Cách ly tập trung người về từ vùng dịch

27/10/2021 11:47

Dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước khi vẫn còn hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày. Đơn cử, tính từ 17h ngày 24/10 đến 17h ngày 25/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.639 ca nhiễm mới, trong đó 19 ca nhập cảnh, 3.620 ca ghi nhận trong nước. Số ca mắc ở cộng đồng vẫn ở mức cao 1.573 ca. Điều đáng lo ngại là dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng, xâm nhiễm vào nhiều địa phương, hiện tại đã có 53 tỉnh, thành phố ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Trong đó, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, vẫn là tâm dịch khi mỗi ngày ghi nhận hàng trăm đến cả nghìn ca mắc mới.

So với thời kỳ đỉnh dịch thì đến thời điểm hiện tại dịch Covid-19 ở nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam đã giảm đi khá nhiều và nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, nới lỏng giãn cách và việc di chuyển, đi lại của người dân thì lượng người từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều. Chính vì vậy, đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về này.

Với Quảng Ninh, trong những ngày gần đây, mỗi ngày tỉnh có hàng nghìn người và phương tiện ra, vào tỉnh. Chỉ tính từ ngày 18 đến 24/10, Quảng Ninh đã đón trên 1.800 người về từ các vùng có nguy cơ cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng... Trong số này đã xác định 13 trường hợp mắc Covid-19 di chuyển từ tỉnh Bình Dương về Quảng Ninh, trong đó có 2 ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng.

Quảng Ninh xác định nguồn lây từ những người trở về từ vùng dịch, các địa phương có cấp độ 3 (màu cam), cấp độ 4 (màu đỏ) là rất cao, luôn thường trực, dịch có thể xâm nhiễm bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, nếu các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là toàn thể người dân, các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia chống dịch mất cảnh giác, lơ là, chủ quan.

Phường Ninh Dương thực hiện dán bảng thông báo gia đình có người cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Trước thực trạng dịch có thể diễn biến phức tạp, bùng phát mà nguồn lây từ những người trở về từ vùng dịch, các địa phương cấp độ 3, 4, mà thực tế những ngày qua đã có các ca F0; đồng thời có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly tại nhà, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng; đã có những ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các quy định, Quảng Ninh đã chỉ đạo thực hiện cách ly tập trung đối với người trở về tỉnh từ vùng có dịch cấp độ 3, 4 từ 12h ngày 25/10, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình và cộng đồng. Theo đó, người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Đối với những người trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh): Thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Để người dân yên tâm cách ly tập trung khi trở về địa phương, Quảng Ninh cũng chỉ đạo: Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân trong thời gian cách ly tập trung do UBND cấp huyện bố trí, người dân không phải chi trả. Người cách ly phải tự trả các chi phí khác nếu có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly.

Có thể thấy, dịch Covid-19 trong cả nước tuy đã thuyên giảm nhưng dự báo còn diễn biến phức tạp. Nhất là trong giai đoạn sống chung an toàn với Covid-19, thích ứng linh hoạt thì ngoài sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, rất cần sự chung tay, góp sức, ý thức trách nhiệm cao của mỗi người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân, khu phố, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch và người thân của họ, trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Có như vậy, dịch bệnh mới sớm được đẩy lùi, để người dân được sống trong môi trường an toàn, vùng xanh, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển.

Lan Hương - UBND phường Ninh Dương
Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh
Loading...