Du lịch vùng biên hứa hẹn sôi động dịp cuối năm

18/10/2023 14:16
Những tháng cuối năm, du lịch vùng biên Móng Cái hứa hẹn thu hút đông du khách với hàng loạt các hoạt động, chương trình hấp dẫn. Trong đó, hoạt động xe tự lái, trải nghiệm ẩm thực, văn hóa, du lịch đẳng cấp là những điểm nhấn được kỳ vọng tạo nên sự sôi động cho ngành Du lịch thành phố nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.


 

Xe du lịch tự lái Việt Nam tham gia giao thông tại TP Quế Lâm (Trung Quốc) năm 2018. Ảnh: Thu Nguyên

Dự kiến, từ ngày 30/10 tới đây, người dân sẽ được tự lái xe ô tô qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái để sang TP Đông Hưng và đi sâu tới TP Nam Ninh của Trung Quốc. Bên cạnh đó, du khách nội địa của Trung Quốc cũng sẽ được tự lái xe qua cửa khẩu để sang Móng Cái và được đi sâu tới TP Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là chương trình nằm trong kế hoạch thúc đẩy phát triển du lịch hai quốc gia được chính quyền TP Móng Cái và TP Đông Hưng đề xuất triển khai từ tháng 3 năm nay. Qua đó, không chỉ tăng cường phát triển du lịch tại TP Móng Cái mà còn đẩy mạnh phát triển du lịch ẩm thực đặc sắc Việt Nam - Trung Quốc. Ngoài ra, TP Móng Cái sẽ thành lập những khu vực mua sắm chất lượng cao phục vụ du khách mua sắm hàng hóa từ các thương hiệu nổi tiếng. Đến thời điểm này, chính quyền địa phương cũng như các đơn vị kinh doanh du lịch đang nỗ lực đẩy nhanh các thủ tục cần thiết, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ hoạt động này.

Trước đó, hoạt động xe tự lái dành cho du khách qua cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng đã được thí điểm vào năm 2016 và 2018. Cụ thể, năm 2016, xe tự lái từ Trung Quốc vào Quảng Ninh được thí điểm với phạm vi hoạt động hẹp chỉ trong TP Móng Cái. Mỗi lần nhập cảnh tối thiểu 5 xe và tối đa 20 xe mỗi đoàn. Tổng lượng xe tự lái Trung Quốc tại Việt Nam không vượt quá 100 chiếc/ngày và không quá 3 ngày một lần cấp phép. Sau một năm thực hiện, có 93 xe với 256 du khách từ Trung Quốc qua Móng Cái. Ở chiều ngược lại, có 38 xe với 110 khách từ Việt Nam sang TP Đông Hưng.

Đến năm 2018, Chính phủ đồng ý cho Quảng Ninh mở rộng phạm vi hoạt động xe tự lái của Trung Quốc đến TP Hạ Long. Du khách Việt lái xe sang Trung Quốc được vào TP Quế Lâm, Quảng Tây (cách Móng Cái khoảng 600km), với lộ trình Đông Hưng - Phòng Thành - Nam Ninh - Quế Lâm. Theo thống kê, từ tháng 6 đến tháng 11/2018, phía Trung Quốc có 44 đoàn khách vào Hạ Long bằng ôtô, tổng cộng 289 xe và 988 khách. Phía Việt Nam có 35 xe với 108 khách vào Trung Quốc. Sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tour xe du lịch tự lái tạm dừng hoạt động.

Du khách tham quan, chụp hình tại mũi Sa Vĩ.

Cùng với chương trình du lịch bằng xe tự lái hứa hẹn sẽ hoạt động trở lại, tạo sự sôi động cho ngành Du lịch, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục phát triển các nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc như: Du lịch biên giới, du lịch golf, xe tự lái, ẩm thực Việt - Trung; sản phẩm du lịch văn hoá, sinh thái, trải nghiệm cộng đồng gắn với du lịch bốn mùa; phiên chợ Pò Hèn; các điểm mua sắm, khách sạn cao cấp...

Theo ông Nguyễn Hà Hải, Giám đốc Công ty CP Du lịch và dịch vụ Hòn Gai - Chi nhánh Quảng Ninh (Hongai Tours Quảng Ninh), cho biết: Đơn vị đã chủ động làm việc với các đối tác, đơn vị lữ hành phía Trung Quốc để xây dựng tour, tuyến phù hợp giữa hai địa phương. Đặc biệt, chúng tôi cũng phát triển thị trường khách du lịch phía Bắc, phát huy hiệu quả tuyến cao tốc xuyên suốt trong tỉnh để đưa khách ra Móng Cái, tạo ra những tour du lịch đa dạng khám phá TP Móng Cái cũng như sang Đông Hưng (Trung Quốc). Đây đang là một trong những tour du lịch hấp dẫn, được du khách quan tâm, nhất là giới trẻ. 

Theo bà Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng VH-TT thành phố: Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, thành phố cũng sẽ rà soát thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiện nghi phục vụ khách đảm bảo chất lượng, an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường; thực hiện nghiêm các quy định về niêm yết và thực hiện đúng giá niêm yết, nghiêm cấm tùy tiện tăng giá, ép giá, găm giữ dịch vụ, gây sốt giá ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Móng Cái. Đồng thời với đó, tập trung truyền thông, quảng bá, xúc tiến và nhận diện thương hiệu du lịch; chủ động công tác đối ngoại, phối hợp chặt chẽ với thành phố Đông Hưng và Khu Phòng Thành (Trung Quốc) trong công tác quản lý, phát triển hoạt động du lịch biên giới. Đặc biệt, chuẩn bị tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin và du lịch trong khuôn khổ Hội chợ thương mại - du lịch biên giới Việt - Trung năm 2023 diễn ra vào cuối năm.

TP Móng Cái hiện có 4 tuyến, 15 điểm du lịch được tỉnh công nhận và các tuyến, điểm này đã nằm trong sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến với Móng Cái. Không những thế, với thuận lợi là thành phố vùng biên, Móng Cái đã tận dụng tối đa thế mạnh của 14 chợ và 4 trung tâm thương mại trên địa bàn để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách. Thành phố cũng có hơn 200 đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú với trên 3.000 phòng, trong đó có gần 30 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1-5 sao.

Du khách trải nghiệm sân golf Vĩnh Thuận, TP Móng Cái.

Bên cạnh đó, dịch vụ phục vụ nhu cầu đi lại của du khách ở Móng Cái cũng được đẩy mạnh với 5 hãng taxi (gần 300 xe), 2 hãng vận tải du lịch với khoảng 50 xe 45 chỗ, 15 ô tô điện và 3 ca nô đón khách du lịch tuyến đảo. Đặc biệt, TP Móng Cái có thế mạnh khi sở hữu nhiều cơ sở phục vụ hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, trong đó sân golf Vĩnh Thuận đang được một số đơn vị lữ hành đưa vào khai thác tạo nên tour du lịch golf độc đáo, hấp dẫn của Quảng Ninh.

Với lợi thế vùng biên, thành phố cũng đã đẩy mạnh công tác đối ngoại, hợp tác, phát triển du lịch biên giới với Trung Quốc thông qua các hoạt động như: Hội đàm trao đổi các nội dung liên quan thúc đẩy phát triển du lịch; phối hợp chuẩn bị chương trình chiêu thương, khảo sát du lịch tại TP Nam Ninh, TP Thành Đô và TP Trùng Khánh (Trung Quốc). Thành phố cũng chủ động trao đổi đề nghị sớm có biện pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập đang diễn ra tại cửa khẩu phía Đông Hưng, các tình huống phát sinh trong hoạt động lữ hành biên giới. Đồng thời, lên kế hoạch tổ chức tọa đàm thúc đẩy hoạt động du lịch biên giới qua cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Đông Hưng và các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin tại Hội chợ Thương mại - Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng). Trong 9 tháng năm 2023, TP Móng Cái đón gần 2 triệu lượt khách, tăng 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu ngành dịch vụ du lịch ước đạt 80 tỷ đồng, tăng gấp 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.  

quangninh.gov.vn
Loading...