Phường Hải Hoà chủ động, tích cực trách nhiệm trong phòng chống bệnh Dại ở động vật

07/03/2024 09:29
Hiện nay, bệnh Dại hiện vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất thế giới cũng như tại Việt Nam. Bệnh đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương, kể cả ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh Dại.Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong do vi rút Dại trên người chủ yếu là do người bị động vật nghi Dại cắn, không tiêm vắc xin. Nguyên nhân giáp tiếp là do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Dại trên đàn chó, mèo còn thấp. Công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian vừa qua đã có 14 người bị chó Dại cắn qua đó cho thấy tình hình dịch bệnh Dại trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan cao, bùng phát dịch.

Để góp phần làm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh Dại, thời gian vừa qua phường Hải Hoà đã củ động, tích cực và trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ cấp bách về phòng chống bệnh dại trên địa bàn.

Cụ thể tập trung vào tính chất nguy hiểm của bệnh Dại cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên người và động vật, đặc biệt chú ý truyền thông về việc không chữa bệnh Dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận. Hướng dẫn người dân khi bị chó cắn, mèo, động vật nghi Dại cắn biết cách xử lý vết thương và cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng kịp thời. Đồng thời tiêm phòng Dại cho động vật theo quy định.

Lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh sớm khi bị động vật nghi Dại cắn. Thông báo rộng rãi địa chỉ điểm tiêm vắc xin phòng Dại trên các phương tiện truyền thông. Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó không để chó chạy rông, khi đưa chó ra ngoài cần thực hiện nghiêm việc đeo rọ và có người dắt, chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại.

Tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Truyền thông trực tiếp tại trường học, cộng đồng. Tuyên truyền vận động người dân nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp phòng chống và tiêm vắc xin ngay khi bị động vật nghi dại cắn nhằm hạn chế thấp nhất các trường mắc và tử vong do mắc bệnh Dại./.

Đặng Văn Cao
Loading...