Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Đô - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP tại đại hội công đoàn TP lần thứ XIV

29/05/2023 19:58
Với phương châm: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội Công đoàn TP Móng Cái lần thứ XIV là sự kiện chính trị quan trọng của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn TP Móng Cái. Nhân dịp Đại hội Công đoàn TP Móng Cái lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Mongcai.gov.vn xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Đô - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Móng Cái.
Đồng chí Nguyễn Văn Đô - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Móng Cái phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

- Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

- Kính thưa Đc Bùi Minh Thanh Phó Chủ tịch Thường trực, cùng các đồng chí trong đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành phố

- Kính thưa toàn thể quí vị đại biểu !.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh uỷ Quảng Ninh và của LĐLĐ Tỉnh “Về việc tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Tỉnh lần thứ XIV và ĐH Công đoàn toàn quốc lần thứ XIII”. Trong thời gian qua BTV Thành uỷ đã tập trung chỉ đạo LĐLĐ Thành phố tổ chức Đại hội cấp cơ sở và chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn Thành phố. 

Hôm nay, LĐLĐ Thành phố long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2023-2028), đây là sự kiện chính trị quan trọng - ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn Thành phố. Thay mặt BCH Đảng bộ Thành phố, tôi xin gửi tới các vị đại biểu - các vị khách quý và 160 đoàn viên ưu tú đại diện cho trên 7.500 đoàn viên công đoàn Thành phố về dự Đại hội, lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc Đại hội thành công rực rỡ.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong điều kiện Thành phố Móng Cái chúng ta đứng trước những thuận lợi và nhiều khó khăn thách thức đan xen.  Đặc biệt, từ đầu năm 2020, Móng Cái là địa phương sớm chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề của đại dịch Covid-19. Song, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các cấp-ngành và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, chung sức - đồng lòng, ý chí tự lực - tự cường, năng động - sáng tạo, hội nhập, với sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cả hệ thống chính trị, trong đó có phần đóng góp quan trọng của các cấp Công đoàn và đoàn viên Công đoàn Thành phố,.. nên sau nửa nhiệm kỳ qua Thành phố chúng ta đã duy trì nhịp độ phát triển toàn diện, trong đó có một số kết quả nổi bật tạo được “dấu ấn” tự hào, trong đó Một là: Móng Cái là “điểm sáng” về thực hiện nhiệm vụ - trách nhiệm là tuyến đầu vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo lưu thông XNK hàng hóa cho cả Tỉnh và cả nước; Hai là quy hoạch chung xây dựng Móng Cái đến năm 2040 với tầm nhìn  chiến lược, mở ra định hướng phát triển không gian đô thị hiện đại. Tiếp sau đó là các qui hoạch phân khu, qui hoạch phát triển từng lĩnh vực được triển khai nhanh, đảm bảo “ đi trước mở đường” khai thác hiệu quả lợi thế so sánh của Thành phố; Ba là đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đưa vào hoạt động từ 1/9/2022 đã tạo động lực mạnh cho Thành phố có bước phát triển bứt phá ; Bốn là Thành phố đã sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; Năm là đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 02 lần so với năm 2015. Đặc biệt là khát vọng đổi mới, phát triển Thành phố được lan tỏa, sự đoàn kết, đồng thuận, niềm tin của Nhân dân, các doanh nghiệp với các cấp ủy, chính quyền được nâng lên rõ rệt. Đây là những tiền đề quan trọng để Thành phố nhất định sẽ sớm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2020-2025) đã xác định.

    Kính thưa các vị đại biểu!

 Đóng góp vào nhiệm vụ phát triển Thành phố, qua thực tế và kết quả hoạt động đã minh chứng: Trong nhiệm kỳ XIII vừa qua, LĐLĐ Thành phố đã có nhiều cố gắng, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nên đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chúng tôi rất “ấn tượng” và đánh giá cao với một số kết quả nổi bật, đó là:

Thứ nhất, các cấp Công đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Trong đó, đã làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện giai cấp công nhân và người lao động Móng Cái có bản lĩnh chính trị, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, phát huy truyền thống “Kỷ luật, đồng tâm” của giai cấp công nhân vùng mỏ, truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương Móng Cái; không ngừng học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động (đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo trong các doanh nghiệp đạt 92,08%, tăng trên 12% so với đầu nhiệm kỳ); 

Thứ 2, các phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo" "chương trình 01 triệu sáng kiến”…vv  đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội; 

Ấn tượng thứ 3 đó là hoạt động chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn được thực hiện tốt thông qua các quỹ công đoàn đã hỗ trợ gần  9 tỷ đồng để triển khai các hoạt động truyền thống như: Tháng công nhân, Tết Sum vầy, xây nhà Mái ấm Công đoàn,.... Qua đó, đã kịp thời hỗ trợ và giúp đỡ hàng nghìn đoàn viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; 

Thứ 4, công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện thương lượng - thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp được triển khai nghiêm túc – hiệu quả; Việc nắm chắc tình tình đoàn viên, tình hình sản xuất kinh doanh,... của các cấp Công đoàn được duy trì thường xuyên. Qua đó đã kịp thời tham mưu, đề xuất với các cấp chức năng kịp thời giải quyết những mâu thuẫn phát sinh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

         Thứ 5, công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh “thực sự là người bạn đồng hành” của các cơ quan, doanh nghiệp “là mái ấm tin cậy” chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của người lao động luôn được các cấp Công đoàn chú trọng thực hiện. Trong nhiệm kỳ qua đã kết nạp mới 6.074 đoàn viên (đạt 303% chỉ tiêu NQ Đại hội), có 578 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng (đạt 115,6% chỉ tiêu NQ Đại hội), nhiều đoàn viên được tín nhiệm bầu vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị; thành lập mới 25 tổ chức công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước (đạt 100% chỉ tiêu); duy trì vai trò nòng cốt thực hiện 3/15 “nhiệm vụ chia” trong hình cơ quan Khối Thành phố (đó là xây dựng các tổ chức đoàn thể; kỷ luật, kỷ cương, văn hóa công sở; tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật);...

 Những “kết quả nổi bật”, ấn tượng đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017 - 2023 rất đáng được trân trọng và đã đóng góp tích cực vào sự phát triển Thành phố, đồng thời qua đó đã tiếp tục khẳng định được vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị và trong mô hình hoạt động của Cơ quan khối Thành phố. Với những thành tích đạt được, trong nhiệm kỳ qua LĐLĐ Móng Cái tiếp tục được LĐLĐ Tỉnh và Thành phố đánh giá là đơn vị duy trì tốt danh hiệu vững mạnh xuất sắc”. Nhiều tập thể và cá nhân được đã được TW, được LĐLĐ các cấp, và được Tỉnh và Thành phố Móng Cái tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đây là niềm vinh dự, tự hào, khẳng định sự trưởng thành của tổ chức và đoàn viên Công đoàn. 

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Thành phố, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ Tỉnh; cám ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền, của hệ thống chính trị, của các thế hệ cán bộ LĐLĐ đã luôn đồng hành, cổ vũ, ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất cho các cấp LĐLĐ Thành phố không ngừng trưởng thành và đã đạt được nhiều kết quả rất tốt đẹp trong nhiệm kỳ vừa qua. 

     Kính thưa các vị đại biểu!

Bên cạnh những kết quả đạt được nổi bật nêu trên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận, trong nhiệm kỳ XIII vừa qua, phong trào của LĐLĐ từ thành phố đến cơ sở vẫn còn những hạn chế, yếu kém. Tôi mong rằng với tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, Đại hội tiếp tục thảo luận làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp, cách thức sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay, phấn đấu đạt kết quả cao hơn trong nhiệm kỳ tới. 

        Kính thưa Đại hội!

Đại hội Công đoàn thành phố Móng Cái lần thứ XIV được tiến hành vào thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Thành phố thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhất là thi đua hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong nửa cuối nhiệm kỳ Đại hội đảng bộ Thành phố lần thứ XXIV.

Việc thực hiện nhiệm vụ phát triển Móng Cái trong những năm tới, trong điều kiện chúng ta tiếp tục có thêm nhiều thời cơ thuận lợi và thách thức đan xen. Do vậy, để hiện thực hóa khát vọng “Xây dựng Thành phố Móng Cái phát triển nhanh, bền vững, trở thành đô thị loại 1 trước năm 2030” đòi hỏi phải có sự quyết tâm cố gắng, nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, toàn thể Nhân dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức công đoàn Thành phố. 

Về phương hướng, nhiệm vụ của Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023-2028, Tôi cơ bản đồng tình với mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ giải pháp đã xác định trong các văn kiện Đại hội Công đoàn lần thứ XIV. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, tôi đề nghị đại hội tiếp thu đầy đủ tinh thần chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Tỉnh đã phát biểu, đồng thời nhấn mạnh, gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định, cu thể như sau:

Một là, Công đoàn các cấp phải nắm vững, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng về vai trò “tri thức hóa công nhân” và sứ mệnh lịch sử “lãnh đạo cách mạng” của giai cấp công nhân trong tình hình mới; lan tỏa khát vọng đổi mới, phát triển,  xây dựng Móng Cái là Thành phố vì hòa bình “Thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, xã hội văn minh, hành chính minh bạch, kinh tế phát triển, Nhân dân hạnh phúc”; tiếp tục giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, trình độ chuyên môn, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp cho đoàn viên và người lao động; Nắm chắc tình hình an ninh công nhân từ cơ sở để chủ động giải quyết những vấn đề bức xúc nảy sinh, không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Hai là, thực hiện tốt chức năng cơ bản, cốt lõi của Công đoàn đó là “đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động”, xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân và người lao động; nâng cao hiệu quả phương thức đối thoại, thương lượng tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, cải thiện môi trường làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; đẩy mạnh chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn, huy động các nguồn lực chăm lo cho người lao động, nhất là lao động thu nhập thấp, gia đình công nhân trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp gắn với bảo đảm an sinh xã hội; hỗ trợ, tư vấn, bảo vệ kịp thời quyền lợi người lao động trong các tranh chấp lao động tập thể, cá nhân; tập trung chuẩn bị quỹ đất để thu hút đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân lao động.

     Ba là, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Tỉnh (30/10/1963 - 30/10/2023), kỷ niệm 15 năm thành lập Thành phố (23/10/2008 -23/10/2023) gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, trọng tâm là thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống kiểm soát dịch bệnh Covid -19; thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hải Yên giai đoạn 6, thành lập cụm công nghiệp Hải Yên, cụm Công nghiệp Nam sông Lục Lầm; tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp; thực hiện quy hoạch nhân lực Khu kinh tế cửa khẩu đến năm 2040 gắn với thu hút lao động động ngoại Tỉnh, nguồn nhân lực chất lượng cao; vận động nâng cao tỷ lệ hộ dân đô thị sử dụng nước sạch; đẩy mạnh các hoạt động, chương trình phúc lợi, an sinh xã hội trong đoàn viên, công nhân, người lao động gắn với triển khai hiệu quả 03 chương trình mục tiêu quốc gia (về xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xóa đói giảm nghèo bền vững)…

Bốn là, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn các cấp và chất lượng tổ chức Công đoàn, đảm bảo “là nòng cốt trong khối liên minh công nhân - nông dân - trí thức và khối đại đoàn kết toàn dân tộc”; đa dạng hóa hình thức tập hợp đoàn viên, người lao động tham gia hoạt động thuộc các thành phần kinh tế; rà soát, vận động thành lập mới công đoàn cơ sở tại các đơn vị đủ điều kiện; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn, nhất là trong các loại hình doanh nghiệp. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ theo tiêu chí “6 dám, 5 thật”, bám sát chủ trương của Thành phố phát huy vai trò Công đoàn, lực lượng cán bộ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động xây dựng 5 an “an ninh, an toàn, an sinh, an cư, an dân”.

Năm là, Công đoàn tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh “kiến tạo, liêm chính, vì Nhân dân phục vụ”, trong đó: chú trọng giám sát, phản biện xã hội gắn với phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phát triển nhanh số lượng Đảng viên mới; duy trì vai trò nòng cốt thực hiện 3/15 “nhiệm vụ chia” trong  hình cơ quan Khối Thành phố (3 nhiệm vụ chia đó là: Xây dựng các tổ chức đoàn thể; Kỷ luật, kỷ cương, văn hóa công sở; và Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật); triển khai thực hiện tốt Luật dân chủ ở cơ sở; thực hiện hiệu quả cải cách thủ tục hành chính trong các cơ quan, đơn vị; phối hợp triển khai Đề án thành lập tổ chức cơ sở đảng trong Khu công nghiệp Hải Yên và trong các Doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước; chú trọng phát hiện, rèn luyện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu phát triển Đảng, nhất là tại khu vực kinh tế ngoài nhà nước trên tinh thần “ở đâu có tổ chức đoàn thể thì cần có tổ chức Đảng, ở đâu có quần chúng thì ở đó cần có đảng viên để lãnh đạo”.

Sáu là, đẩy mạnh và nâng tầm hoạt động hợp tác, đối ngoại hữu nghị giữa Công đoàn TP Móng Cái với Công đoàn thành phố Đông Hưng, khu Phòng Thành (Trung Quốc) đảm bảo thực chất hiệu quả; chủ động tham gia các nhiệm vụ về Quốc phòng - An ninh, trong đó chú trọng giải pháp, cách làm sáng tạo trong việc nắm tình hình, để kịp thời đề xuất cấp uỷ, chính quyền Thành phố thực hiện hiệu quả mô hình “an ninh công nhân”, 

Kính thưa Đại hội!

Tại Đại hội này, chúng ta còn có nhiệm vụ rất quan trọng đó là bầu Ban Chấp hành LĐLĐ TP Móng Cái khóa XIV (nhiệm kỳ 2023-2028). Tôi đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, dân chủ, khách quan, công tâm, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ điều kiện về năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức để bầu vào Ban Chấp hành với kết quả và sự tập trung cao nhất, tạo nên sức mạnh và trí tuệ của tập thể để lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn Thành phố lần thứ XIV. Đồng thời, đề nghị Đại hội cân nhắc, lựa chọn các đồng chí đoàn viên tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của công đoàn Thành phố để bầu vào Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV.

Nhân diễn đàn Đại hội, tôi đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành có trách nhiệm, quan tâm tạo điều kiện để LĐLĐ Thành phố không ngừng vững mạnh; tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức Công đoàn các cấp phát huy vai trò, vị trí, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXIV và Nghị quyết Đại hội LĐLĐ các cấp.

Kính thưa các đồng chí!

          Phát huy vai trò tiên phong và truyền thống yêu nước, đoàn kết, sáng tạo của Công đoàn Việt Nam, Tôi tin tưởng Đại hội Công đoàn Thành phố Móng Cái lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2023 - 2028) sẽ tiếp tục là nền tảng, động lực vững chắc, khơi dậy sức sáng tạo của các thế hệ công nhân, viên chức, người lao động và phong trào công nhân Thành phố lên tầm cao mới, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố Móng Cái thân yêu của chúng ta.

Với những tình cảm và niềm tin tưởng sâu sắc, tôi xin chúc Đại hội công đoàn Thành phố lần thứ XIV thành công tốt đẹp. Chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc!

Các đồng chí lãnh đạo TP trao tặng bức trướng và tặng hoa chúc mừng đại hội

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố tặng Đại hội bức trướng Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển, góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, văn minh, hiện đại” và lẵng hoa tươi thắm thể hiện tình cảm, gửi gắm niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân với Liên đoàn Lao động và toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động của Thành phố.

                              Trân trọng cảm ơn!

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...