Cấp căn cước công dân gắn chip và cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân xã Hải Sơn

12/08/2022 20:13
Ngày 11 và 12 tháng 8 năm 2022 công an thành phố Móng Cái tổ chức triển khai cấp căn cước công dân gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho công dân tại xã Hải Sơn.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (mã số định danh cá nhân của công dân được in trên CCCD), mật khẩu (gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển. Sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân khi thực hiện giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo. Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân, như giấy phép lái xe, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an sẽ tự động xác thực và tích hợp hiển thị thông qua ứng dụng VN-eID với các tính năng bảo mật tuyệt đối trên điện thoại thông minh của công dân.

Cán bộ công an thành phố Móng Cái hướng dẫn cung cấp thêm các thông tin, giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội... 

Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân sẽ được hưởng nhiều tiện ích. Nếu người dân thực hiện các dịch vụ công, hệ thống sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải viết tay khai báo, điền thông tin nhiều lần. Qua đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Tài khoản định danh điện tử có thể tích hợp thông tin giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế…

Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế... Qua đó, công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...

Sử dụng tài khoản định danh điện tử, thông tin được bảo mật, không thể giả mạo, chính xác và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý. Do vậy, công dân thực hiện các giao dịch điện tử trên môi trường điện tử sẽ thuận tiện và an toàn.

Công dân đến cơ quan công an làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử. Những giấy tờ cần chuẩn bị gồm: CCCD gắn chip điện tử; số điện thoại, email...; các loại giấy tờ cần tích hợp vào tài khoản định danh điện tử (giấy phép lái xe, đăng ký xe, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm y tế...).

Để đẩy mạnh cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân, thời gian qua xã Hải Sơn tăng cường phối hợp với các cấp, ngành, các đơn vị tuyên truyền, hướng dẫn để cho người dân hiểu về những tiện ích của tài khoản định danh điện tử. Trong hai ngày 11, 12/8/2022 đã cấp mới, cấp đổi, cấp lại 27 căn cước công dân gắn chip và 350 mã định danh điện tử cho công dân xã Hải Sơn.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử hiện chưa bắt buộc, nhưng khuyến khích làm, vì sau này các dịch vụ công đều sẽ thực hiện thông qua tài khoản này. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh và công an các địa phương đang tập trung phương tiện, lực lượng triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong hai ngày 11, 12/8/2022 đã cấp mới, cấp đổi, cấp lại 27 căn cước công dân gắn chip và 350 mã định danh điện tử cho công dân xã Hải Sơn

Được biết, theo quy định mới, sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Tất cả các thủ tục hành chính sẽ được giải quyết dựa trên thông tin dữ liệu số hay còn gọi là sổ hộ khẩu điện tử. Vì vậy, việc công dân nhanh chóng làm CCCD gắn chíp là vô cùng quan trọng, nhằm hưởng các tiện ích số hóa mang lại... Khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy chính thức bị “khai tử”, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chuyển qua hình thức quản lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (quản lý trên phần mềm). Mọi giao dịch của công dân được thực hiện bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử vì trong CCCD điện tử sẽ tích hợp những thông tin cơ bản của công dân gồm: hộ khẩu thường trú, tạm trú, số chứng minh nhân dân, lưu trú, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, nhóm máu, dữ  liệu tiêm vắc - xin ngừa Covid-19... Vì vậy, đối với tất cả người dân từ đủ 14 tuổi trở lên nếu chưa có CCCD gắn chíp cần nhanh chóng đi làm ngay nhằm tạo thuận lợi thực hiện các thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu giấy chính thức bị xóa bỏ. 

Công dân chụp hình, lấy dấu vân tay

Trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng định danh và xác thực điện tử, triển khai Đề án 06 thì việc đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử ngày càng cần thiết và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho người dân.

 

Phùn Văn Kỳ
Loading...