Khai mạc Comac Airshow 2024 tại Sân bay Vân Đồn

28/02/2024 10:22
Ngày 27/2, Comac Airshow - triển lãm hàng không mở màn cho chuỗi sự kiện triển lãm của hãng máy bay hàng đầu Trung Quốc tại 5 quốc gia Đông Nam Á đã chính thức khai mạc tại Sân bay Vân Đồn. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và phát biểu tại sự kiện.

Cùng dự còn có đồng chí Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GT-VT; ông Ô Quốc Quyền, Tham tán công sứ Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam; ông Đàm Vạn Canh, Chủ tịch Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac Air) và đại diện các hãng hàng không, các công ty du lịch của Việt Nam, Trung Quốc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Bộ GTVT, đại diện Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam và Chủ tịch Comac Air... cắt băng khai mạc Comac Airshow 2024 tại Sân bay Vân Đồn.

Từ ngày 26-29/2, Comac Air tổ chức triển lãm và trình diễn máy bay thương mại tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là lần đầu tiên Comac Airshow tổ chức tại Việt Nam. 2 mẫu máy bay được Comac Air giới thiệu tại triển lãm lần này là C919 và ARJ21. Trong đó, máy bay chở khách cỡ lớn C919 có 158-192 chỗ ngồi, cấu hình ghế tương tự các mẫu Boeing 737 Max và Airbus A320/321. Ngày 28/5/2023, máy bay này đã thực hiện thành công chuyến bay thương mại đầu tiên, tính đến nay đã vận chuyển an toàn hơn 136.000 lượt hành khách. Máy bay chở khách ARJ21 là máy bay phản lực hai động cơ có 78-97 chỗ ngồi, được đưa vào khai thác từ năm 2016, đến nay đã vận chuyển an toàn hơn 11 triệu lượt hành khách.

2 mẫu máy bay được Comac Air giới thiệu tại triển lãm lần này là C919 và ARJ21.

Đây cũng là 2 loại máy bay thương mại được Comac Air trưng bày, giới thiệu tại Singapore Airshow 2024 diễn ra từ ngày 20/2 vừa qua. Trong đó, việc tự sản xuất chiếc C919 đã đưa Trung Quốc vào danh sách các nước ít ỏi có thể tự thiết kế và sản xuất máy bay, gồm Mỹ, Nga, Brazil, Canada, Anh, Pháp và Đức.

Phát biểu tại Comac Airshow 2024, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa trong việc mở ra các cơ hội hợp tác, phát triển mới trong lĩnh vực hàng không. Quảng Ninh đã và đang trở thành điểm đến và điểm trung chuyển của khu vực và thế giới, là một trong những cửa ngõ cho thị trường Trung Quốc đến với các nước ASEAN và ngược lại.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại khai mạc Comac Airshow 2024.

Với tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo, mạnh dạn triển khai các ý tưởng phát triển, những năm qua Quảng Ninh đã đạt được thành công trên nhiều lĩnh vực, trở thành cực tăng trưởng phía Bắc, sở hữu đa dạng, phong phú các tiềm năng nổi trội, có hạ tầng cơ sở nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, liên thông, tổng thể. Tỉnh cũng là địa phương duy nhất cả nước có sân bay do tư nhân đầu tư, trang bị đồng bộ công nghệ, hạ tầng tiên tiến nhất ngành hàng không hiện nay. Thời gian tiếp theo, sân bay sẽ đầu tư hệ thống tiếp nhận, vận chuyển hàng khóa, khu vực sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay (hangar) để đưa Sân bay Vân Đồn thành một trung tâm logistics của Việt Nam, cửa ngõ trung chuyển vận tải đa phương thức kết nối với Trung Quốc, Đông Bắc Á và ASEAN.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trò chuyện với cơ trưởng máy bay C919.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao Comac Air đã chọn Quảng Ninh để tổ chức triển lãm máy bay do hãng sản xuất. Đây cũng là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp hàng không Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy, tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng không nói riêng, tăng cường giao lưu hợp tác phát triển kinh tế nói chung. Điều này đang hiện thực hóa chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc và tinh thần “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược” và các thỏa thuận có liên quan giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Đồng chí hi vọng, qua chương trình này, sẽ có thêm những hợp tác mới, đặc biệt là việc mở các tuyến bay kết nối các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đến với Quảng Ninh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và ngược lại. Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành và tạo các điều kiện tốt nhất cho hoạt động và sự phát triển của các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy cùng Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn tham quan khoang hành khách máy bay C919.

Bày tỏ cảm ơn đối với sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh, Bộ GT-VT, ông Đàm Vạn Canh, Chủ tịch Comac Air. cho biết: Việc máy bay thương mại của Trung Quốc bay đến Quảng Ninh - Việt Nam là một bước tiến quan trọng để thúc đẩy việc quốc tế hóa máy bay dân dụng của Trung Quốc, cũng là một ví dụ điển hình khác về sự hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam trong phát triển hàng không, ông Đàm Vạn Canh nhấn mạnh: Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng và có kinh nghiệm quản lý vận hành hàng không phong phú. Hi vọng rằng, Vân Đồn - Quảng Ninh sẽ là điểm khởi đầu mới cho sự tăng cường giao lưu hợp tác giữa Comac Air và ngành vận tải hàng không Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển nền công nghiệp hàng không của cả hai bên. Đây cũng là sự kiện tạo tiền đề cho các hãng hàng không của Trung Quốc dùng máy bay do Tập đoàn Comac Air sản xuất để vận chuyển khách đến Quảng Ninh để tham quan du lịch.

Ông Đàm Vạn Canh, Chủ tịch Comac Air, giới thiệu về 2 mẫu máy bay do hãng sản xuất.

Chủ tịch Comac Air cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ GT-VT, tỉnh Quảng Ninh cùng các hãng hàng không đã tạo điều kiện triển khai thành công sự kiện triển lãm tại Vân Đồn. Theo kế hoạch, các máy bay C919 và ARJ21 sẽ xuất phát tại Sân bay Vân Đồn đến các quốc gia Đông Nam Á tiếp theo để tiếp tục chuỗi sự kiện triển lãm máy bay do Comac Air chế tạo.

Ngay sau chương trình Khai mạc Comac Airshow 2024 tại Sân bay Vân Đồn, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã có buổi làm việc với đồng chí Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GT-VT; đại diện lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại VN, lãnh đạo Tập đoàn Comac Air và các hãng hàng không, các công ty du lịch của Việt Nam, Trung Quốc để thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng, như: Nghiên cứu mở các tuyến bay kết nối các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đến với Quảng Ninh; phát triển các đội tàu bay nhằm triển khai các chặng bay nội địa phù hợp kết nối Quảng Ninh với các điểm du lịch khác của Việt Nam như Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Đồng Hới, Vinh; đề nghị Tập đoàn Comac Air và các hãng hàng không tổ chức hoạt động bảo trì, bảo dưỡng tàu bay tại Vân Đồn; hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu, xúc tiến phát triển du lịch, thương mại, đầu tư.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Bộ GTVT, đại diện Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam và đại diện các hãng hàng không của Việt Nam, Trung Quốc tham quan máy bay triển lãm của Comac Air tại Sân bay Vân Đồn.

Trong chiều nay, máy bay triển lãm của Comac Air đã thực hiện trình diễn, đưa du khách trải nghiệm, bay thử tại khu vực Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long theo theo sự đồng ý cấp phép của Cục hàng không Việt Nam. Kết thúc sự kiện tại Vân Đồn, các máy bay sẽ bay tiếp đến TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và TP Viêng Chăn (Lào) để tiếp tục hành trình triển lãm của Comac Air.

baoquangninh.vn
Loading...