều được quán triệt thực hiện nghiêm các quy định trong làm dịch vụ, nhất là việc đeo đầy đủ găng tay, khẩu trang, mũ trùm đầu và bảo đảm thực hiện việc lấy mẫu, lưu mẫu đồ ăn theo đúng quy định”.
Theo đại diện Đội QLTT số 4 cho biết: “Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, đây cũng là lúc nhiều gian thương lợi dụng trà trộn hàng kém chất lượng, không bảo đảm ATTP, hàng lậu, hàng giả, hàng cấm... vào thị trường tiêu thụ để trục lợi. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, Đội chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATTP, hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức cho các chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh ký cam kết bán đúng giá niêm yết, nguồn gốc thực phẩm chế biến thức ăn phải rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT về triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Đội tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các hàng hóa, thực phẩm được mua bán, sử dụng nhiều vào ngày Tết như bánh kẹo, đường, rượu, bia, nước ngọt, lương thực, thực phẩm... Qua kiểm tra, công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh, buôn bán cơ bản đảm bảo; các chủ cửa hàng, hộ kinh doanh cũng nghiêm túc thực hiện việc bán hàng rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất. Đội tiếp tục thực hiện việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, trung tâm thương mại và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý”.
Đồng chí Triệu Thị Thanh Thúy, Phó Trưởng phòng Y tế Thành phố, cho biết: “Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, các cơ sở chế biến thực phẩm. Đồng thời, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm... Qua kiểm tra, chúng tôi tăng cường truyền thông, hướng dẫn để người tiêu dùng hiểu hơn về nhãn mác, chất lượng sản phẩm, biết cách lựa chọn sản phẩm hàng hóa phục vụ nhu cầu ăn uống của mình. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hộ kinh doanh nắm kiến thức, để họ biết mối nguy hại của các sản phẩm không có nhãn hiệu hoặc có nhãn hiệu không đúng quy định. Đặc biệt, ngành chức năng siết chặt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Ngành y tế khuyến cáo người tiêu dùng phải xem nhãn đầy đủ các tiêu chí: Hạn dùng, thành phần, không mua thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết, để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hư hỏng...”.
Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, rất cần các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Móng Cái nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đặc biệt, mỗi người dân cần thận trọng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội Xuân 2025.
Việc siết chặt quản lý, kiểm tra kiểm soát hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân không chỉ góp phần ổn định giá cả, mà còn ngăn chặn, xử lý kịp thời những hàng hoá kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường. Với những biện pháp quyết liệt của TP Móng Cái cùng các ngành, địa phương, trong việc đảm bảo VSATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tin rằng, người dân Móng Cái sẽ được đón một cái Tết an toàn, đảm bảo sức khỏe.