"Bùng nổ" du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

05/09/2022 11:13
Sự kiện cao tốc Vân Đồn-Móng Cái đưa vào khai thác từ ngày 1/9 đã thu hút lượng lớn du khách đến TP Móng Cái tham quan, nghỉ dưỡng trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, TP Móng Cái đã tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách.
Du khách tham quan Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ.
Du khách tham quan Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ.

Đến TP Móng Cái trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, chị Nguyễn Hằng Thủy (du khách đến từ Hà Nội) bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của thành phố cũng như không gian du lịch văn minh, lịch sự tại đây. Chị Thuỷ cho biết: Sau 20 năm, tôi mới có dịp quay trở lại Móng Cái và được tham dự sự kiện khánh thành cao tốc. Thành phố đã thay đổi rất nhiều, bãi tắm đã được chỉnh trang có con đường đi bộ ven biển rất đẹp, các điểm du lịch được quy hoạch và tổ chức quy củ hơn. Có đường cao tốc rồi, chắc chắn tôi sẽ cùng người thân quay trở lại Móng Cái thường xuyên hơn.

Tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái vừa khánh thành đã mở ra “cánh cửa thần kỳ” đưa khách du lịch đến với Móng Cái chỉ trong 1,5 tiếng (từ TP Hạ Long) và 3,5 tiếng (từ Hà Nội), thay vì gấp đôi thời gian như trước đây. Chị Nguyễn Thị Hằng (du khách từ TP Hải Phòng) chia sẻ: Thời gian di chuyển quá nhanh, chỉ hơn 2 tiếng chúng tôi đã có mặt tại Móng Cái, không hề mỏi mệt do ngồi lâu trên xe như trước. Thời gian này đi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái lại miễn phí nên mọi người trong đoàn chúng tôi thêm phấn khởi. Khi đến đây, chúng tôi đã tranh thủ đi chợ, thăm mũi Sa Vỹ và tắm biển. Chúng tôi đã có một kỳ nghỉ rất đáng nhớ.

Các khách sạn, nhà nghỉ đều trong tình trạng kín phòng.
Các khách sạn, nhà nghỉ tại TP Móng Cái đã được khách du lịch đặt kín phòng.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố, từ ngày 1-3/9, thành phố đón gần 118.000 lượt khách. Ước tính, TP Móng Cái sẽ đón khoảng 150.000 lượt khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 2/9, đông nhất từ đầu năm 2022 đến nay.

Với lượng khách tăng cao, các cơ sở lưu trú, nhà hàng đều đông nghịt khách. Được biết, thành phố hiện có trên 200 đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú với trên 3.000 phòng nhưng tất cả đều đã không còn phòng trống trong 4 ngày nghỉ lễ.

Chị Nguyễn Bích Nga, Phó Giám đốc điều hành khách sạn Viktor tại TP Móng Cái, cho biết: Ngay trước kỳ nghỉ lễ du khách đã đặt kín phòng trong 4 ngày. Chúng tôi phải từ chối rất nhiều cuộc điện thoại đặt phòng vì không thể cung cấp. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều khách sạn trong thành phố. Để mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho du khách, đơn vị đã huy động tất cả nhân viên làm liên tục trong các ngày nghỉ lễ. Trước đó, đơn vị đã phải tuyển chọn thêm và xây dựng đội ngũ nhân lực tự tin, chuyên nghiệp; tập trung đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ gắn với nhu cầu thực tế.

Được biết, để chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9 và khánh thành cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, TP Móng Cái đã tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa văn nghệ đặc sắc, như: Chương trình nghệ thuật chào mừng Quốc khánh 2/9 và Lễ khánh thành đường cao tốc; phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; chương trình giao lưu yoga và khiêu vũ thể thao; chương trình nghệ thuật tại Phố đi bộ Trần Phú. Nằm trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện chào mừng là giải đá cầu các câu lạc bộ Móng Cái; giải bi-a Pool 9 bi các câu lạc bộ mở rộng TP Móng Cái năm 2022 và Giải bóng chuyền hơi nữ TP Móng Cái.

Du khách trải nghiệm tại bãi tăm Trà Cổ.
Du khách trải nghiệm tại bãi tắm Trà Cổ (TP Móng Cái).

Theo bà Phạm Thị Oanh, Trưởng Phòng Văn hóa -Thông tin thành phố, lượng khách đến Móng Cái tăng cao dịp nghỉ lễ 2/9 là điều vô cùng đáng mừng, qua đây không chỉ cho thấy sức hút của du lịch thành phố mà còn làm nổi bật giá trị, hiệu quả của tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Từ 3 tháng nay, du lịch Móng Cái luôn diễn ra sôi động, nhất là các ngày cuối tuần. Du khách không chỉ đến các điểm du lịch nổi tiếng như bãi tắm Trà Cổ, mũi Sa Vĩ, chợ trung tâm thành phố mà các tuyến biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng cũng rất hút khách. Để đảm bảo môi trường du lịch thân thiện, thành phố đã thành lập các đoàn liên ngành, tổ chức kiểm tra các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố. Qua đó, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý dịch vụ du lịch, niêm yết giá. Để tiếp tục đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách trong đợt cao điểm này, thành phố đã cập nhật danh sách các nhà nghỉ, khách sạn còn phòng lên trang facebook “Du lịch Móng Cái” và “Phòng Văn hóa-Thông tin TP Móng Cái”, kịp thời cung cấp thông tin như tên, số điện thoại của các đơn vị để du khách liên hệ.

Trong thời gian tới, để tiếp tục duy trì nhịp độ phát triển của ngành du lịch, nhất là trong giai đoạn thấp điểm cuối năm, thành phố sẽ liên kết với các đơn vị tổ chức các sự kiện, văn hóa, thể thao. Cụ thể là chương trình Aquaman Việt Nam do Vnexpress tổ chức tại Trà Cổ vào đầu tháng 10, dự kiến có khoảng 1.000 vận động viên tham gia. Bên cạnh đó, Phòng Văn hóa-Thông tin thành phố sẽ phối hợp với Sở Du lịch để xây dựng, liên kết các tour du lịch nội địa; phối hợp với TP Đông Hưng (Trung Quốc) tổ chức hội đàm bàn giải pháp sẵn sàng thông quan, đón khách du lịch hai bên. Đồng thời, thành phố tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực quản lý, ứng xử văn minh, lịch sự cho các đơn vị kinh doanh; yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, đơn vị kinh doanh du lịch tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo các điều kiện để đón khách.

baoquangninh.com.vn
Loading...