Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

23/11/2022 15:40
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân - Ảnh 1.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 23/11, tại tỉnh Vĩnh Long, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022).
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, đại biểu khách mời quốc tế; đại biểu các doanh nghiệp; đại diện gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt dự buổi lễ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân - Ảnh 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự buổi Lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đổi mới là sáng tạo, vượt qua những tư duy cũ kỹ, lạc hậu

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt, tri ân công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

"Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Với phong cách làm việc dân chủ, sâu sát, lý luận gắn liền với thực tiễn, nói đi đôi với làm; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí Võ Văn Kiệt đã góp phần quan trọng vào việc động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Đối với đồng chí Võ Văn Kiệt, đổi mới là sáng tạo, là biết khai thác, phát huy thế mạnh của đất nước, dân tộc, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam; là vượt qua những tư duy cũ kỹ, lạc hậu và phong cách lãnh đạo quan liêu, để hoàn thành thắng lợi mục tiêu cách mạng.

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân - Ảnh 3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt, tri ân công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xuất phát từ tấm lòng yêu nước, thương dân, lòng tự hào dân tộc, đồng chí Võ Văn Kiệt chủ động đến với cách mạng, đến với nhân dân, học hỏi, bàn bạc với dân tìm ra cách làm hiệu quả nhất.

Đồng chí luôn tâm niệm, để được nhân dân ủng hộ, bất kỳ công việc gì, phải thực hành dân chủ "lấy dân làm gốc", phải dựa vào dân, phát huy trí tuệ và sức mạnh của nhân dân mới có thể giành thắng lợi. 

Trước khi đưa ra bất cứ một quyết định quan trọng nào, đặc biệt là những quyết định có tác động, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội đất nước và đời sống nhân dân, đồng chí đều tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tự mình bỏ nhiều công sức nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Người lãnh đạo chân chính là phải biết nghe những ý kiến nói thẳng, nói thật

"Đồng chí luôn chân thành, cởi mở với mọi người, đặc biệt quan tâm tới thế hệ trẻ, khuyến khích phát huy tài năng của thanh niên, tiếp thu chọn lọc ý kiến của giới trí thức và chuyên gia", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Đồng chí Võ Văn Kiệt cho rằng, điều kiện tiên quyết của người lãnh đạo chân chính là phải biết nghe những ý kiến nói thẳng, nói thật và có tinh thần xây dựng. Chỉ có như vậy, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi vận dụng vào thực tiễn, sẽ nhận được sự đồng thuận của nhân dân, bởi khi đó "ý Đảng hợp với lòng Dân".

Thủ tướng cho biết, những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, vẫn là công việc liên quan tới Tổ quốc và nhân dân, đồng chí Võ Văn Kiệt vẫn lặn lội đi khảo sát vùng đồng bằng sông Cửu Long, có kế hoạch sang Hà Lan học hỏi kinh nghiệm chống nước biển dâng khi khí hậu trái đất nóng lên để áp dụng vào thực tiễn nước nhà, "nhưng tiếc thay, quy luật của tạo hóa đã không cho đồng chí thực hiện kế hoạch của mình".

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân - Ảnh 4.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đồng chí Võ Văn Kiệt luôn chân thành, cởi mở với mọi người, đặc biệt quan tâm tới thế hệ trẻ, khuyến khích phát huy tài năng của thanh niên, tiếp thu chọn lọc ý kiến của giới trí thức và chuyên gia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, hơn 35 năm qua, đất nước ta đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định: "Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tiếp tục phát triển và hoàn thiện.

Tính đến năm 2022, quy mô nền kinh tế ước đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.000 USD; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế. Việt Nam từ một nước không đủ lương thực cho tiêu dùng, trở thành nước xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng nông, lâm nghiệp đứng hàng đầu thế giới. Về đối ngoại, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 190 trong tổng số 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc; là thành viên tích cực và có trách nhiệm của nhiều tổ chức quốc tế..

Với tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, Việt Nam đã kiểm soát đại dịch COVID-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Mặc dù còn nhiều khó khăn do tác động của tình hình thế giới nhưng Việt Nam vẫn là nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất khu vực Đông Nam Á và nằm trong số ít các quốc gia đạt mức tăng trưởng cao trên thế giới (khoảng 8% năm 2022).

Trong giai đoạn cách mạng mới, Thủ tướng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, hãy ra sức học tập, noi gương đồng chí Võ Văn Kiệt và các vị cách mạng tiền bối; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường; chủ động, linh hoạt, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài, giữa Trung ương và địa phương, giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phấn đấu xây dựng thành công một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường.

Chúng ta nguyện học tập và làm theo phong cách, đạo đức của đồng chí Võ Văn Kiệt, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, nói đi đôi với làm, gắn lý luận với thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc lên trên hết, trước hết; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, Thủ tướng bày tỏ.

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân - Ảnh 5.
Chương trình nghệ thuật tại buổi Lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dấu ấn sâu sắc về đồng chí Võ Văn Kiệt

Đại diện cán bộ tham gia hoạt động, công tác cùng đồng chí Võ Văn Kiệt, đồng chí Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM bày tỏ, đồng chí Võ Văn Kiệt đã để lại rất nhiều dấu ấn sâu sắc về tài năng, phẩm chất, nhân cách cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản.

Kể lại những kỷ niệm về đồng chí Sáu Dân, đồng chí Phạm Chánh Trực nói, Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Kiệt đã xông pha vào trận tuyến mới, tìm đường đổi mới, từng bước đưa Thành phố vượt qua khó khăn, với những sự kiện nổi bật như chạy gạo cứu đói cho dân thành phố, đặc biệt là "xé rào", bung ra sản xuất để khôi phục trung tâm công nghiệp…

Trong những năm nước ta bị bao vây cấm vận, kinh tế-xã hội vô cùng khó khăn, Thành ủy TPHCM, đứng đầu là đồng chí Võ Văn Kiệt, cùng các đồng chí Mai Chí Thọ, Trần Quốc Hương, Nguyễn Vĩnh Nghiệp… đã từng bước vượt qua cấm vận, thông qua chủ trương giao dịch ngoại thương, mở mũi đột phá vào thị trường thế giới, giao thương với các nước tư bản, tạo lập những điều kiện, tiền đề ban đầu cho sự mở cửa và hội nhập quốc tế của nước ta.

Đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Phó Bí thư Đoàn Công an tỉnh Vĩnh Long bày tỏ, "với những người con đất Vĩnh Long, đặc biệt là thế hệ trẻ, bác Võ Văn Kiệt - Bác Sáu Dân là "Người thắp lửa".

"Tự hào vì quê hương Vĩnh Long, Tổ quốc thân yêu có một người con ưu tú như bác Võ Văn Kiệt, tuổi trẻ chúng cháu nguyện quyết tâm học tập, noi gương Bác cùng các bậc tiền nhân để trở thành những người công dân có ích, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước".

"Chúng cháu nguyện sẽ luôn đi đầu trong học tập, noi theo bác ở tinh thần "tự học"; hăng say trong lao động, sáng tạo để làm chủ khoa học công nghệ, chuyển đổi số với khát vọng cháy bỏng là góp phần đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc, hòa nhịp cùng dòng chảy thời đại của bạn bè quốc tế", đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Diễm nêu rõ.

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân - Ảnh 6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Cái Cam thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đường Võ Văn Kiệt, một trong những tuyến đường giao thông trọng điểm của TP. Vĩnh Long - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Nhân dịp này, sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành cầu Cái Cam thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đường Võ Văn Kiệt, một trong những tuyến đường giao thông trọng điểm của TP. Vĩnh Long.

Dự án đường Võ Văn Kiệt có tổng chiều dài khoảng 3,6 km, trong đó có 2 cầu là cầu Cái Cam và cầu Cái Côn, với tổng mức đầu tư 1.491 tỷ đồng. Cầu Cái Cam, khởi công ngày 30/10/2020, dài hơn 480 m.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, sau khi đưa vào khai thác sử dụng đường Võ Văn Kiệt và cầu Cái Cam sẽ  bảo đảm kết nối Trung tâm hội nghị, Trung tâm hành chính của tỉnh với khu đô thị TP. Vĩnh Long và Trung tâm hành chính của các huyện, đồng thời kết nối với các tỉnh qua tuyến tránh TP. Vĩnh Long và Cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Đường Võ Văn Kiệt, TP. Vĩnh Long là tuyến trục chính đô thị với quy mô 4 làn xe, được xem là tuyến đường rộng nhất, đẹp nhất TP. Vĩnh Long.

Cùng với cầu Cái Cam trên tuyến được thiết kế theo dạng vòm thép hiện đại tạo thành điểm nhấn về không gian cho đô thị TP. Vĩnh Long.

Chinhphu.vn
Loading...