Phường Bình Ngọc: Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn

18/09/2023 18:01
Để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự đô thị (TTĐT) và vệ sinh môi trường (VSMT), thời gian qua, các lực lượng chức năng của phường Bình Ngọc (TP Móng Cái) đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhờ đó công tác TTĐT và VSMT trên địa bàn phường đã có những chuyển biến tích cực, hoạt động quản lý đô thị cũng đi vào nề nếp, từng bước góp phần nâng cao diện mạo đô thị của phường nói riêng và thành phố nói chung.

Ngay từ đầu năm 2023, UBND phường Bình Ngọc đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn. Trong đó tập trung triển khai xử lý vi phạm trong lĩnh vực đô thị, xây dựng và vệ sinh môi trường để góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thông qua Cổng thông tin phường (facebook, Zalo OA…), các hình ảnh vi phạm về trật tự đô thị được tiếp nhận, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng xử lý các vi phạm.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan; tuyên truyền bằng băng zôn, pano, khẩu hiệu và qua các hội nghị chuyên đề, các buổi sinh hoạt thường kỳ tại các chi hội, khu dân cư để đoàn viên, hội viên và nhân dân nắm được các quy định của pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, quản lý đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTĐT và VSMT như: không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán. Triển khai cho nhân dân các khu, các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán. Đồng thời, đẩy mạnh thông tin những kết quả đạt được, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, nêu gương "người tốt, "việc tốt", và phê phán kịp thời những hành vi vi phạm trong chỉnh trang đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

 

Song song với công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, thời gian qua phường Bình Ngọc còn thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm ra quân kiểm tra và xử lý đối với các trường hợp vi phạm về TTĐT và VSMT, lập lại trật tự đô thị, giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Tích cực huy động các lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, xây dựng và vệ sinh môi trường, phường thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh buôn bán. Gây ảnh hưởng đến sự thông thoáng của vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị. Thu gom, xử lý các thùng đựng rác không đảm bảo như (thùng xốp, nhựa…). Tổ chức kiểm tra, xử lý "chợ cóc, chợ tạm", vi phạm hành lang an toàn giao thông. Kiểm tra việc tổ chức duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn do các khu thực hiện. Triển khai tuyên truyền, vận động các hộ dân sử dụng thùng rác có nắp đậy đúng theo quy định. 

Nói về vấn đề này, Bà Âu Thị Lương, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Ngọc cho biết: "Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của phường đã tăng cường kiểm tra xử lý những hành vi vi phạm lấn chiếm vỉa hè để làm nơi kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, đã tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm những quy định pháp luật về trật tự đô thị, nhắc nhở người dân treo khẩu hiệu, treo cờ Tổ quốc đúng quy định, thực hiện quét dọn vệ sinh hàng ngày, hàng tuần".

Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền phường Bình Ngọc mà diện mạo đô thị của phường đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hoạt động thiết thực đã được phường chủ động triển khai trong thời gian qua như: Mô hình “Chống rác thải nhựa”; Tổ chức ra quân, xử lý vi phạm TTĐT và VSMT đảm bảo phục vụ nhân dân các dịp lễ tết. 

Để quản lý tốt hơn lĩnh vực trật tự đô thị (TTĐT) và vệ sinh môi trường (VSMT) trong thời gian tới, ông Nguyễn Hùng Chiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Ngọc cho biết, phường sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức để huy động sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn. Tiếp tục quán triệt các nhiệm vụ với phương châm giao nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ quy trình gắn với trách nhiệm của trưởng các khu dân cư. Cùng với đó, là xử lý nghiêm vi phạm, nhất là những nơi đã tuyên truyền, nhắc nhở nhưng vẫn cố tình tái diễn. Tập trung làm tốt quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý tốt hệ thống cây xanh, vận chuyển rác thải, vận chuyển và tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn; Tiếp tục tuyên truyền, vận động, ký cam kết với các hộ gia đình. Quyết tâm làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Bình Ngọc.

Đoàn Thu
Phường Bình Ngọc
Loading...