Câu lạc bộ người cao tuổi khu Nam Thọ phường Trà Cổ: 30 năm “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

19/09/2022 16:03
Nối tiếp truyền thống cách mạng vẻ vang của người cao tuổi Việt Nam, 30 năm qua, Chi hội NCT Khu Nam Thọ luôn phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”, luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, thực sự xứng đáng là “cây cao, bóng cả”, là điểm tựa, là chỗ dựa tinh thần của thế hệ cháu con trong công cuộc xây dựng và giữ gìn quê hương Trà Cổ nói riêng, Thành phố Móng Cái nói chung ngày càng giàu mạnh, văn minh
Đại hội lần thứ VI Hội người cao tuổi phường Trà Cổ

“Kính lão đắc thọ” là truyền thống tốt đẹp hàng ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam nhằm ghi nhận công lao đóng góp của lớp người cao tuổi với gia đình và xã hội; đồng thời, thể hiện lòng biết ơn công lao của thế hệ cha ông đi trước, giữ gìn và nối tiếp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trọng nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các cụ phụ lão, Người trân trọng, chỉ rõ vị trí, vai trò to lớn của lớp người cao tuổi đối với nhiệm vụ cách mạng. Năm 1941, Người viết thư gửi các cụ phụ lão trong cả nước, khẳng định: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui”. Người cho rằng, đoàn kết người cao tuổi trong một tổ chức là một yêu cầu cấp thiết. Do đó, ngày 21/9/1945, trong bộn bề công việc của những ngày đầu xây dựng chính quyền cách mạng, với cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người gửi thư tới các cụ phụ lão kêu gọi thành lập “Phụ lão cứu quốc Hội để hùn sức giữ gìn nền độc lập nước nhà”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Phụ lão cứu quốc đã được tổ chức ở các địa phương trong cả nước để góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành kháng chiến chống thực dân xâm lược thắng lợi và thực hiện nhiệm vụ cứu quốc.

Phụ lão thôn Nam Thọ xã Trà Cổ thị xã Móng Cái trong kháng chiến cũng như thời bình đã tận tâm, tận lực cống hiến, góp sức mình bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng quê hương giàu đẹp.

Lễ mừng thọ người cao tuổi. Ảnh tư liệu

Tháng 10/1992, trong một buổi trò chuyện đàm đạo giữa các phụ lão trong thôn, 7 phụ lão đầu tiên ngồi dưới gốc cây thị nhà cụ Nguyễn Đôn Nhưng - Nguyên bí thư đảng ủy xã Trà Cổ đã có sáng kiến cần có một tổ chức sinh hoạt cho những người cao tuổi trong thôn, chính vì vậy CLB “ Người già” - Người cao tuổi thôn Nam Thọ xã Trà Cổ đã được biểu quyết thành lập với 7 thành viên sáng lập CLB là: cụ Đoàn Chấn, cụ Nguyễn Đôn Nhưng, cụ Nguyễn Thành Công, cụ Nguyễn Đức Vỹ, cụ Nguyễn Đôn Tạo và cụ Lê Hưng. Cụ Đoàn Chấn được bầu là chủ nhiệm câu lạc bộ. CLB đề xuất xin chính quyền được lấy cửa hàng mậu dịch cũ của HTX Trà Cổ (nay là nhà văn hóa Khu Nam Thọ) làm nơi sinh hoạt thường xuyên vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Cơ sở vật chất lúc đó rất thiếu thốn, bàn ghế đều phải đi mượn của nhân dân và xin lại bàn ghế cũ của trường học. Tuy vậy, CLB NCT thôn Nam Thọ vẫn thể hiện đúng tinh thần , khắc phục khó khăn: “Tuổi cao chí càng cao nêu gương sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”; thực hiện duy trì nền nếp sinh hoạt, tập trung đọc báo, nêu gương người tốt việc tốt để noi gương học tập, sáng tác thơ ca và tuyên truyền con cháu chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Trong bối cảnh thị xã Móng Cái những năm 90 đang ra sức khôi phục xây dựng quê hương sau ảnh hưởng của chiến tranh biên giới phía Bắc, CLB NCT thôn Nam Thọ - xã Trà Cổ ra đời như một luồng gió mới, một điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Lần đầu tiên có một tổ chức mang tên CLB NCT và tại thôn Nam Thọ xã Trà Cổ - một tổ chức xã hội được thành lập để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo tầng lớp phụ lão, cao tuổi không chỉ tại thôn Nam Thọ mà các phụ lão thôn Đông Thịnh, Tràng Lộ, Tràng Vỹ, xã Bình Ngọc và các nơi khác trong thị xã Móng Cái cũng đã tới xin gia nhập để sinh hoạt chung. Từ 7 thành viên đầu tiên, chỉ nửa năm sau, CLB đã có gần 50 thành viên, trở thành một tổ chức sinh hoạt lớn mạnh, sôi nổi và chất lượng. Đã có thời điểm, số thành viên lên tới trên 200 ngườiQua 30 năm đồng hành cùng quê hương, CLB NCT thôn Nam Thọ đã có 5 chủ nhiệm CLB qua các thời kì đó là cụ Đoàn Chấn; cụ Nguyễn Thể Ruyến  (Nguyên PCT Hội NCT phường); cụ Hoàng Chiêm; cụ Hoàng Thị Ngoan; cụ Nguyễn Hữu Tuấn (hiện đang là Chi hội trưởng chi hội NCT khu Nam Thọ)

Lễ mừng thọ các cụ cao tuổi tại đình Trà Cổ

CLB NCT thôn Nam Thọ đã thực sự phát huy vai trò của những người cao tuổi luôn tiên phong, gương mẫu, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội. Năm 2006, sau khi phường Trà Cổ thành lập Hội NCT phường, CLB NCT khu Nam Thọ chính thức đổi tên thành Chi hội NCT khu Nam Thọ, vẫn duy trì nề nếp sinh hoạt, tích cực đổi mới với nhiều hình thức phong phú đa dạng như thăm quan du lịch học hỏi, giao lưu VHVN - TDTT với các đơn vị bạn trong và ngoài địa phương. Hiện tại, chi hội NCT khu Nam Thọ có 120 hội viên sinh hoạt với quy chế đóng quỹ 200 nghìn đồng/hội viên để tổ chức các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, hoạt động tình nghĩa, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau lúc ốm đau, hoạn nạn; tổ chức chúc, mừng thọ, lo lễ tang chu đáo cho người cao tuổi khi qua đời. Qua sinh hoạt của chi hội đã đem lại hiệu quả thiết thực, đoàn kết gắn bó lớp người cao tuổi trong khu; góp phần tạo nên cuộc sống đầm ấm gắn bó tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tham gia dọn vệ sinh môi trường và tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid - 19

Đánh giá về hoạt động của chi hội NCT khu Nam Thọ, ông Phạm Đức Thuận - Chủ tịch Hội NCT phường Trà Cổ cho biết: Chi hội NCT khu Nam Thọ đã có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, trật tự xã hội…đóng góp vào thành tích chung của Hội NCT phường, trong đó có nhiều người cao tuổi có trình độ cao, là các đồng chí nguyên lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ, các cựu giáo chức… vẫn nhiệt huyết, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ để tiếp tục đóng góp xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Chi hội Người cao tuổi khu Nam Thọ đã khẳng định được vị trí là hạt nhân là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tích cực tham gia giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh, trật tự nơi phên giậu biên cương của Tổ Quốc; đồng thời, tham gia các hoạt động xã hội ở cơ sở, nhiều cá nhân điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi; tham gia các hoạt động ở địa phương xây dựng hương ước, quy ước, nếp sống văn minh.

Tham gia tích cực các hoạt động VHVN = TDTT của địa phương và TP Móng Cái 
Thi đấu giao lưu bóng chuyền hơi

Nối tiếp truyền thống cách mạng vẻ vang của người cao tuổi Việt Nam, 30 năm qua, Chi hội NCT Khu Nam Thọ luôn phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”, luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, thực sự xứng đáng là “cây cao, bóng cả”, là điểm tựa, là chỗ dựa tinh thần của thế hệ cháu con trong công cuộc xây dựng và giữ gìn quê hương Trà Cổ nói riêng, Thành phố Móng Cái nói chung ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

TrầnTương -Phùng Hoa (CTV)
Loading...