UBND TP tiếp xúc với các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Vĩnh Trung

19/04/2024 22:11
Ngày 19/4, đồng chí Hồ Quang Huy - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cùng các phòng ban chức năng của TP Móng Cái đã có buổi tiếp xúc với các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đảo Vĩnh Trung.
Quang cảnh hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo Phòng Kinh tế và lãnh đạo xã đã thông tin về các chủ trương, chính sách, các quy định của pháp luật cũng như thông tin về các giải pháp của TP trong việc xử lý nghêm dứt điểm và kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm bãi triều, mặt nước biển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. 

Đại diện nhân dân phát biểu ý kiến
Đồng chí Lê Văn Cường - Trưởng Phòng Kinh tế  TP trao đổi với nhân dân

Sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân trên địa bàn nhất là các hộ dân nuôi trồng thủy sản, đồng chí Hồ Quang Huy - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã phát biểu kết luận: ghi nhận hộ dân đồng thuận ký cam kết tháo dỡ diện tích vi phạm nuôi trồng thủy sản trên biển; Đồng thời, quán triệt nghiêm các văn bản và nội dung chỉ đạo của Thành ủy Móng Cái, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các vi phạm về lấn chiếm nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch và vi phạm quy định của pháp luật.

Đồng chí Hồ Quang Huy - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP phát biểu kết luận

Đồng chí cũng giao xã Vĩnh Trung và Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên - Môi trường phải thực hiện thống kê, rà soát các hộ nuôi trồng thủy sản trái phép rõ họ tên; diện tích đã nuôi và chưa nuôi, vị trí cụ thể, hình thức nuôi để TP Móng Cái xây dựng phương án có giải pháp. Liên quan tới nhu cầu nuôi trồng thuỷ sản, phát triển kinh tế của nhân dân, thực hiện theo chỉ đạo chung của tỉnh về phát triển kinh tế biển, TP Móng Cái đang tiến hành xây dựng phương án giao biển cho các tổ chức, hộ dân để phát triển kinh tế. Thành phố giao cho phòng Kinh tế chủ trì, kết hợp với đơn vị tư vấn để tiến hành khảo sát, xây dựng các phương án giao biển cho các tổ chức, hộ dân có nhu cầu theo đúng quy hoạch; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng quy định không tái diễn tình trạng vi phạm. Các đồn biên phòng, các cơ quan chức năng và xã rà soát nắm chắc tình hình địa bàn không để tái diễn và xảy ra vi phạm.

UBND TP đã thực hiện tiếp xúc nhân dân công khai, minh bạch rõ ràng và với tinh thần lắng nghe ý kiến của nhân dân, theo đó, chính quyền TP sẽ quan tâm và tạo điều kiện cho các hộ dân trong việc nuôi trồng thủy sản theo đúng quy hoạch, tuân thủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đề nghị nhân dân phối hợp cùng với cấp ủy - chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để thực hiện và một số nội dung quan trọng khác.

Được biết, thời gian qua, TP Móng Cái đã, đang huy động lực lượng, phương tiện của các cơ quan, đơn vị, xã phường ra quân quyết tâm xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều để khai thác, nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn Thành phố, gây mất an toàn giao thông đường thủy, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến dòng chảy và việc lưu thông của tàu, thuyền. Nhằm lập lại trật tự và nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản trên địa bàn Thành phố, bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường thủy, trả lại nguyên trạng bãi triều dưới sự quản lý của Nhà nước gắn với khai thác bền vững và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không để tái diễn tình trạng mất ANTT tại vùng biển trên địa bàn./.

Trần Tương - Trần Bình
Trung tâm TT và VH
Loading...