Hiệu quả huy động tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố

19/04/2024 02:33
Cùng với nhiệm vụ cho vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, trong những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH Thành phố Móng Cái đã có nhiều giải pháp linh hoạt trong huy động vốn, giúp tăng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư phát triển sản xuất. Nguồn vốn huy động đã tạo cơ hội cho hàng nghìn lượt hộ thuộc diện chính sách được vay vốn để phát triển kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn TP Móng Cái.
Hiệu quả huy động tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố

Đồng chí Trần Hồng Khiết, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Thành phố Móng Cái, cho biết: “Việc huy động vốn của Phòng giao dịch NHCSXH Thành phố hiện nay được thực hiện qua 2 hình thức chính là huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ tiết kiệm vay vốn và huy động tiền gửi dân cư. Theo đó, để chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao, Phòng giao dịch NHCSXH Thành phố đã chủ động tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH Thành phố ban hành văn bản các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương nâng cao vai trò phối hợp, đẩy mạnh huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân và thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời tuyên truyền, vận động các thành viên vay vốn duy trì tích lũy, tiết kiệm và sinh lời từ món tiền nhỏ. Thực tế cho thấy, khi hộ vay vốn tín dụng chính sách biết cách tiết kiệm kết hợp với sử dụng vốn vay đúng mục đích thì tỷ lệ tái nghèo sẽ giảm rõ rệt”.

Tại các điểm giao dịch, hằng tháng, thông tin về lãi suất huy động được công khai, minh bạch và đầy đủ. Trong buổi giao dịch, cán bộ ngân hàng không chỉ thực hiện nhiệm vụ giải ngân, thu gốc và lãi định kỳ mà còn tuyên truyền, hướng dẫn người dân gửi tiền tiết kiệm... Đối với công tác huy động tiền gửi từ tổ chức, cá nhân, các phòng giao dịch không chỉ tuyên truyền trong ngày giao dịch mà còn chủ động phối hợp tuyên truyền về ý nghĩa của việc gửi tiết kiệm vì người nghèo thông qua các tổ chức hội, đoàn thể.

Với sự nỗ lực tuyên truyền, vận động, công tác huy động vốn hằng năm tại các phòng giao dịch xã, phường trên địa bàn Thành phố đều cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Việc gửi và rút tiền có thể thực hiện ngay ở các điểm giao dịch định kỳ tại trụ sở UBND các xã, phường trên địa bàn Thành phố nên rất tiện lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia, giảm chi phí đi lại cho người dân. Đến nay, 100% các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn Thành phố đã huy động tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của hội viên, giúp hộ vay có khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc, từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình. Nhờ vậy, mục tiêu tăng trưởng huy động vốn tại chỗ hàng năm của Phòng giao dịch NHCSXH Thành phố luôn được bảo đảm và duy trì ổn định. Đến ngày 31/3, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 43.555 triệu đồng. Trong đó, tiết kiệm gửi qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn là 20.230 triệu đồng; Huy động tiền gửi dân cư đạt 23.325 triệu đồng. Số tiền huy động được đã góp phần tiếp thêm nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu về vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách đầu tư sản xuất, kinh doanh. Qua đó, giúp cho 6.270 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận vốn vay ưu đãi, với tổng dư nợ đạt trên 368.460 triệu đồng.

Nguồn vốn huy động đã tạo cơ hội cho hàng nghìn lượt hộ thuộc diện chính sách được vay vốn để phát triển kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn TP Móng Cái.

Ông Chu Chí Đức, hội viên Hội nông dân phường Ninh Dương chia sẻ: “Được cấp hội tuyên truyền, tôi hiểu hơn về các hình thức gửi tiền, kỳ hạn và lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Hằng tháng, tôi gửi tiết kiệm 500 nghìn đồng tại điểm giao dịch phường Ninh Dương. Tôi cũng như nhiều hội viên ở đây đều rất tin tưởng, hài lòng bởi dịch vụ này thuận tiện, bảo đảm an toàn”.

Bà Nguyễn Thị Châu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hội phụ nữ xã Vạn Ninh chia sẻ: Tổ hiện có 59 thành viên, tổng dư nợ hơn 3.316 triệu đồng, ngoài thực hiện đầy đủ việc trả nợ và lãi theo quy định, 100% hộ vay đều tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng, với số tiền 200 nghìn đồng/ tháng/ 1 hộ vay. Chương trình gửi tiết kiệm của ngân hàng mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp hộ vay cân đối hợp lý chi tiêu, có một khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc, hạn chế phát sinh rủi ro tín dụng và từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình.

Phát huy kết quả đạt được, đơn vị tiếp tục xác định huy động tiền gửi tiết kiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng thêm nguồn lực, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn. Theo đó, Phòng giao dịch tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương vận động, khuyến khích người dân sử dụng tiền nhàn rỗi tham gia gửi tiết kiệm; tăng cường tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn về công tác huy động vốn” - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Thành phố Móng Cái cho biết thêm.

Việc huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân đã giúp của Phòng giao dịch NHCSXH Thành phố chủ động hơn về nguồn vốn để cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương, tạo thói quen tiết kiệm tích lũy cho người dân, nhất là các địa phương ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nguồn vốn huy động được hòa vào nguồn vốn chung của NHCSXH, giúp đơn vị chủ động về nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...