Nâng tầm giá trị môn kỹ năng sống

14/09/2023 11:36
Giáo dục kỹ năng sống là một nội dung quan trọng trong đổi mới giáo dục phổ thông và là một trong các giải pháp nhằm xây dựng và hoàn thiện dần nhân cách cho học sinh. Hàng chục năm qua, công ty kỹ năng sống Minh Trí đã thực hiện liên kết với các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Móng Cái để đưa môn kỹ năng sống vào giảng dạy và đã nhận được sự ủng hộ và phản hồi tích cực từ phía các nhà trường, các bậc phụ huynh và các em học sinh tham gia.

Song hành với các môn học văn hóa trong trường, môn kỹ năng sống sẽ cung cấp cho các em những kỹ năng giao tiếp, ứng xử cơ bản; kỹ năng lắng nghe, kỹ năng ghi nhớ, kiểm soát cảm xúc tiêu cực, kỹ năng tự phục vụ, tự bảo vệ, kỹ năng tư duy sáng tạo và những giá trị sống cần thiết như hòa bình, hợp tác, trung thực, khoan dung để các em có thể ứng phó linh hoạt với những tình huống phát sinh trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, môn kỹ năng sống còn hướng dẫn các em ứng phó với nhiều tình huống nguy hiểm như: bắt cóc, bạo lực học đường, tìm hiểu về xâm hại tình dục trẻ em… từ đó giúp các em biết cách bảo vệ mình an toàn. Môn kỹ năng sống cùng với những Ngày hội Kỹ năng sống luôn được học sinh ưa thích và được thầy cô, phụ huynh đánh giá cao.

Một buổi ngoại khóa kỹ năng sống được học sinh TH Đào Phúc Lộc đón nhận sôi nổi 

Em Vũ Đặng Hà My, học sinh trường TH Đào Phúc Lộc, TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết: Em được học môn KNS được 5 năm và rất yêu thích môn học này. Em hy vọng sang năm học mới và những năm học tiếp theo em rất mong muốn học kỹ năng sống. 

Còn em Nguyễn Minh Châu, học sinh trường TH Đào Phúc Lộc, TP Móng Cái, Quảng Ninh thì phấn khởi chia sẻ: Con rất thích môn kỹ năng sống này. Thông qua những môn học này giúp cho con có thêm nhiều cuộc sống hơn, cho con biết cách xử lý những nguy hiểm như: hỏa hoạn, phòng tránh đuối nước, cho con biết bảo vệ bản thân và tự tin hơn trước đám đông  

Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường TH Đào Phúc Lộc, TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết: Trường TH Đào Phúc Lộc đã triển khai môn học kỹ năng sống được 8 năm. Việc dạy môn KNS cho học sinh đã góp phần cung cấp những điều kiện tốt nhất để phát triển đạo đức, thể chất, thẩm mỹ. Môn học này được các em học sinh toàn trường đón nhận.

Ông Đỗ Văn Hạnh, một phụ huynh học sinh cho biết: Qua các chương trình ngoại khóa tôi thấy rất bổ ích, tích cực. Tôi hy vong có thêm nhiều hoạt động ngoại khóa như thế này cho các con. Bản thân là phụ huynh tôi thấy học sinh cấp 1, cấp 2, kỹ năng sống của các con vẫn còn những hạn chế, cho nên tôi mong rằng các con tiếp tục được học môn học này ở các lớp học tiếp theo. 

 

Môn học này góp phần giúp các con phát triển toàn diện, tự tin trước đám đông và tự bảo vệ mình trước nhiều tác động của cuộc sống 

Năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã Ban hành Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT ngày 28/02/2014 về việc “Quy định Quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực” với những kế hoạch nhất quán từ trung ương đến địa phương, đầy đủ kế hoạch từng năm học với những biện pháp cụ thể để rèn kĩ năng sống cho học sinh một cách chung nhất cho các bậc học, đây chính là những định hướng giúp giáo viên thực hiện như: Rèn luyện kĩ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kĩ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm; rèn luyện sức khỏe và ý thức bảo vệ sức khỏe, kĩ năng phòng, chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích khác; rèn luyện kĩ năng ứng xử văn hóa, chung sống hòa bình, phòng ngừa bạo lực và các tệ nạn xã hội. 

Các Thầy cô ở Trung tâm Minh Trí được đào tạo cơ bản, giàu năng lực, trình độ và kinh nghiệm giảng dạy 
Đồng thời thường xuyên được tập huấn, cập nhật các kiến thức mới, xu thế mới sát với tâm lý giáo dục trẻ 

Bà Đỗ Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm giáo dục và đào tạo kỹ năng sống Minh Trí chia sẻ: Trung tâm Minh Trí được thành lập năm 2015, là một trong những đơn vị dạy KNS đầu tiên ở TP Móng Cái. Cùng với ngành giáo dục Móng Cái, hàng chục năm qua, Trung tâm giáo dục và đào tạo kỹ năng sống Minh Trí đã góp phần quan trọng trong giáo dục kỹ năng sống cho hàng chục ngàn học sinh. 

Với hơn 40 giáo viên được đào tạo cơ bản, giàu năng lực trình độ, Trung tâm giáo dục và đào tạo kỹ năng sống Minh Trí hiện đang liên kết với 13 trường Tiểu học trên địa bàn TP Móng Cái, giảng dạy môn kỹ năng sống cho hơn mười ngàn học sinh Móng Cái, đồng thời cũng nhân rộng hoạt động này tới các trường học tại Huyện Hải Hà. Hiện tại trung tâm Minh Trí vinh dự là đơn vị được Sở Giáo dục lựa chọn là cụm trưởng trong số 40 Trung tâm KNS trên toàn tỉnh. Minh Trí mong muốn thực hiện sứ mệnh mang đến cho các em một môi trường giáo dục kỹ năng, bổ ích thiết thực nhất, để các em có cơ hội nâng cao kỹ năng của bản thân cũng như nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Minh Trí mong muốn thực hiện tốt sứ mệnh xây dựng môi trường nhân văn, lan tỏa tinh thần giáo dục xuất phát từ 3 gốc rễ Đạo đức; Trí tuệ; Nghị lực' 

Mỗi thầy cô chính là những hạt giống gieo tâm hồn, là người tạo ra môi trường để bao thế hệ học sinh có thể học tập và phát triển bản thân. Với sứ mệnh xây dựng môi trường nhân văn, lan tỏa tinh thần giáo dục xuất phát từ 3 gốc rễ 'Đạo đức; Trí tuệ; Nghị lực', Trung tâm KNS Minh Trí mong muốn mỗi học sinh có thêm kỹ năng sống để phát triển toàn diện, vun đắp một cộng đồng giỏi và phát triển từ tâm đến thân, xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc.

Thu Hằng - Nguyễn Đức
Trung tâm TTVH
Loading...