Ban Chỉ đạo hoạt động hè Thành phố họp triển khai nhiệm vụ

19/06/2024 15:37
Ngày 19/6, Ban Chỉ đạo hoạt động hè Thành phố họp triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hè và giải pháp đảm bảo an toàn dịp hè cho trẻ em năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo Thường trực chủ trì hội nghị.

 

Quang cảnh hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo Thường trực chủ trì hội nghị

Thời gian qua, TP Móng Cái đã thường xuyên quan tâm đồng thời ưu tiên nguồn lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn. Ban chỉ đạo hoạt động hè Thành phố được kiện toàn có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các hoạt động hè hàng năm trên địa bàn Thành phố; phát động, tuyên truyền phổ biến về hoạt động hè trên các phương tiện thông tin đại chúng, tới tổ dân, khu phố, gia đình; chỉ đạo, tổ chức các hoạt động hè hàng năm đảm bảo an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả; sơ kết, tổng kết hoạt động hè và đề xuất cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động hè và hoạt động đảm bảo an toàn cho trẻ em. 

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã cùng đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp, cách làm mới trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi trên địa bàn; đẩy mạnh việc truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng trong phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông; thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em; tuyên truyền tới các khu dân cư, gia đình có trẻ em về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em. Nâng cao trách nhiệm của các phòng, ban, ngành, ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, chính quyền địa phương trong quản lý, giáo dục thanh, thiếu nhi và tổ chức hoạt động hè, bảo đảm an toàn cho trẻ em. Tăng cường trang bị kỹ năng cho thanh thiếu nhi, nhất là các kỹ năng về bơi lội, kỹ năng sống, năng khiếu, tăng tỷ lệ thanh thiếu nhi biết bơi trên địa bàn...

Các đại biểu đóng góp ý kiến

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo Thường trực hoạt động hè Thành phố nhấn mạnh: Đây là hoạt động được Thành phố triển khai thường niên, từ sớm, từ cơ sở. Tuy nhiên để triển khai tổ chức các hoạt động hè và đảm bảo an toàn cho trẻ em năm 2024 và những năm tiếp theo ngày càng hiệu quả, thực chất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tiếp tục tham mưu hoàn thiện kế hoạch, gửi các thành viên Ban chỉ đạo cho ý kiến bổ sung. Các xã phường khẩn trương kiện toàn hoạt động của Ban chỉ đạo; đồng thời tiếp tục tổ chức chương trình phát động gắn với các hoạt động hè cho trẻ em trên địa bàn. Trong đó lưu ý huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị, người dân, doannh nghiệp trong triển khai thực hiện, đặc biệt quan tâm rà soát lại hệ thống các chỉ tiêu, nội dung đa dạng. 

Quan tâm đến trách nhiệm cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ dân khu phố...nâng cao công tác tuyên truyền, ngăn ngừa các hành vi xâm hại, gây mất an toàn đối với trẻ em như hành vi bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục. Tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu niên gắn với chất lượng hoạt động, hướng đến các hoạt động văn hóa thể thao có hiệu quả; có giải pháp nâng cao nhận thức trách nhiệm, đạo đức học sinh nhất là đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, học lực yếu kém cần được quan tâm đặc biệt.

Nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh sử dụng lao động trái phép, trẻ em chưa đến tuổi lao động, ngăn ngừa các hành vi dụ dỗ, lôi kéo trẻ em. Có giải pháp chăm lo, bảo vệ trẻ em tùy từng lứa tuổi, nâng cao kỹ năng sinh hoạt, ứng xử, kĩ năng sống, phát triển năng khiếu cho trẻ em, thanh thiếu niên; phát huy vai trò của trung tâm học tập cộng đồng các xã phường. 

Tăng cường công tác phòng chống đuối nước, thường xuyên tổ chức tập huấn kĩ năng phòng chống đuối nước, phòng chống cháy nổ, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông; khoanh vùng đối tượng để triển khai công tác tuyên truyền phù hợp. Để tổ chức được các hoạt động trong kế hoạch, rà soát, bổ sung các giải pháp, gắn với trách nhiệm, vai trò của các cơ quan, đơn vị, xã phường. 

Đồng chí cũng nhấn mạnh thêm một số nội dung trọng tâm, trong đó quan tâm đưa vào kế hoạch việc khuyến khích, huy động các nguồn lực trong việc dạy bơi miễn phí, xây dựng bể bơi thông minh, tăng cường nguồn lực xã hội hóa trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; kêu gọi các trung tâm giáo dục trên địa bàn phối hợp giáo dục miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trường hợp ít được chăm lo; tổ chức hoạt động dạy bơi, tập bơi phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Liên quan đến hoạt động sinh hoạt hè cho học sinh, các tổ chức đoàn thể cần tăng cường hơn nữa các hoạt động phối hợp để triển khai hoạt động, đảm bảo an toàn trong dịp hè cho trẻ em…

 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...