Lễ hội Đình Dân Tiến năm 2023 đã khép lại với niềm hân hoan, vui mừng của nhân dân Hải Tiến.

09/02/2023 23:03
Lễ hội Đình Dân Tiến năm 2023, xã Hải Tiến đã diễn ra từ ngày 05/2 đến ngày 08/2 (tức từ ngày 15 đến ngày 18 tháng Giêng âm lịch), với nhiều hoạt động, kết hợp hài hòa giữa phần Lễ và phần Hội. Trong đó, phần Lễ được tổ chức với lễ rước thần từ đền Bến tàu và đình làng; lễ dâng hương, lễ nhập tịch, lễ tế thần và tống thần. Phần Hội gồm nhiều trò chơi dân gian, truyền thống như: kéo co , đá bóng, cờ tướng, hát nhà tơ, hát đối, hát ghẹo truyền thống....

 

Đình Dân Tiến có niên đại gần 100 năm, được nhân dân lập nên để thờ Tam vị Đại Vương, các vị thần Thành Hoàng làng đã có công khai làng lập ấp và bảo vệ quê hương. Năm 2013 lễ hội Đình Dân Tiến được phục dựng và tổ chức với quy mô cấp xã, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây là dịp để nhân dân, du khách thập phương được bày tỏ lòng thành kính đối với các vị tiền bối và cầu mong các vị phù hộ sức khỏe, tài lộc, mùa màng bội thu…Việc tổ chức lễ hội đình truyền thống nhằm tạo niềm tin của nhân dân trên địa bàn và những người con của quê hương Hải Tiến ở khắp nơi đối với công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Đình Dân Tiến, đồng thời đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân, tạo cho nhân dân có nơi sinh hoạt cộng đồng, tín ngưỡng. Đây cũng là dịp để tôn vinh, ghi nhớ công lao to lớn của các vị Thành Hoàng đã có công khai hoang phục hoá, lập nên mảnh đất Hải Tiến; Tiếp tục phát huy, giữ gìn giá trị văn hoá truyền thống dân tộc, nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa nơi miền biển Đông Bắc; nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân Hải Tiến trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các công trình văn hóa, tín ngưỡng tại địa phương.

Khai mạc Lễ hội Đình Dân Tiến ngày 15 tháng Giêng âm lịch

Đ/c Vũ Viết Duy - PCT.UBND - Trưởng BTC Lễ hội Đình Dân Tiến năm 2023 phát biểu khai mạc 

Đ/c Nguyễn Thanh Tùng - BT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đánh trống khai hội

Lễ rước thần từ Bến tàu Dân Tiến về Đình 

 

Lễ Nhập tịch tại Đình

Đ/c Phạm Ngọc Tùng - Nguyên Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Hải Tiến đến dâng hương

Đêm văn nghệ đặc biệt, các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng, mang đậm chất mộc mạc của làng văn hóa, thôn văn hóa, hòa chung tiếng reo hò, vui mừng của người dân nơi đây sau bao nhiêu năm bị ảnh hưởng dịch coivd - 19 lễ hội Đình lại được tổ chức phần hội náo nhiệt đến vậy.

Bên cạnh đó, phần trò chơi dân gian, truyền thống diễn ra hết sức vui tươi, hấp dẫn và ý nghĩa, trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 

Một phần việc cũng hết sức quan trọng trong lễ hội chính là công trình thanh niên gắn mã quét QR thuyết minh về di tích văn hóa truyền thống cấp tỉnh Đình Dân Tiến.

Lễ hội Đình Dân Tiến năm 2023 đã diễn ra sôi nổi và kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là truyền thống, là cội nguồn của mỗi vùng miền Tổ Quốc, nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa nơi miền biển Đông Bắc; qua đây, thể hiện vai trò và trách nhiệm của mỗi người dân Hải Tiến nói riêng, của thành phố Móng Cái nói chung trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các công trình văn hóa, tín ngưỡng tại địa phương./.

Hoàng Yến ^^
Loading...