Trường THCS Trà Cổ đạt Giải Nhì Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Thành phố năm 2021.

09/12/2021 08:23
Tham dự Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh THCS năm học 2021- 2022, thầy và trò trường THCS Trà Cổ mang đến sản phẩm khoa học thuộc lĩnh vực nghiên cứu hệ thống nhúng: "Thiết bị treo phông trang trí khánh tiết" đã xuất sắc đạt Giải Nhì.

Cuộc thi khoa học kĩ thuật do phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố tổ chức trong những năm qua đã tạo ra sân chơi, khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống. Từ đó, góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực học sinh; nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục trung học; đồng thời tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các nhà trường, địa phương và hội nhập quốc tế.

Năm học 2021-2022 với sự hướng dẫn dìu dắt của thầy giáo Vũ Văn Lợi, 2 em học sinh Đỗ Minh Tú và Hoàng Thái Bình của đội thi Trường THCS Trà Cổ đã mang đến cuộc thi sản phẩm khoa học thuộc lĩnh vực hệ thống nhúng - lĩnh vực gia công công nghiệp mang tên " Thiết bị treo phông trang trí khánh tiết".

Sản phẩm dự thi

Thiết bị treo phông trang trí khánh tiết  là một sản phẩm thiết thực phù hợp với các nhà trường, tạo môi trường học tập thân thiện, tích cực. Nó góp phần nâng cao sự ham học hỏi của học sinh, giúp các em được ứng dụng những kiến thức lí thuyết đã được học trong nhà trường vào thực tiễn cuộc sống, có thể tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao.Thiết bị này được gia công tương đối đơn giản từ các linh kiện điện tử, cơ khí với giá thành vừa phải nên mọi nhà trường đều có thể mua, lắp ghép và sử dụng để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Xuất phát từ ý tưởng có căn cứ thực tế và cũng là vấn đề được nhiều nhà trường quan tâm; đặc biệt là để việc trang trí phông khánh tiết có thể được thực hiện dễ dàng, thuận tiện, qua đó nhằm tiết kiệm thời gian, công sức đồng thời tăng tính thẩm mĩ và thể hiện khả năng ứng dụng kiến thức khoa học của học sinh vào thực tiễn cuộc sống một cách thiết thực nhất.

Chi tiết sản phẩm

Để thực hiện dự án này, 2 bạn học sinh Minh Tú và Thái Bình đã có những tiết học nghiên cứu kĩ thuật, những buổi tìm tòi khám phá ngoài giờ lên lớp mà không quản ngại khó khăn vất vả, không nản chí bỏ cuộc. Thầy Vũ Văn Lợi, giáo viên hướng dẫn cho biết: hai e học sinh Tú và Bình là hai học sinh rất yêu khoa học, tò mò khám phá. Trước đây, mỗi tiết học chào cờ hay sự kiện của nhà trường, các thầy cô và các em mất nhiều thời gian cho việc lắp đặt, treo phông trang trí. Công việc cần nhiều người cùng làm và cần cả sự khéo léo, tỉ mỉ. Chưa kể, những khi thời tiết không thuận lợi thì việc treo hay hạ phông trang trí rất khó khăn. Chính vì thế, khi các em đề xuất đề tài  nghiên cứu tôi rất ủng hộ và cùng đồng hành với các em trong hành trình tìm ra nguyên lí vận hành tốt nhất, trơn tru thuận tiện nhất. Khi sản phẩm hoàn thiện, nhà trường đã đưa vào ứng dụng thực tế và thấy rất phù hợp.

Minh Tú và Thái Bình bên sản phẩm của mình

Căn cứ theo những tiêu chí đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, sản phẩm "Thiết bị treo phông trang trí khánh tiết" đã  tranh tài cùng 27 sản phẩm của các nhà trường và xuất sắc đạt Giải Nhì. 

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các em học sinh

Thầy giáo Khổng Duy Phong - phó hiệu trưởng nhà trường, người luôn đồng hành cùng các em trong cuộc thi chia sẻ: năm học 2020-2021 đội thi của nhà trường đã đạt giải Nhì với sản phẩm "Máy đánh trống tự động", tới năm học này, các em tiếp tục đạt giải Nhì với sản phẩm "Thiết bị treo phông trang trí khánh tiết", đây là một kết quả khích lệ rất xứng đáng cho sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường. Thế hệ học sinh trường THCS Trà Cổ rất ham thích khám phá và có những sáng tạo mới mẻ. Tôi rất mong thành phố và Phòng Giáo dục và Đào tạo ngày càng có nhiều sân chơi trí tuệ, tri thức để các em được trải nghiệm và hoàn thiện minh.

Thầy trò nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại Cuộc thi

 

Tuổi trẻ Trà Cổ
Loading...