Điểm 11: Sa Vĩ

21/10/2022 15:52
Mũi Sa Vĩ (còn có tên gọi khác là Mũi Gót), thành phố Móng Cái. “Sa” nghĩa là cát, “Vĩ” có nghĩa là đuôi, Sa Vĩ còn gọi là đuôi cát.

 

Biểu tượng ba ngọn dương gắn với hai câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu “Từ Trà Cổ rừng dương - Đến Cà Mau rừng đước”. Ba ngọn dương với hình dáng hiên ngang, vút lên trời xanh là biểu tượng cho con người Việt Nam nói chung và  các thế hệ người dân Móng Cái nói riêng dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn sáng ngời khí chất anh dũng, kiên trung, bất khuất. Đồng thời, biểu tượng cũng là sự khẳng định về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cột mốc 1378: Đứng ở mũi Sa Vĩ, phóng tầm mắt ra xa, có thể nhìn thấy cột mốc 1378, cột mốc cuối cùng trên tuyến biên giới biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; 

Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ – được xây dựng từ 2009, hoàn thành vào tháng 10/2013, là công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, với kinh phí 105 tỷ đồng. Là công trình kiến trúc văn hóa độc đáo, hấp dẫn nhất tại Thành phố Móng Cái, là mô hình “Đầu tư công – quản trị tư” đầu tiên của Thành phố Móng Cái, được giao công ty TNHH Trí Lực quản lý, khai thác và phát huy hiệu quả. Tổng thể công trình là một tác phẩm nghệ thuật hội tụ đầy đủ những nét tinh hoa kiến trúc, văn hóa, lịch sử dân tộc Việt. Công trình được xây dựng trên diện tích gần 16.000m2, với chiều cao 34,45m (Trong đó: Quảng trường công trình có diện tích: 1.420m2; 8 lá dương cao 27m; bức tranh gốm có diện tích 301m2, đường kính 32m, cao 6m và được ghép bằng những mảnh gốm sứ). Năm 2020,  công trình vinh dự được nhận giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững thành thị ASEAN tại Brunei, năm 2014 được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là 01 trong 15 điểm du lịch tại thành phố Móng Cái.

Tại khu dịch vụ của Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, mọi du khách có thể tham gia các trò chơi dân gian như: Ném còn, kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, nhảy sạp,…. Và sử dụng các dịch vụ như xe đạp đôi, xem phim 5D, giải khát và thưởng thức một nét văn hóa riêng có của Móng Cái đó là “ Ẩm thực nướng”. Nét đặc biệt của dịch vụ này hiện đang rất được các gia đình lựa chọn vào dịp cuối tuần,  khi mà nhịp sống công nghiệp hối hả đang cuốn mọi người vào công việc , thì đây chính là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, chuyện trò, chăm sóc nhau bên những món ăn đậm đà hương vị địa phương. Đặc biệt khi đến điểm cụm du lịch Sa Vĩ vào buổi tối, ta sẽ được chiêm ngưỡng một không gian hùng vĩ với hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật lung linh và toàn cảnh thành phố Móng Cái về đêm hiện lên trong ánh đèn màu làm ta liên tưởng tới một lâu đài nguy nga, tráng lệ. 

Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ sẽ là địa chỉ đỏ trong hành trình khám phá, thỏa lòng mong ước được đặt chân đến Sa Vĩ của mọi du khách- mảnh đất thiêng liêng, nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ lên bản đồ hình chữ S nước Việt Nam thân yêu.

SA VI BORDER-GATE PROMOTION INFORMATION CLUSTER

Sa Vi border-gate promotion information cluster - where the first pen stroke was drawn to the "S"-shaped map of Vietnam, is a work bearing the symbol of the Fatherland which the land border has a large scale and architecture unique culture. In 2020, the project was honored to receive the ASEAN Sustainable Urban Tourism Product Award held in Brunei, and in 2014 was recognized by the Chairman of the People's Committee of Quang Ninh Province as one of 15 tourist attractions in Mong Cai City.

The symbol of three Tra Co poplars and Trang Vi 0-Km landmark is the check-in sites that cannot be missed whenever any tourists visit Sa Vi. Standing in Sa Vi, looking out at the immense sea, tourists can fully contemplated the sacredness and majesty of the two words of "Fatherland" and the soaring soul with a strong sense of pride and strength about the Vietnamese Fatherland.

沙尾边境信息宣传建筑群

沙尾边境信息宣传群建筑群-是勾画越南“S”型地图的第一笔,是祖国大规模陆地边界的象征工程,是一处具有独特文化的建筑。2020年,这一项目在文莱荣获了东盟旅游产品强镇称号,2014年,被广宁省人民委员会公认为芒街市15处旅游名胜之一。茶古三株杨树标像、长尾0公里界碑是每一位来到沙尾的游客不可错过的地方。站在沙尾角,俯瞰一望无垠的大海,人们将会彻身感受到“祖国”二字的神圣和威严,内心深处对越南祖国强烈的自豪感油然而生。

Phòng VH-TT
Loading...