Xã Hải Tiến quyết liệt tháo dỡ "lưới săm" trên biển trả lại môi trường sống cho các loài thủy sản.

10/04/2024 15:13
Khai thác thủy sản bằng lưới săm (hay còn gọi là nghề đăng đáy) là một trong các phương thức thuộc danh mục cấm của Bộ NN&PTNT trong hoạt động khai thác thuỷ sản (theo Quỵết định 2418/2014/QĐ-UBND ngày 22/10/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh).Hình thức khai thác này làm cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ, là hình thức khai thác tận diệt, có tác hại lâu dài, làm các loại trứng cá, cá con, ấu trùng tôm, tôm con bị tiêu diệt; phá hủy hệ sinh thái và ảnh hưởng đến môi trường biển, đồng thời còn gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của tàu thuyền, gây bức xúc trong nhân dân. Căn cứ tình hình trên, xã Hải Tiến đã thành lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ, tuyến lộng thuộc phạm vi quản lý của xã Hải Tiến.

Sáng ngày 10/4, Đoàn kiểm tra của xã Hải Tiến đã ra quân, đi tuần trong toàn bộ địa phần vùng biển của xã Hải  , đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện hành nghề khai thác và dịch vụ thủy sản trên khu vực biển; các tổ chức, cá nhân là chủ các phương tiện, các dụng cụ khai thác thủy hải sản, các phương tiện chở và khai thác nguyên vật liệu xây dựng thuộc địa bàn xã quản lý. 

Trong chuyến tuần tra này, Đoàn kiểm tra cùng với các lực lượng chức năng Công an, Quân sự đã xử lý 9000m lưới  . Hiện tại, số lượng trên đã bị Đoàn kiểm tra thu giữ và mang đi tiêu hủy.

Việc xử lý quyết liệt tình trạng ngư dân sử dụng các hình thức khai thác tận diệt như “ lưới săm” để khai thác thủy sản, vừa có tính răn đe, giáo dục, vừa góp phần tuyên truyền, tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của ngư dân. Trong thời gian, Đoàn kiểm tra của xã Hải  tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát không để tái phát, đồng thời thu hồi toàn bộ lưới săm, không để trôi nổi trên biến để đảm bảo môi trường và an toàn cho tàu thuyền qua lại… Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động ngư dân cần chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước và pháp luật về hoạt động khai thác thuỷ sản, duy trì và phát triển bền vững môi trường sinh thái biển./.

 

Hoàng Yến
Loading...