Các xã, phường có sản xuất nông nghiệp chủ động bảo vệ cây trồng, vật nuôi, thủy sản

29/02/2024 10:20
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đông Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Hiện các xã, phường của TP Móng Cái có sản xuất nông nghiệp đang thực hiện ngay các biện pháp chủ động bảo vệ cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Ngay sáng ngày 29/2, UBND TP Móng Cái ban hành chỉ đạo hỏa tốc “tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi trên địa bàn thành phố”.

Tại xã Vạn Ninh, nơi có diện tích NTTS gần 400 hecta, những ngày qua, địa phương đã chủ động từ sớm các biện pháp đảm bảo an toàn thủy sản trước diễn biến của thời tiết. Theo báo cáo nhanh của xã, hiện mới chỉ có một số hộ xuống giống tôm, còn lại thường sẽ xuống giống vào tháng 2 âm lịch. Tuy nhiên, với công nghệ nuôi tôm mới, chủ yếu trong nhà bạt nên các hộ nuôi có thể chủ động kiểm soát được yếu tố nhiệt độ, thời tiết. Lãnh đạo xã Vạn Ninh, cán bộ chuyên môn nông nghiệp trực tiếp rà soát, kiểm tra, hướng dẫn, đồng hành cùng các hộ chăn nuôi để đảm bảo an toàn sản xuất. Cùng với đó, để đảm bảo an toàn tổng đàn gia súc, gia cầm trên 7400 con, UBND xã Vạn Ninh đã tổ chức triển khai tốt các biện pháp phòng dịch bệnh, giữ ấm, đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi và triển khai tốt kế hoạch tiêm phòng.

Xã Vạn Ninh chủ động ngay từ sớm các biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi, thủy sản 

Cũng như Vạn Ninh, các xã phường có sản xuất nông nghiệp của TP Móng Cái tùy theo điều kiện thực tiễn đã chủ động các biện pháp bảo vệ sản xuất. Ngày 29/2, UBND TP Móng Cái đã ban hành chỉ đạo hỏa tốc “tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi trên địa bàn thành phố”. Theo đó, để chủ động ứng phó với tình huống thời tiết trên địa bàn, kịp thời tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống đói rét và dịch bệnh cho vật nuôi. Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo: UBND các xã, phường tiếp tục triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại theo các nội dung chỉ đạo của UBND Thành phố tại các văn bản: Số 3929/UBND-KT ngày 20/12/2023; số 221/UBND-KT ngày 22/01/2024. Thống kê nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có của địa bàn các xã, phường nông nghiệp, số lượng hộ, trang trại chăn nuôi theo các quy mô khác nhau trên địa bàn thành phố; tuyên truyền người chăn nuôi chủ động sử dụng hiệu quả các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò trong những ngày rét đậm, rét hại. Rà soát các chuồng trại nuôi nhốt trâu bò, vận động các hộ dân chưa có chuồng nuôi nhốt tại một số thôn, bản miền núi khẩn trương chuẩn bị chuồng trại để đuổi trâu, bò về nuôi nhốt chăm sóc để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc.

Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, dịch bệnh để chủ động tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm phòng chống đói rét cho vật nuôi để kịp thời ứng phó với những thay đổi bất thường của thời tiết. Hạn chế thấp nhất những thiệt hại xảy ra cho đàn vật nuôi trên địa bàn, đảm bảo phát triển chăn nuôi, hoàn thành kế hoạch phát triển chăn nuôi năm 2024. Chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp cử cán bộ thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng các xã, phường thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Cung ứng đầy đủ, kịp thời một số vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH

Tệp đính kèm


Loading...