Để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân đồng thời hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Ngày 26/01/2024 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP phường Hòa Lạc, đã tiến hành kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh chưng, giò chả, hạt dưa, bánh kẹo, mứt, rượu ngoại..., các thực phẩm có yếu tố nguy cơ cao tại Chợ Thọ Xuân và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn...
Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố: Tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh mứt kẹo..., các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó, đoàn kiểm tra của Phường tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý. Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...
Qua kiểm tra không phát hiện thực phẩm hết hạn sử dụng, không có thực phẩm bị hỏng, mốc, hết hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra Liên ngành ATTP phường Hòa Lạc đã thực hiện các test nhanh ATTP với dư lượng thuốc trừ sâu đối với rau cải xanh, đậu Hà Lan, táo, độ sạch bát đĩa,… kết quả đều âm tính. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức cũng như các văn bản pháp luật về đảm bảo ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cách lựa chọn thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở và nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe chung của cộng đồng.