Phường Bình Ngọc ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023

21/09/2023 16:42
Ngày 21/9, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 phường Bình Ngọc, đã ra quân kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường.

Thị trường hàng hóa những ngày cận kề Tết Trung thu sôi động, nhộn nhịp hơn ngày thường, đặc biệt là mặt hàng bánh trung thu. Bên cạnh ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng thì sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trên địa bàn phường trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng góp phần quan trọng để mọi người dân được đón Tết Trung thu trong niềm vui đoàn viên, trọn vẹn.

Trong dịp trước Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của phường đã tiến hành kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo, tạp hóa phục vụ tết Trung thu và hàng quán trường học. Trong quá trình kiểm tra đã hướng dẫn, nhắc nhở một số cơ sở còn có mặt hàng chưa niêm yết giá hàng hóa; chưa có tủ kính đựng đồ ăn chín đảm bảo vệ sinh.  Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành còn tuyên truyền những quy định của Nhà nước về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở kinh doanh nhằm giữ uy tín thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Qua tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Nhận thấy, hầu hết các hộ, cơ sở kinh doanh cơ bản thực hiện tốt các quy định về ATTP, các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng theo quy định. 

 

Nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, hướng đến bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, ngay từ đầu tháng 9, thực hiện sự chỉ đạo về triển khai đợt cao điểm đảm bảo ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP phường đã đề nghị Trạm y tế phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu trên địa bàn phường. Nội dung kiểm tra chủ yếu về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu; phụ gia thực phẩm; nhãn sản phẩm hàng hóa, thực phẩm; các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm… Trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người sản xuất kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP đối với bánh kẹo Tết Trung thu. Đa số các cơ sở đã đảm bảo các quy định ATTP; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Qua kiểm tra, kịp thời xử lý các cơ sở vi phạm, đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ sở thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo các quy định về vệ sinh ATTP. 
Với sự nỗ lực vào cuộc của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP phường Bình Ngọc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón Tết Trung thu ý nghĩa và an toàn về thực phẩm trên địa bàn phường.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Thanh - Phó Chủ tích UBND phường cho biết: Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết Trung thu là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu của phường. Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật để nâng cao nhận thức và thực hành cho người kinh doanh về việc bảo đảm ATTP, giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho người dân và đặc biệt là trẻ em trong dịp Tết Trung thu.

Đoàn Thu
Loading...