Bài phát biểu của đồng chí Hồ Quang Huy - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái

30/11/2023 13:33
Ngày 30/11, Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam - Đông Hưng, Trung Quốc) đã chính thức được khai mạc. Đồng chí Hồ Quang Huy - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc hội chợ. Mongcai.gov.vn xin được đăng toàn văn bài phát biểu quan trọng khai mạc tại Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023.
Đồng chí Hồ Quang Huy - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam  phát biểu khai mạc Hội chợ

Kính thưa: 

- Đồng chí Bùi Văn Khắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

- Các đồng chí lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc; lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Quảng Ninh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Móng Cái.

- Các đồng chí lãnh đạo Phòng Thành Cảng, Khu Phòng Thành, Thành phố Đông Hưng khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

- Kính thưa các vị khách quý, các vị đại biểu, các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí!

Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt các đồng chí Lãnh đạo chính quyền thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam xin gửi lời chào trân trọng nhất và lời chúc sức khỏe tới quý vị lãnh đạo, các vị đại biểu, các vị khách quý, các doanh nhân, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân của 2 nước Việt Nam -Trung Quốc có mặt tại buổi lễ khai mạc Hội chợ ngày hôm nay.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là điểm giao thoa của vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ và khu vực hợp tác "Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. Móng Cái có địa chính trị, kinh tế chiến lược, là một trong những cầu nối trực tiếp và quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác với ASEAN và Đông Bắc Á. Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái là 1 trong 8 khu Kinh tế cửa khẩu trọng điểm của quốc gia, được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ về chính sách xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Để hiện thực hóa các định hướng lớn của Chính phủ hai nước Việt Nam - Trung Quốc, trong thời gian qua tại Móng Cái đã và đang triển khai các dự án hạ tầng động lực quan trọng, cùng với đó là hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, thuận lợi và đang ngày càng hoàn thiện sẽ đem đến cho cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng những thời cơ và sự phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) hàng năm được luân phiên tổ chức, là một trong những hoạt động hợp tác hữu nghị nổi bật được tổ chức từ năm 2006; Hội chợ Thương mại Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) đã được Bộ Công thương Việt Nam đưa vào chương trình xúc tiến thương mại quốc gia hàng năm và ngày càng nâng tầm ảnh hưởng trong nước và các quốc gia trong khu vực. Hội chợ Thương mại Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam - Đông Hưng, Trung Quốc, với chủ đề “Hợp Tác hữu nghị - liên kết phát triển”, có trên 400 gian hàng tham gia với sự tham gia của trên 200 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước; giới thiệu, quảng bá trên 2000 sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP của 30 tỉnh, thành phố Việt Nam và các tỉnh của Trung Quốc.

Trong khuôn khổ của Hội chợ lần này sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: triển lãm trưng bày thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương hai nước Việt - Trung; Diễn đàn kết nối xuất khẩu nông, lâm, thủy sản qua cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc); Diễn đàn thúc đẩy hoạt động du lịch biên giới qua cặp Cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Đông Hưng; cùng với Hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ hát đối trên sông biên giới giữa hai địa phương Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc); Đêm hội văn hóa và nghệ thuật đường phố đi bộ; Giải Golf quốc tế mở rộng; Giải chạy giao lưu hữu nghị quốc tế. Hội chợ sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp hai bên tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết mở rộng thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến, mở rộng đầu tư và phát triển du lịch... Đồng thời thông qua các hoạt động tại Hội chợ sẽ làm làm phong phú hơn nữa bản sắc văn hóa đặc sắc riêng có của nhân dân hai bên biên giới, tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ láng giềng, hữu nghị hợp tác cùng phát triển giữa các địa phương biên giới đi vào thực chất, chiều sâu và hiệu quả, góp phần vào sự thịnh vượng chung của mỗi địa phương, mỗi quốc gia.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam - Đông Hưng, Trung Quốc).

Một lần nữa thay mặt, Ban Tổ chức Hội chợ xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; lãnh đạo và đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, các Thành phố, Khu, các cơ quan ban ngành Trung Quốc; lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND, các sở ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Quảng Ninh; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước đã đến dự và đưa tin về Hội chợ và đặc biệt là sự tham gia tích cực của các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước góp phần tạo nên thành công của Hội chợ. 

Kính chúc các vị đại biểu, khách quý, các doanh nghiệp, doanh nhân sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam - Đông Hưng, Trung Quốc) thành công tốt đẹp!

          Xin trân trọng cảm ơn!

Trần Tương - Hải Ninh
Trung tâm TT và VH
Loading...