Tất bật hoàn thiện đường bơi Aquaman Vietnam

30/09/2022 14:42
Ban tổ chức dùng motor nước kéo phao ra các điểm mốc để hoàn thiện đường bơi, sẵn sàng đón Aquaman Việt Nam thi đấu từ 1/10.


Sáng 30/9, hơn chục thành viên ban tổ chức có mặt tại biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) để hoàn tất chuẩn bị đường bơi. Mọi người có nhiệm vụ đưa các dây phao dài hơn 300 m ra biển để đánh dấu đường đua dành cho VĐV.

Ảnh hưởng của bão số 4 nên biển Trà Cổ có sóng mạnh trong hai ngày gần đây. Ban đầu, ban tổ chức định dùng SUP để kéo phao nhưng sau đó phải dùng motor nước. Một người lái, người ngồi sau kéo các dây phao đến các điểm đánh dấu, cách bờ hơn 300 m. Sóng mạnh khiến việc cố định phao gặp nhiều khó khăn.

Phao sau khi được đưa ra biển sẽ được cố định bằng các mỏ neo. Cứ 100 m, sẽ có một phao tam giác nhỏ để thông báo đoạn đường. Các điểm quay đầu, chuyển hướng sẽ có phao tam giác lớn.

Để ngăn sóng đánh trôi, ban tổ chức dùng các bao cát nặng khoảng 20kg, buộc vào đường dây.

Theo anh Hoàng Đức Huy, việc đưa dây phao vào đúng vị trí rất quan trọng trong thi đấu hai môn phối hợp. Các phao đều có màu nổi bật, giúp vận động viên định hướng đường bơi chính xác trong không gian rộng lớn như biển. Phao cũng có thể trở thành chỗ bám cho những VĐV mất sức dọc đường.

Với người mới thi đấu hai môn phối hợp, anh Huy khuyên nên có thời gian bơi làm quen với không gian mở. Việc bơi trong điều kiện có sóng, chân không chạm đáy dễ khiến vận động viên hoang mang, lúc đó, phao lại càng đóng vai trò quan trọng.

Là người từng bơi thử đường đua Aquaman, anh Hoàng Đức Huy cho rằng vai trò của khởi động rất quan trọng. VĐV nên có mặt sớm 30 phút trong ngày thi đấu để làm nóng và bơi thử một đoạn để cơ thể thích nghi. "Do còn phải chạy, VĐV nên phân phối sức hợp lý. Lý tưởng nhất là chỉ nên bơi với 70% thể lực so với bình thường", anh Huy nói.

Đường bơi Aquaman Vietnam được bố trí theo hình tam giác ngược, tổng chiều dài 1km. VĐV tham gia cự ly dài nhất sẽ bơi hai vòng quanh tam giác. 40 SUP, 3 thuyền hơi gắn máy, 2 xuồng cao tốc được bố trí dày đặc để hỗ trợ VĐV trong những tình huống khẩn cấp.

Phía trên bờ, hàng chục công nhân gấp rút hoàn thiện khu vực chuyển tiếp, cổng xuất phát và về đích. Ngày mai, 1/10, buổi thi đấu AquaKid dành cho các em nhỏ sẽ diễn ra. Các công tác chuẩn bị sẽ hoàn thiện trước 18h.

Tuyến đường Tràng Vĩ, nơi đặt đường chạy chính của các cự ly cũng được công nhân vệ sinh dọn sạch, đảm bảo không có đá dăm, thuận lợi cho việc bứt tốc.

Aquaman Vietnam sẽ bắt đầu từ 6h, ngày 1/10 với phần thi của các em nhỏ. Các cự ly chính thức như Sprint Aqua, Half Aqua, Aquaman sẽ bắt đầu từ 6h, 2/10. Trong lần đầu được tổ chức, giải thu hút 1.000 vận động viên tham gia

vnexpress.net
Loading...