Phường Bình Ngọc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

23/01/2024 15:59
Sáng ngày 23/01/2024, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐLNATTP ngày 03/01/2024 của Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm Thành phố Móng Cái về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, BCĐ liên ngành về ATTP phường Bình Ngọc ra quân triển khai kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn phường.

Thị trường hàng hóa những ngày cận kề Tết Nguyên đán Giáp Thìn sôi động, nhộn nhịp hơn ngày thường, đặc biệt là mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát. Bên cạnh ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng thì sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trên địa bàn phường trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng góp phần quan trọng để mọi người dân được đón Tết Nguyên đán trong niềm vui an toàn, trọn vẹn.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của phường đã tiến hành kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo, tạp hóa phục vụ tết. Trong quá trình kiểm tra đã hướng dẫn, nhắc nhở một số cơ sở còn có mặt hàng chưa niêm yết giá hàng hóa; một số mặt hàng chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ và hết hạn sử dụng.  Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành còn tuyên truyền những quy định của Nhà nước về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở kinh doanh nhằm giữ uy tín thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Qua tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Nhận thấy, hầu hết các hộ, cơ sở kinh doanh cơ bản thực hiện tốt các quy định về ATTP, các mặt hàng phục vụ Tết đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng theo quy định. 

Nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, hướng đến bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, ngay từ đầu tháng 01, thực hiện sự chỉ đạo về triển khai đợt cao điểm đảm bảo ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP phường đã đề nghị Trạm y tế phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP Tết trên địa bàn phường. Nội dung kiểm tra chủ yếu về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; nguồn gốc, xuất xứ; nhãn sản phẩm hàng hóa, thực phẩm; các điều kiện về kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm… Trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người sản xuất kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP đối với bánh kẹo Tết. Đa số các cơ sở đã đảm bảo các quy định ATTP; nguồn gốc... Qua kiểm tra, kịp thời tịch thu và tiêu hủy 14 mặt hàng không rõ nguồn gốc và quá hạn sử dụng như:  Bánh, hạt đậu nành sấy, khô bò, bim bim, thạch trái cây, xử lý 01 cơ sở vi phạm về nội dung chưa có bảng niêm yết giá hàng hóa, đồng thời tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ sở thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo các quy định về vệ sinh ATTP. 
Với sự nỗ lực vào cuộc của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP phường Bình Ngọc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón Tết Nguyễn đán Giáp Thìn năm 2024 ý nghĩa và an toàn về thực phẩm trên địa bàn phường.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Thanh - Phó Chủ tích UBND phường cho biết: Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết. Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết  của phường. Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật để nâng cao nhận thức và thực hành cho người kinh doanh về việc bảo đảm ATTP, giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho người dân trong dịp Tết cổ truyền.

Đoàn Thu
Phường Bình Ngọc
Loading...