Giải quyết kiến nghị của ông Vũ Thế Tý (TP Cẩm Phả)

15/08/2023 08:45
Chiều 14/8, tại TP Cẩm Phả, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giữa lãnh đạo tỉnh, Ban tiếp công dân Trung ương để giải quyết kiến nghị của ông Vũ Thế Tý, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân sản xuất dịch vụ Hưng Đạo. Đến dự, chỉ đạo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo của UBND tỉnh và TP Cẩm Phả, từ năm 2004, Doanh nghiệp tư nhân sản xuất dịch vụ Hưng Đạo có địa chỉ tại tổ 59, khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Tây đường ra cảng Vũng Đục. Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện dự án, doanh nghiệp đã không thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư được giao (chưa thực hiện các bước để tổ chức GPMB, chưa hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự toán thiết kế nhưng đã tổ chức tôn tạo mặt bằng trong phạm vi dự án).

Do đó, năm 2013, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi diện tích đất thuộc dự án, với diện tích 356.844m2 của doanh nghiệp để phục vụ quy hoạch làm các công trình công cộng, phúc lợi xã hội như công viên, cây xanh, trường học. Doanh nghiệp không đồng thuận với việc thu hồi dự án, liên tục có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương.

Mặc dù đã được UBND tỉnh và các cơ quan nhiều lần gửi giấy mời đến làm việc, cung cấp hồ sơ, chứng cứ để làm rõ vụ việc nhưng ông Vũ Thế Tý luôn vắng mặt. Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức để giải quyết nhưng ông Vũ Thế Tý vẫn không có mặt.

Các đại biểu phát biểu đều đi đến thống nhất, nhận định thời gian qua, ông Vũ Thế Tý đã lợi dụng tự do, dân chủ, dân quyền để kiến nghị, gây phức tạp vụ việc, bất hợp tác, nhiều lần mời không đến để phối hợp giải quyết, tỉnh kiên trì đối thoại mà không có mặt giải quyết, tiếp tục gửi đơn thư.

Đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương đánh giá cao tinh thần cầu thị, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc giải quyết kiến nghị của nhân dân. Trong vụ việc của ông Vũ Thế Tý, các bước, quy trình giải quyết đều đảm bảo đúng quy trình, bài bản. Đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh sớm hoàn thiện báo cáo, gửi các cơ quan Trung ương để thông tin rõ về diễn biến, tính chất của vụ việc. Đồng thời đề nghị tỉnh kiến nghị với cơ quan Trung ương không xem xét giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của ông Vũ Thế Tý và củng cố hồ sơ.

Đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Trong những năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm xây dựng hệ thống chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, gần dân, sát dân, vì dân. Những kiến nghị của tổ chức, công dân đều được các đồng chí lãnh đạo tỉnh lắng nghe, soi xét, tìm hướng giải quyết, đảm bảo quyền lợi ích chính đáng trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Riêng đối với vụ việc này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có 30 văn bản các loại để chỉ đạo giải quyết; các sở, ngành và TP Cẩm Phả đã kiên trì tìm hướng giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Đây là hội nghị lần thứ 4 được tổ chức để giải quyết kiến nghị của ông Vũ Thế Tý, với sự tham gia đầy đủ của các thành phần và đặc biệt trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương.

Quá trình xem xét, giải quyết kiến nghị, khiếu nại những ý kiến phản ánh của Doanh nghiệp tư nhân sản xuất dịch vụ Hưng Đạo và ông Vũ Thế Tý của các sở, ngành, địa phương và Thanh tra tỉnh thể hiện trách nhiệm rất cao trước công dân, tổ chức, thể hiện tinh thần phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp, đạt được mục tiêu giải quyết thấu tình, đạt lý, bảo đảm tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, doanh nghiệp. Nhất là các cơ quan: Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, UBND TP Cẩm Phả.

Việc thu hồi dự án chậm của UBND tỉnh là đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Toàn bộ quỹ đất sau khi thu hồi, không phải là để giao cho doanh nghiệp khác mà trên cơ sở xem xét nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cán bộ, đảng viên TP Cẩm Phả để quy hoạch đất công viên, cây xanh, công cộng, trường học, đường giao thông, kênh thoát nước, phục vụ cho lợi ích công cộng.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Thời gian qua Doanh nghiệp tư nhân sản xuất dịch vụ Hưng Đạo và ông Vũ Thế Tý nhiều lần gửi đơn dưới hình thức khiếu nại nhưng nội dung bên trong là tố cáo, quy chụp, phản ánh không đúng bản chất của sự việc, nói xấu, bôi nhọ, có biểu hiện lợi dụng quyền tự do dân chủ, quyền khiếu nại, tố cáo để làm ảnh hưởng đến lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của công dân, bôi nhọ, nói xấu nhiều đồng chí lãnh đạo sở, ngành, địa phương, lãnh đạo tỉnh và thậm chí có cả lãnh đạo Trung ương và nguyên lãnh đạo Trung ương, trong đó có nhiều đồng chí không liên quan đến vụ việc cũng bị quy chụp.

Toàn bộ đơn thư của Doanh nghiệp tư nhân sản xuất, dịch vụ Hưng Đạo và ông Vũ Thế Tý đều được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tận tình, chu đáo giải quyết theo các quy định của Đảng, Nhà nước. Nhưng tất cả những lần các cơ quan của tỉnh, thành phố đề nghị cung cấp tài liệu, chứng cứ đều bị ông Vũ Thế Tý bất hợp tác, cố tình lẩn tránh, không họp, không cung cấp và vắng mặt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan từ tỉnh đến thành phố rà soát về công tác quản lý nhà nước, quá trình xem xét giải quyết vụ việc, trình tự thủ tục, để mà xem xét trách nhiệm nếu có đối với tổ chức, tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giao HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại biểu các cơ quan dân cử của tỉnh, thành phố và phường, nhân dân và các cơ quan báo chí giám sát việc thực hiện chủ trương của tỉnh dành toàn bộ quỹ đất của dự án này cho lợi ích công cộng, nhất là làm công viên, cây xanh, trường học vĩnh viễn, tuyệt đối không chuyển đổi thành đất đô thị, dịch vụ để lợi ích lâu dài cho nhân dân thành phố và muôn đời sau. Sau khi có tuyến đường bao biển đẹp như hiện nay, việc hình thành nên một công viên trên quỹ đất này trở thành không gian sinh hoạt chung của nhân dân thành phố, sản phẩm du lịch cộng đồng; đồng thời có quỹ đất dành cho phát triển giáo dục, đào tạo trong và ngoài công lập.

Đồng thời với đó, tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, hiện tượng lợi dụng tự do, dân chủ, dân quyền để chống phá Đảng, Nhà nước.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh và TP Cẩm Phả tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương. Việc tổ chức hội nghị hôm nay thể hiện trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết kiến nghị của tổ chức, công dân nhằm xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ, do dân, vì dân.

Đồng chí giao Thanh tra tỉnh, các ngành chức năng và TP Cẩm Phả tham mưu hoàn thiện báo cáo vụ việc, gửi tới các cơ quan Trung ương. Nếu như ông Vũ Thế Tý tiếp tục hợp tác, tiếp tục có kiến nghị một cách sắc đáng, có căn cứ, thì tỉnh và TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục xem xét giải quyết thấu tình, đạt lý các quyền, lợi ích hợp pháp. Còn nếu ông tiếp tục lợi dụng để vu khống, gây mất an ninh trật tự, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước và tổ chức, cá nhân thì ngành chức năng phải củng cố, hoàn thiện hồ sơ, đấu tranh làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật.

baoquangninh.vn
Loading...