Anh Lê Quốc Long - Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông: Học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

29/09/2022 13:56
Anh Lê Quốc Long, kỹ sư thủy lợi bậc 2/8 đã có 5 năm công tác và gắn bó tại Xí nghiệp thủy nông Tiên Yên thuộc công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông tại Thành phố Móng Cái; là cán bộ có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và áp dụng chuyển đổi số thành công trong công tác chuyên môn. Trăn trở, nhiệt huyết trong công tác, anh luôn nỗ lực phấn đấu “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ngay từ những việc làm cụ thể, thiết thực đó là tự học, tự sáng tạo nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là giai cấp tiên phong trong việc làm chủ KHKT và công nghệ đáp ứng với yêu cầu đổi mới và sáng tạo hiện nay. Với những thành tích đã đạt được, anh Lê Quốc Long đã vinh dự được vinh danh là công nhân tiên tiến tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021.
Anh Lê Quốc Long - Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông nghiên cứu cải tiến khoa học kỹ thuật

Được phân công làm Tổ trưởng Trạm cấp nước tập trung Hải Lạng - Đồng Rui, anh đã tham mưu, giúp việc cho đồng chí Giám đốc Xí nghiệp Thủy nông Tiên Yên trong việc đảm bảo vận hành của trạm cấp nước, duy trì chất lượng nguồn nước theo tiêu chuẩn, giảm tỷ lệ tổn thất nước, giảm tỷ lệ tiêu thụ hóa chất, điện năng trên một đơn vị nước cấp.

Với đặc thù của Trạm cấp nước nông thôn Hải Lạng - Đồng Rui là phục vụ khách hàng ở khu vực nông thôn thưa dân, nhu cầu sử dụng nước nhỏ, công trình khi tiếp nhận bị xuống cấp, hư hỏng nhiều, đường ống đi ven đường giao thông, hệ thống đường ống sát bề mặt nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo vận hành, khắc phục sửa chữa, giảm tỷ tệ tổn thất, tăng khách hàng sử dụng nước.

Anh Lê Quốc Long chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” không phải là những việc làm trừu tượng, cao siêu mà từ chính những việc làm cụ thể thiết thực nhất là trong công việc chuyên môn. Với ý thức tinh thần trách nhiệm đối với công việc, nhiệm vụ được phân công, tôi luôn cố gắng tìm tòi nghiên cứu và cùng với tập thể công nhân Trạm nước trực tiếp bắt tay vào việc, làm việc không kể ngày nghỉ hay ngoài giờ, nỗ lực khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, đăc biệt là trong việc giảm tỷ lệ tổn thất của hệ thống, thực hiện tiết kiệm và hạn chế mọi chi phí phá sinh và đem lại hiệu quả kinh tế”. 

Trăn trở suy nghĩ các giải pháp hiệu quả trong việc đảm bảo cung cấp đủ nước đáp ứng tốt nhu cầu cho khách hàng, anh đã chủ động xây dựng phương án vận hành trạm cấp nước với phương châm phục vụ đủ nhu cầu dùng nước của người dân nhưng tiết kiệm tối đa chi phí điện năng, hóa chất vận hành. Theo đó, anh đã tham mưu cho lãnh đạo Xí nghiệp vận hành kết hợp toàn hệ thống và phân nhánh theo từng thời điểm. Đi xuống từng hộ dân để vận động, tuyên truyền người dân lấy nước tích vào bể trữ theo giờ cố định, đảm bảo đến giờ cao điểm, trạm tiến hành bơm đồng loạt để các hộ dân lấy được nước. Hết giờ cao điểm, trạm sẽ đóng van những tuyến gần, thấp nhà dân đã lấy đủ để bơm tăng cường cho những tuyến xa, nhà dân cao tầng. Như vậy vừa đảm bảo việc cấp nước cho người dân, vừa giảm thời gian bơm không phải vận hành liên tục. Việc áp dụng quy trình trên đã giúp cho trạm giảm được chi phí tiêu thụ điện năng bơm cấp, tiết giảm chi phí đem lại lợi ích thiết thực cho đơn vị và đáp ứng tốt nhu cầu dùng nước của nhân dân ở khu vực.

Bên cạnh đó, anh đã xây dựng phương án giảm tỷ lệ tổn thất nước trên hệ thống: Do công trình sau khi tiếp nhận có tỷ lệ tổn thất nước cao (gần 70%) với nhiều nguyên nhân khách quan. Anh đã cùng các công nhân trong trạm tham mưu cho Giám đốc Xí nghiệp, Ban lãnh đạo Công ty xây dựng phương án, kế hoạch chống tổn thất của Trạm như tổ chức kiểm tra tuyến, kiểm tra thiết bi, kiểm tra áp lực, lưu lượng mất nước trên các tuyến đường ống. Từ đó thống kê, khoanh vùng những vị trí đường ống bị bục, rò rỉ, những tuyến bị mất nước nhiều để tập trung xử lý, những đồng hồ người dân bị hư hỏng hoặc không dùng, những đoạn ống bị các dự án trùm lấp. Sau khi thống kê, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, phân công nhân thực hiện các công việc như đào đường ống, sửa chữa, đấu nối lại các đoạn ống bị tụt, bục, vỡ ngầm để tránh bị mất nước cũng như đảm bảo chất lượng nguồn nước; thay thế các đồng hồ hư hỏng của người dân, thu hồi những đồng hồ người dân không còn nhu cầu hợp đồng sử dụng; di chuyển những đoạn đường ống bị các dự án xây dựng làm trùm lấp ... Do đó, Trạm đã tập trung xử lý, sửa chữa được 120 sự cố trên hệ thống (riêng trong vòng 03 tháng đầu năm 2022 đã xử lý 63 điểm), thu hồi được 170 đồng hồ không sử dụng về bảo dưỡng, bảo quản theo quy định, qua đó giảm tỷ lệ tổn thất chung của 02 trạm khoảng 15%, trong đó đặc biệt Trạm Hải Lạng giảm được khoảng trên 40% tỷ lệ tổn thất (từ gần 70% ban đầu xuống dưới 30%), từ đó giúp giảm được lượng hóa chất xử lý và điện năng bơm cấp cho trạm.

Anh Đào Đức Chiến - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông cho biết: “Một vấn đề của công ty trong nhiệm vụ giảm tỷ lệ tổn thất đó là công việc phải đo áp lực và giảm lưu lượng tổn thất trong đường ống. Tuy nhiên, do công ty khó khăn về kinh phí chưa trang bị được đầy đủ các van khóa và đồng hồ lưu lượng to ở đầu tuyến nên đồng chí Long và các đồng nghiệp đã tận dụng các loại van, đồng hồ nhỏ hiện có tại đơn vị để phân đoạn đo theo phương pháp bắc cầu và xác định được áp lực, lưu lượng để phân loại tuyến đạt hiệu quả yêu cầu, không phải mất thêm kinh phí mua sắm thiết bị trong điều kiện khó khăn. Hiện, phương pháp này đang được áp dụng chung cho các trạm nước trong Công ty và đã đem lại hiệu quả cao, giảm chi phí rất lớn cho công ty”. 

Đặc biệt, trong tiến trình áp dụng việc thực hiện việc chuyển đổi số nhằm tạo hiệu quả cao trong công tác chuyên môn, anh đã đổi mới tư duy trong việc áp dụng công nghệ thông tin để tạo ra phần mềm quản lý chốt số và in hóa đơn thu tiền nước, từ đó góp phần tiết kiệm được chi phí mua phần mềm, giảm chi phí nhân công và thời gian, được Ban giám đốc Công ty đánh giá đạt hiệu quả cao.

Ngoài việc xây dựng phương án vận hành, tổ chức thực hiện chống tổn thất, anh Long đã cùng đồng nghiệp thường xuyên xuống từng thôn để tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho người dân trong việc đấu nối, lắp đặt đồng hồ dùng nước (người dân chỉ bỏ phần chi phí vật tư sau đồng hồ theo quy định) đồng thời, lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng để kịp thời điều chỉnh lại thời gian bơm, áp lực bơm cho hợp lý, sửa chữa, di chuyển đồng hồ giúp người dân khi có nhu cầu. Cùng với sự tận tâm của CBCNV Trạm, hiện đã có khoảng 80% các hộ dân ký hợp đồng sử dụng nước sạch của Trạm. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ được giao, anh cũng luôn trao đổi với đồng nghiệp, hướng dẫn công nhân mới,  sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ trạm nước Đông Hải và Đông Ngũ. 

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, anh Lê Quốc Long còn tích cực tham gia các phong trào thi đua nhất là việc thực hiện chỉ thị số 05 CT/TW về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bản thân anh Long luôn được Ban giám đốc Xí nghiệp và công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông biểu dương khen thưởng. 

Với những nỗ lực và hiệu quả trong công tác chuyên môn, nhiều năm liền anh Lê Quốc Long đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp, Đoàn viên công đoàn xuất sắc và được các cấp, các ngành, đơn vị tặng nhiều giấy khen; Năm 2021, anh được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu công nhân tiên tiến tiêu biểu cấp tỉnh. Đây không chỉ là niềm vinh dự tự hào của cá nhân anh Lê Quốc Long mà còn là sự vinh danh và khẳng định cho những đóng góp của lực lượng công nhân toàn tỉnh trong việc làm chủ KHKT và chuyển đổi số Quốc gia./.

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...