Xã Hải Tiến: Chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi!

23/01/2024 16:29
Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 20/01/2024, Tỉnh Quảng Ninh xảy ra một đợt rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao có thể xuống dưới 2 độ C. Nền nhiệt xuống thấp, nguồn thức ăn khan hiếm là nguy cơ làm giảm sức đề kháng của vật nuôi. Ứng phó với thời tiết bất thường, yêu cầu các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi sẵn sàng phương án phòng, chống đói rét để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.

Ngày 23/01, Ông Vũ Viết Duy - Phó chủ tịch UBND xã Hải Tiến cùng các đồng chí cán bộ tổ công tác của địa phương đã trực tiếp xuống địa bàn, đi từng thôn, từng trang trại và đến các hộ dân thăm, nắm tình hình và hướng dẫn cho nhân dân khi nhiệt độ xuống thấp thì không nên chăn thả gia súc ngoài đồng, cần tu sửa, che chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn cho vật nuôi, đồng thời bổ sung thêm thức ăn để vật nuôi tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Ông Vũ Viết Duy - Phó chủ tịch UBND xã Hải Tiến hướng dẫn các hộ dân thực hiện phòng chống rét cho đàn trâu bò

Hiện tại số lượng đàn vật nuôi trên địa bàn tương đối lớn: Trâu: 475 con, Bò: 250 con, Lợn thịt: 4.830con, đàn gia cầm: 42.300 con, dê 160 con, đàn chó 820 con. Nếu xảy ra dịch bệnh sẽ thiệt hại nặng nề.

Trước tình hình trên, UBND xã đã có văn bản yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, các thôn và nhân dân trên địa bàn bám sát diễn biến thời tiết; tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, phải thực hiện việc di chuyển đàn vật nuôi về nhốt tại chuồng hoặc đến những nơi kín gió, có đủ điều kiện đảm bảo cho đàn gia súc tránh rét. Không chăn thả, không cho trâu, bò làm việc khi xảy ra rét đậm, rét hại; áp dụng chế độ chăn thả muộn, về sớm. 

Bà Tăng Thị Huê - Cán bộ Thú y hướng dẫn cách phòng chống rét và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Một số biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi  (Sưởi ấm)
Một số biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi (Mặc thêm áo mưa cho gia súc khi chăn thả)
Một số biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi (Chăn tại chuồng, nơi kín gió)

Đồng thời, chủ động dự trữ, bảo quản thức ăn thô xanh cũng như thức ăn tinh cho gia súc để đảm bảo đủ thức ăn cho gia súc trong vụ Đông - Xuân. Việc cung cấp đủ thức ăn những ngày giá, rét cho vật nuôi giúp đàn vật nuôi có nhiều năng lượng để chống rét tốt hơn.

Theo dự báo, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, các đợt rét đậm, rét hại, mưa phùn và độ ẩm cao có thể xảy ra. Người chăn nuôi cần thận trọng, không chủ quan trong phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, đề cao cảnh giác với các yếu tố dễ phát sinh dịch bệnh, chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trên địa bàn, phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán./.

Hoàng Yến
Loading...